24377Ce0Bc Jpeg

Lười uống nước lọc, cô gái 20 tuổi “mọc” 300 viên sỏi thận khiến bác sĩ hãi hùng

Một phụ nữ 20 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) đã phải phẫu thuật để loại bỏ hơn 300 viên sỏi thận sau một thời gian dài lười uống nước lọc nhưng lại thường xuyên uống trà sữa, nước trái cây.

Theo chia sẻ của Bệnh viện Chi Mei ở Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc), nữ bệnh nhân tên Xiao Yu được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao và đau dữ dội ở vùng lưng dưới.

Kết quả xét nghiệm máu của Xiao Yu sau cho thấy số lượng bạch cầu tăng cao bất thường. Khi siêu âm, các bác sĩ còn phát hiện thận phải của Xiao Yu bị sưng tấy vì chứa đầy dịch lỏng và có sỏi. Theo kết quả chụp CT, trong thận của nữ bệnh nhân trẻ có rất nhiều viên sỏi kích thước từ 5 mm đến 2 cm.

Các bác sĩ sau đó đã chỉ định cho Xiao Yu uống kháng sinh, hút dịch từ thận và thực hiện phẫu thuật để loại bỏ sỏi. Kết quả họ đã lấy ra được hơn 300 viên sỏi.

24377Ce0Bc

300 viên sỏi thận được lấy ra từ trong cơ thể của Xiao Yu.

Qua tìm hiểu, bác sĩ biết được Xiao Yu không thích và hầu như không uống nước lọc, thay vào đó cô thường có thói quen uống trà sữa hoặc nước trái cây. Điều này khiến nữ bệnh nhân rơi vào tình trạng mất nước mạn tính, khiến nước tiểu trở nên cô đặc, các khoáng chất kết tinh thành sỏi.

Lim Chye-yang, bác sĩ tiết niệu thực hiện ca phẫu thuật, cho biết 9,6% người dân Đài Loan (Trung Quốc) có thể bị sỏi thận một lần trong đời, trong đó nam giới có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn nữ giới gấp 3 lần.

Ông cho biết thêm những người bị sỏi thận thường ở độ tuổi 50- 60. Các ca sỏi thận xảy ra phổ biến hơn vào mùa xuân và mùa hè do thời tiết nóng bức nên mọi người có thể bị mất nước nhiều hơn nhưng lại không bổ sung đủ nước. Khi nước tiểu cô đặc hơn, các khoáng chất sẽ kết tinh tạo thành sỏi trong cơ thể.

Các nguyên nhân khác gây sỏi thận bao gồm yếu tố di truyền, bệnh mãn tính cũng như chế độ ăn giàu canxi và protein.

217D286312
Bé 7 tháng tuổi bị sỏi thận, mẹ Sài Gòn tự dằn vặt vì nghĩ mình là "thủ phạm", đi vài viện mới biết sự thật
Nhận kết quả con trai hơn 7 tháng tuổi bị sỏi thận, chị Bích Phương vừa lo lắng vừa không biết nguyên nhân tại sao.
Bấm xem >>

Bệnh sỏi thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *