27B683Ddee Jpeg

Một ngày ‘toát mồ hôi’ với chứng khoán

  Phiên giao dịch hôm nay (31/10), nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, đặc biệt ở nhóm bluechip khi nhóm này phân hóa mạnh khiến VN-Index rung lắc, giằng co quanh tham chiếu trong biên độ hẹp trong suốt phiên sáng.

  Lực bán mạnh xuất hiện ở nhóm bất động sản như PDR, LHG, DXS, VGC,… khiến chỉ số không thể gượng dậy. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục trở nên bi quan sau khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khá ảm đạm. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (LTG) vừa ghi nhận khoản lỗ kỷ lục 327 tỷ trong quý 3, gây choáng ngợp với những người kỳ vọng thị trường xuất khẩu gạo gặp thiên thời sẽ giúp LTG hưởng lợi. Trong suốt phiên, LTG nằm sàn với thanh khoản tăng đột biến đạt hơn 1,3 triệu cổ phiếu.

  Xuất khẩu thủy sản cũng rất kém khi ACL, ANV, IDI, ABT, CCA đều nằm sàn, còn VHC cũng giảm ở mức sâu. Tình trạng này cũng xuất hiện ở nhóm cổ phiếu bán lẻ sau khi MWG, DGW, PET, TTH… công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận sụt giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng không có bất cứ sắc xanh nào le lói khi các mã đầu ngành như PVS, PVD, BRS, PVC, PSH, OIL… đều giảm ở mức cao.

  Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác động đến thị trường trong phiên hôm nay (31/10).

  Bước sang phiên chiều, VN-Index tiếp tục rung lắc quanh tham chiếu. Từ sau 14h, nỗi ám ảnh tiếp tục trở lại khi lệnh bán chủ động được đặt dồn dập kéo chỉ số này giảm một mạch về sát 1.026 điểm, giảm hơn 16 điểm. Đặc biệt, bước vào phiên ATC , lực bán xuất hiện ồ ạt trên diện rộng đã nới thêm đà giảm.

  Trong đó, cổ phiếu công nghệ thông tin như FPT, VGI, SRA, SGT, UNI, ITD, SMT đều giảm mạnh. Sắc đỏ cũng phủ lấy bảng điện ngành hóa chất, dầu khí, xây dựng và bất động sản. Trong đó, nhiều mã trụ của từng ngành cùng giảm hết biên độ như GEX, PDR, PVT, DPM, VGC…

  Như thường lệ, cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh nhất trong một ngày giảm sâu: FTS, IVS, VCI giảm sàn. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu. AGR, BSI, CTS, HBS, HCM, MBS, SHS, SSI, VIG giảm trên 6% với thanh khoản thuộc nhóm dẫn đầu thị trường.

  Lực đỡ trong phiên hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. VCB, VIB, SSB, OCB, LPB đều xanh trên 1%.

  Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,21 điểm, còn 1.028,19 điểm, HNX giảm 5,17 điểm, về còn 206,17 điểm, Upcom giảm 1,35 điểm, về 80,93 điểm. Đây là vùng giá thấp nhất kể từ ngày 20/3, tức hơn 7 tháng qua.

  Thị trường nghiêng về bên bán với 448 mã giảm, trong đó có 41 mã giảm kịch biên độ. Thanh khoản thị trường đạt khoảng 17.300 tỷ đồng, với hơn 900 triệu cổ phiếu trao tay. Điểm tích cực trong phiên khối ngoại quay đầu mua ròng với 306 tỷ đồng, trong đó tập trung vào các mã HPG, DCM, PVD.

  Tính đến ngày 31/10, đã có 951/1609 doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh, với tổng lợi nhuận sau thuế quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng lần đầu tiên sau 3 quý suy giảm.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *