0E33F8212C Png

Mẹo tiết kiệm điện nước giúp hóa đơn giảm trông thấy

Sử dụng điện, nước là nhu cầu cơ bản hàng ngày của mỗi người và mỗi gia đình. Tuy nhiên, hoá đơn điện nước lại khiến nhiều người đau đầu vì nó “ngốn” một phần chi phí sinh hoạt khá lớn và phải thanh toán ngay, không thể trì hoãn. Vì thế, áp dụng những mẹo giúp tiết kiệm điện nước là điều cần thiết, vừa giúp giảm chi cho gia đình vừa giảm gánh nặng cho môi trường.

Các mẹo tiết kiệm điện hiệu quả

Để khoản tiền điện không còn khiến bạn xót ruột mỗi tháng, hãy tham khảo các giải pháp tiết kiệm dưới đây:

Dùng miếng cách nhiệt cho mái nhà, tường, sàn

Giải pháp này có chi phí đầu tư ban đầu khá tốn kém nhưng sẽ mang lại lợi ích tiết kiệm năng lượng về lâu dài. Trước tiên, hãy kiểm tra tường nhà bạn để chọn loại vật liệu cách nhiệt phù hợp. Tường đặc có thể dùng cách nhiệt bên trong hoặc bên ngoài, nếu tường rỗng thì chỉ cần dán cách nhiệt khe hở. Tường cách nhiệt hiện đại thường không cần nâng cấp.

Tương tự, hãy thêm lớp cách nhiệt cho sàn nhà. Có tới 15% lượng nhiệt thất thoát đi qua tầng trệt, vì vậy hãy cách nhiệt nếu có thể. Sàn treo có thể sử dụng ván cứng hoặc phun bọt cách nhiệt, sàn đặc có thể dùng lớp cách nhiệt cứng ở trên.

Cách nhiệt mái nhà hoặc gác xép cũng là mẹo tiết kiệm điện hiệu quả. Bạn có thể dùng tấm lợp cách nhiệt, lắp trần thạch cao hay trồng cây, lắp dàn phun nước trên mái nhà để tăng cường hiệu quả làm mát.

Chọn kính lắp cửa phù hợp

Cửa sổ tiết kiệm năng lượng có nhiều kiểu dáng và chất liệu khung khác nhau. Cách để xác định hiệu suất là xem chúng cách nhiệt tốt như thế nào, cho phép ánh mặt trời xuyên qua và ngăn “rò rỉ” không khí ra sao.

Cửa sổ có khả năng tiết kiệm năng lượng thường bao gồm hai hoặc ba tấm kính được đóng kín trong một khung làm bằng vật liệu nhựa PVC hay gỗ. Cửa sổ lắp kính hai lớp có hai tấm kính với khoảng cách 16mm ở giữa, còn cửa sổ lắp kính ba lớp có ba tấm kính và hai khoảng trống giúp chúng cách nhiệt tốt hơn.

Khoảng trống giữa các tấm kính được lấp đầy bằng không khí và được bịt kín hoàn toàn, giúp ngôi nhà giữ được hơi lạnh điều hoà trong mùa hè và hơi ấm trong mùa đông.

Lắp hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm hóa đơn tiền điện mà còn giảm lượng khí thải carbon dioxide trong khi vẫn đảm bảo chất lượng ánh sáng trong ngôi nhà. Nếu thay thế tất cả các bóng đèn trong nhà bằng đèn LED, bạn có thể giảm tới 40kg lượng khí thải carbon dioxide (50kg theo NI) mỗi năm.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm, rút nguồn điện khi không sử dụng và nhớ lưu ý vệ sinh định kỳ các thiết bị điện để nó hoạt động năng suất.

MẹO TiếT KiệM đIệN NướC GiúP HóA đơN GiảM TrôNg ThấY - ẢNh 1.

Để không đau đầu vì hóa đơn hàng tháng, bạn nên áp dụng các mẹo giúp tiết kiệm điện nước hiệu quả. (Ảnh minh hoạ: Istock)

Các mẹo tiết kiệm nước

Hóa đơn tiền nước tuy không “nặng” như tiền điện nhưng việc hạn chế nó cũng giúp tiết kiệm ngân sách gia đình. Tiết kiệm nước cũng là cách bạn bảo vệ môi trường và chia sẻ với những người khác bởi nguồn nước sạch dự trữ đang cạn dần.

Kiểm tra hệ thống nước định kỳ

Bạn nên kiểm tra định kỳ tình trạng sử dụng nước của các bể chứa, ống nước, vòi nước ở các vị trí lắp đặt trong nhà. Hãy đảm bảo hệ thống nước nhà bạn luôn hoạt động tốt.

Việc kiểm tra hệ thống nước định kỳ giúp bạn sớm phát hiện tình trạng rò rỉ, hỏng hóc để kịp thời sửa chữa và thay thế

Một mẹo nhỏ giúp bạn phát hiện tình trạng rò rỉ nước là đóng tất cả các thiết bị xả nước và kiểm tra công tơ nước. Nếu số nước không dịch chuyển, bạn có thể yên tâm.

Thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun

Vòi nước dạng phun tia nhỏ có thể điều chỉnh được lượng nước chảy qua, không chỉ giúp bạn thoải mái, tiện lợi khi sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước so với vòi thông thường.

Hạn chế rửa đồ trực tiếp dưới vòi

Thay vì rửa bát đĩa trực tiếp dưới vòi nước, bạn hãy vặn vòi cho nước chảy vào bồn rồi rửa. Thực hiện cách làm này, bạn vừa tiết kiệm lượng nước rất đáng kể mà còn ngạc nhiên nhận thấy mình tốn tốn ít thời gian hơn so với rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.

Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng bồn tắm, trồng các loại cây giữ nước, tận dụng nước giặt quần áo hay nước rửa bát để cọ rửa sân vườn… cũng là những mẹo giúp tiết kiệm nước hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *