D995009D38 Jpeg

Loại rau mọc dại ở Việt Nam được công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới

  Cải xoong là loại rau ưa nước có nhiều ở Việt Nam. Nhắc đến cải xoong hầu như ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng của loại rau này.

  Theo Today, một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chấm điểm dinh dưỡng của các loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Theo đó, cải xoong được chấm điểm cao nhất – 100 điểm.

  Vì sao cải xoong được công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới?

  Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của rau cải xoong với sức khoẻ khiến loại rau này được mệnh danh là loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

  Giàu dinh dưỡng

  Cải xoong cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Trong cải xoong nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

  Theo nghiên cứu của CDC, trong 100g cải xoong cắt nhỏ chứa 11 calo, 2g đạm, 3g chất béo, 1g carb, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (84% hàm lượng khuyến cáo hàng ngày – DV), 160 ug vitamin A (18% DV), 250 ug vitamin K (208% DV).

  Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

  Trong cải xoong có 2 chất dinh dưỡng nổi bật, đó là vitamin C và vitamin K. Cả 2 loại vitamin này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

  Vitamin C thường được biết đến với chức năng tăng cường miễn dịch, sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và chống oxy hóa. Ăn cải xoong là cách đơn giản để chúng có đầy đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và nâng cao sức khỏe.

  Vitamin K là chất dinh dưỡng ít được biết đến nhưng đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, ví dụ như tham gia vào quá trình đông máu, tăng cường sự chắc khỏe của bộ xương. Loại vitamin này có nhiều trong rau lá xanh, đặc biệt là cải xoong.

  Vitamin C, K cùng với các hợp chất thực vật có trong cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

  Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong vòng 8 tuần sẽ giúp bảo vệ các tế bào DNA và tăng khả năng chống oxy hóa. Cả hai tác dụng này đều giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Theo các tác giả của nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong loại rau lá xanh này mang lại các tác dụng tuyệt vời đó.

  Nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất từ rau cải xoong có đặc tính bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính. Một phân tích tổng hợp từ nhiều nghiên cứu ở người đưa ra kết luận rằng ăn nhiều rau lá xanh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Một lần nữa, các chất chống oxy hóa trong các loại lá xanh được cho là mang lại tác dụng này.

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung 100g cải xoong vào bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột phát hiện những con chuột mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm lượng đường và mỡ máu khi sử dụng chiết xuất cải xoong trong vòng 4 tuần.

  Với khả năng chống oxy hóa, cải xoong còn có tác dụng giảm viêm. Nghiên cứu nhỏ trên 10 nam giới khỏe mạnh đã xem xét tác động của việc bổ sung cải xoong trong thời gian ngắn (2 giờ trước khi tập thể dục) và dài (8 tuần) để xử trí các tình trạng viêm sau khi tập thể dục.

  Kết quả cho thấy dù được sử dụng trong thời gian ngắn hay dài, cải xoong đều có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm.

  Những lưu ý khi dùng cải xoong

  Cải xoong hoàn toàn vô hại với những người khỏe mạnh, nhưng những người đang dùng thuốc làm loãng máu cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều vitamin K như cải xoong.

  Ngoài ra, cải xoong thường được trồng dưới nước, do đó dễ bị nhiễm ấu trùng giun, sán nếu vùng nước bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy nên mua cải xoong có nguồn gốc rõ ràng và sơ chế sạch trước khi sử dụng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *