43Fdcb1369 Png

Mạo nhận cháu họ của Phó Thủ tướng để lừa đảo hàng chục tỷ đồng của cá nhân, doanh nghiệp

  Sáng 4/12, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Hương Lan (SN 1982, quê Quảng Ninh) án 18 năm tù về tội ” Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 5 năm tù về tội “Làm, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt chung, buộc Lan phải chấp hành 23 năm tù.

  Hồ sơ vụ án cho thấy, Lan thường tự giới thiệu là “cháu họ một Phó Thủ tướng” và đang công tác tại Văn phòng Chính phủ , phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi.

  Lan đồng thời nói với các doanh nghiệp nếu muốn vay nguồn vốn này, cần đặt cọc tiền. Để các doanh nghiệp tin tưởng, bị cáo thường hẹn gặp, làm việc tại nhà hàng 37A Hùng Vương (cạnh nhà khách Chính phủ).

  Ngoài ra, Lan còn làm giả nhiều tài liệu, con dấu của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng… rồi gửi cho các bị hại xem.

  Các tài liệu này cơ quan điều tra xác định, do Lan thuê một người chưa rõ lai lịch làm với giá từ 1,5 – 3 triệu đồng/tờ, đối với con dấu có giá 8 triệu đồng/chiếc.

  Đáng chú ý, để tạo thêm niềm tin, người phụ nữ này còn đưa bị hại vào trong trụ sở Văn phòng Chính phủ dưới sự giúp đỡ của 2 cán bộ thuộc cơ quan này.

  Bằng các thủ đoạn trên, Lan lừa đảo được 6 cá nhân, đại diện doanh nghiệp đưa hơn 16 tỷ đồng tiền đặt cọc cho mình.

  Bị cáo Vũ Thị Hương Lan.

  Cơ quan tố tụng xác định, trong số các bị hại có lãnh đạo Công ty Hoàng Trung Dương ở Cần Thơ. Năm 2021,vị lãnh đạo doanh nghiệp này khi nhận “Thông báo lệnh giải ngân” giả của Văn phòng Chính phủ đã hàng chục lần chuyển khoản hoặc đưa hơn 7,2 tỷ đồng cho Lan…

  Quá trình điều tra vụ án, các cơ quan tố tụng đã phong tỏa hơn 9,3 tỷ đồng của Lan trong các tài khoản ngân hàng; kê biên số trái phiếu trị giá hơn 6,2 tỷ đồng do bị cáo mua của Công ty Ea Súp.

  Đối với hai 2 cán bộ Văn phòng Chính phủ bị xác định giúp Lan đưa bị hại vào trong trụ sở, thực hiện hành vi lừa đảo, cơ quan truy tố kết luận họ chỉ vô tình tạo điều kiện cho Lan thực hiện hành vi phạm tội, gây mất an ninh, an toàn, làm ảnh hưởng uy tín của Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, cả hai không hưởng lợi, không biết Lan lừa đảo nên không bị xử lý hình sự.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *