B347B5B467 Png

Một công việc cực “khát nhân lực” trong vài năm tới, mức lương lên đến 2 tỷ đồng/năm mà không yêu cầu bằng đại học

  Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán việc làm của các kỹ thuật viên dịch vụ turbine gió sẽ tăng gần 45% trong thập kỷ tới, nhanh hơn bất cứ ngành nghề nào khác. Vì chính phủ liên bang đang ủng hộ thúc đẩy năng lượng tái tạo.

  Khi các nhà sản xuất và vận hành trang trại gió mở rộng đào tạo, tuyển dụng, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 80.000 USD/năm (gần 2 tỷ VNĐ) mà không cần bằng đại học. Nhưng họ phải sẵn sàng di chuyển nhiều nơi, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và vác túi thiết bị nặng 23kg leo lên những chiếc thang dài trong không trung.

  Anh Omar Rubalcava, kỹ thuật viên dịch vụ 33 tuổi tại nhà sản xuất tuabin số 1 thế giới Vestas Wind Systems A/S, cho biết: “Văn phòng của chúng tôi ở độ cao hơn 90 m trên không trung… Có những lúc trời lộng gió tựa như đang lắc lư trên một con thuyền”.

  Một kỹ thuật viên của Vestas bước ra ngoài vỏ của một turbine gió ở Texas. Nguồn: Vestas

  Theo công ty theo dõi dữ liệu Revelio Labs, số lượng tin tuyển dụng cho ngành công nghệ turbine gió ở Mỹ đã tăng gấp 6 lần kể từ năm 2018. Những khó khăn trong ngành gần đây vẫn không làm chậm tốc độ này. Lĩnh vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí tăng vọt, lãi suất cao và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng. Điều đó dẫn đến việc trì hoãn hoặc huỷ bỏ các dự án ngoài khơi vốn có thể thu hút hàng nghìn nhân công. Nhưng các dự án trong đất liền vẫn còn quá khát nhân lực.

  Nhà nghiên cứu Wood Mackenzie dự đoán Mỹ sẽ bổ sung thêm 120 gigawatt (GW) điện gió đất liền trong thập kỷ tới. Điều này đủ để đảm bảo sự ổn định lâu dài cho việc làm trong lĩnh vực này. Điều duy nhất cản trở hoạt động tuyển dụng là sự thiếu hụt nhân sự lành nghề sẵn có.

  Hơn 73.000 turbine gió được trải rộng trên 44 bang của Mỹ. Công nghệ này ngày càng mạnh mẽ và phức tạp hơn mỗi năm. Mỗi turbine thường yêu cầu bảo trì hai lần một năm cộng với sửa chữa thường xuyên.

  Kỹ thuật viên turbine trình độ mới vào nghề kiếm được từ 21 USD đến 27 USD một giờ, tương đương khoảng 50.000 USD/năm với thời gian làm việc 50 giờ một tuần. Nếu ai sẵn sàng làm thêm giờ hoặc chấp nhận đi xa, họ có thể kiếm thêm 30.000 USD trở lên. Công việc này đang ngày càng được cải thiện khi một số turbine có trang bị hệ thống dây có động cơ hỗ trợ cho nhân viên kỹ thuật.

  MộT CôNg ViệC CựC “KháT NhâN LựC” Trong VàI NăM TớI, MứC LươNg LêN đếN 2 Tỷ đồNg/NăM Mà KhôNg YêU CầU BằNg đạI HọC - ẢNh 2.

  Công ty sản xuất turbine gió lớn nhất thế giới Vestas tuyển dụng khoảng 15.000 người trên toàn cầu, phục vụ 56.000 turbine tại 77 quốc gia. Khoảng 2.000 kỹ thuật viên trong số đó đang ở Mỹ, với khoảng 150 cơ hội việc làm hiện đang được tuyển dụng. Công ty này đang trên đà mở rộng danh sách nhân viên dịch vụ turbine tại Mỹ thêm khoảng 800 người trong năm nay. Công ty cho biết họ đặt mục tiêu bổ sung thêm 1.400 nhân viên mới mỗi năm trong thời gian tới.

  Vào tháng 5, các quan chức đã cùng lãnh đạo tập đoàn điện gió Orsted triển khai sáng kiến Wind Power Ready nhằm đào tạo nghề cho kỹ thuật viên turbine. Sáng kiến này là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng công suất năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ lên 30 GW vào năm 2030.

  Mặc dù tham vọng 30 GW điện gió sẽ cần nhiều thời gian để hiện thực hoá, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản được việc tăng cường tuyển dụng các kỹ thuật viên turbine trong tương lai. Nhà phân tích Atin Jain của BloombergNEF cho biết, bất chấp những trở ngại, “việc tuyển dụng sẽ không dừng lại”.

  Tham khảo Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *