Dfc5Bed2D6 Png

Một ngành được Samsung, Viettel “trải thảm đỏ”, có “ông lớn” công nghệ sẵn sàng trả lương 62 triệu đồng để chiêu mộ nhân tài

  Trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) là một trong những ngành trụ cột trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Ngành thuộc một nhánh của Khoa học máy tính, liên quan đến việc tự động hoá các hành vi thông minh.

  Theo báo cáo từ Accenture công bố đầu tháng 6/2022, hơn 60% doanh nghiệp trong mảng Tài chính – ngân hàng đang thử nghiệm AI và các đơn vị thuộc những ngành nghề khác cũng tìm đến công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kết quả là các công ty này đã thành công bước đầu khi đạt doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI.

  Điểm chuẩn của ngành cao chót vót

  Với tầm ảnh hưởng, AI trở thành ngành ngành ‘hot’ trong những năm gần đây bởi cơ hội việc làm rộng mở. Chính vì điều này cũng dẫn đến ngành học thu hút nhiều sĩ tử trong các mùa tuyển sinh. Minh chứng là điểm chuẩn của ngành luôn ở ngưỡng cao tại các trường ĐH hàng đầu trên cả nước.

  Trong kỳ tuyển sinh năm 2023, ngành Khoa học Dữ liệu của Trí tuệ nhân tạo của ĐH Bách khoa Hà Nội có điểm chuẩn cao kỷ lục, 28,8 điểm, dựa theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo thống kê, đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao thứ 2 trong kỳ tuyển sinh năm nay, chỉ xếp sau ngành Khoa học máy tính.

  Tại ĐH Công nghệ Thông tin, ngành trí tuệ nhân tạo có điểm chuẩn dẫn đầu trường với 27,8 điểm. Kể từ năm 2020, điểm chuẩn của ngành chưa bao giờ rơi xuống dưới 27 điểm. Kỷ lục, năm 2022, thí sinh muốn theo học ngành trí tuệ nhân tạo tại ĐH Công nghệ Thông tin cần đạt 28 điểm.

  Năm đầu tiên xét tuyển theo mã ngành riêng, trí tuệ nhân tạo cũng trở thành ngành ‘hot’ của trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QG Hà Nội với mức điểm chuẩn 27. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng có mức điểm chuẩn ấn tượng, 26 điểm. Điều này tương ứng thí sinh cần đạt ít nhất 8,6 điểm mới có cơ hội trúng tuyển vào ngành.

  MộT NgàNh đượC Samsung, Viettel &Amp;Quot;TrảI ThảM đỏ&Amp;Quot;, Có “ôNg LớN” CôNg Nghệ SẵN SàNg Trả LươNg 62 TriệU đồNg để ChiêU Mộ NhâN TàI - ẢNh 2.

  Ảnh minh hoạ

  Theo học ngành này, cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể làm việc với một số vị trí tại các doanh nghiệp sản xuất, công ty công nghệ, Viện nghiên cứu, Công ty Viễn thông như: Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI Engineer); Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer), Kỹ sư phần mềm (Software Engineer), Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist), Nhà phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analyst),…

  Kỹ sư AI được doanh nghiệp “trải thảm đỏ”, mức lương trung bình hơn 70 triệu đồng

  Theo báo cáo “Thị trường IT Việt Nam – Developers Recruitment State 2022” của TopDev, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI Engineer) và học máy (Machine Learning) là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, khoảng 3.188 USD/tháng (76 triệu đồng) với đối tượng có 3 năm kinh nghiệm.

  Trong top 10 vị trí IT có lương cao nhất, lương kỹ sư AI xếp thứ 7, chỉ sau 6 cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Đáng chú ý, mức lương kỹ sư AI cao gấp gần 2 lần kỹ sư công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) với 1.744 USD/tháng, cao gấp gần 10 lần vị trí có lương thấp nhất là IT Helpdesk (xử lý các sự cố liên quan đến máy tính) với trung bình 331 USD.

  MộT NgàNh đượC Samsung, Viettel &Amp;Quot;TrảI ThảM đỏ&Amp;Quot;, Có “ôNg LớN” CôNg Nghệ SẵN SàNg Trả LươNg 62 TriệU đồNg để ChiêU Mộ NhâN TàI - ẢNh 3.

  Trên các nền tảng tìm kiếm việc làm như Vietnamwork, ITviec, LinkedIn, nhiều doanh nghiệp lớn cũng đang tuyển dụng vị trí liên quan đến AI với mức lương cao. “Ông lớn” công nghệ Ấn Độ HCL tuyển kỹ sư AI mức lương 2.000 – 2.600 USD/ tháng (48-62 triệu đồng), yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm về Khoa học dữ liệu/Học máy/AI.

  Công Ty TNHH Samsung Display Việt Nam tuyển kỹ sư AI với mức lương lên tới 1.200 USD (gần 29 triệu đồng), yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, công ty cổ phần VinBrain, Panasonic Vietnam, Viettel Software,… cũng đều đang mở các vị trí kỹ sư AI hoặc liên quan đến AI với mức lương thỏa thuận.

  MộT NgàNh đượC Samsung, Viettel &Amp;Quot;TrảI ThảM đỏ&Amp;Quot;, Có “ôNg LớN” CôNg Nghệ SẵN SàNg Trả LươNg 62 TriệU đồNg để ChiêU Mộ NhâN TàI - ẢNh 4.

  MộT NgàNh đượC Samsung, Viettel &Amp;Quot;TrảI ThảM đỏ&Amp;Quot;, Có “ôNg LớN” CôNg Nghệ SẵN SàNg Trả LươNg 62 TriệU đồNg để ChiêU Mộ NhâN TàI - ẢNh 5.

  MộT NgàNh đượC Samsung, Viettel &Amp;Quot;TrảI ThảM đỏ&Amp;Quot;, Có “ôNg LớN” CôNg Nghệ SẵN SàNg Trả LươNg 62 TriệU đồNg để ChiêU Mộ NhâN TàI - ẢNh 6.

  Một số vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo đang được các doanh nghiệp lớn tuyển dụng

  Tuy được săn đón với đãi ngộ hấp dẫn nhưng nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực IT nói chung và AI nói riêng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành. Nhiều chuyên gia đánh giá kỹ sư AI được các doanh nghiệp “trải thảm đỏ” nhưng luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”, là 1 trong những vị trí được đánh giá khó tuyển dụng nhất.

  TS Đinh Ngọc Minh, Chủ nhiệm cấp cao Chương trình thạc sĩ AI, Đại học RMIT Việt Nam nhận định số lượng nhân lực AI tại Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng. Số liệu từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho thấy năm 2022 có hơn 1.600 người Việt đang nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực có liên quan tới AI nhưng chỉ có khoảng 700 người đang làm công việc này tại Việt Nam.

  Chính vì vậy, cơ hội tìm việc làm liên quan đến trí tuệ nhân tạo vô cùng rộng mở và nhiều tiềm năng cho những nhân lực chất lượng cao, vừa đáp ứng kỹ năng chuyên môn vừa trang bị đủ kỹ năng mềm trong quá trình học tập.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *