C973469397 Jpeg

Lãnh đạo TP HCM đang kiểm tra việc bồi thường, tái định cư Dự án Vành đai 3

  Chiều 29-11, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cùng đoàn công tác kiểm tra công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Vành đai 3 trên địa bàn huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi.

  Đoàn đến 6 điểm gồm 2 khu tái định cư tại huyện Bình Chánh (khu tái định cư An Hạ và Vĩnh Lộc B), 1 khu tái định cư của huyện Hóc Môn, 1 khu tái định cư huyện Củ Chi và thực địa 2 công trường thi công tại huyện Hóc Môn và Củ Chi.

  Báo cáo với đoàn khảo sát, ông Lê Ngọc Hùng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) – cho biết mặt bằng cho dự án đã được bàn giao 394,6 ha/ 410,4 ha (đạt 96%), dự kiến bàn giao 100% mặt bằng trong năm 2023.

  Về di dời điện cao thế, dự án có 7 vị trí cần di dời, hiện đang đấu thầu lựa chọn đơn vị di dời, dự kiến hoàn thành tháng 9- 2024.

  Đoàn khảo sát có mặt tại khu tái định cư An Hạ

  Về công tác bố trí tái định cư cho người dân, Ban Giao thông đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư ở Hóc Môn và đã tổ chức bàn giao mặt bằng phục vụ tái định cư cho UBND huyện Hóc Môn ngày 20-11 này nhưng huyện chưa đồng ý tiếp nhận. Ngày 29-11, Ban Giao thông tiếp tục bàn giao khu tái định cư cho huyện.

  Riêng khu tái định cư tại huyện Củ Chi, Ban Giao thông cũng hoàn tất xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu tái định cư và huyện Củ Chi đã đồng ý tiếp nhận.

  Về tiến độ giải ngân của dự án, theo ông Hùng, đến nay dự án thành phần 1 đã giải ngân 1.576 tỉ đồng/7.600 tỉ đồng (đạt 20,73%); Dự án thành phần 2 đã giải ngân 10.162/ 14.751 tỉ đồng (đạt 69%).

  Với công tác xây lắp, Dự án có 14 gói thầu, trong đó 10 gói thầu xây lắp chính, 4 gói thầu phụ trợ phục vụ khai thác vận hành. Đến nay, có 4 gói thầu xây lắp chính (XL3, XL6, XL8, XL9) đang triển khai thi công. 6 gói thầu xây lắp chính khác (XL1, XL2, XL4, XL5, XL7, XL10) đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, hiện đang lựa chọn nhà thầu. Công tác lựa chọn nhà thầu sẽ hoàn thành trong năm 2023.

  LãNh đạO Tp Hcm đAng KiểM Tra ViệC BồI ThườNg, TáI địNh Cư Dự áN VàNh đAi 3 - ẢNh 2.

  Khu tái định cư Vĩnh Lộc B đang được sửa chữa

  Riêng 4 gói thầu phục vụ vận hành khai thác đang thực hiện, dự kiến trình thẩm định trong năm 2023.

  Theo Ban Giao thông, khó khăn hiện nay là tình trạng khan hiếm vật liệu cát san lấp khi một số mỏ đang ngưng cung cấp hoặc chỉ cung cấp cho các dự án cao tốc trục dọc, trục ngang và các dự án của tỉnh. Khi các dự án cao tốc đồng loạt triển khai khai, đặc biệt giai đoạn cuối năm 2023 khi hoàn thành công tác đấu thầu 06 gói thầu xây lắp còn lại (XL1,2,4,5,7,10) thì nguồn cung về vật liệu (đặc biệt đối với cát đắp) sẽ có nguy cơ thiếu hụt, ảnh hưởng đến tiến độ thi công cho dự án thành phần 1.

  Ngoài ra, Gói thầu XL3 chưa được bàn giao mặt bằng đồng bộ như đoạn từ đầu tuyến (Km17+500) đến cầu Trau Trảu (Km 17+900) hiện khu vực này đã hết mặt bằng thi công cầu cạn, cần sớm được giải phóng mặt bằng để tiếp tục thi công các hạng mục kết cấu phần dưới để thi công các hạng mục khác. Hay đoạn từ cầu Trau Trảu đến cầu Gò Công chưa được bàn giao ảnh hưởng đến tiến độ xử lý nền đất yếu.

  • Đề xuất có phương án phụ về nguồn vật liệu cho đường Vành đai 3

  Để đảm bảo tiến độ toàn dự án, Ban Giao thông tiếp tục kiến nghị UBND TP làm việc với UBND các tỉnh có nguồn vật liệu cát san lấp hỗ trợ cung cấp cho Dự án đường Vành đai 3. Song song đó kiến nghị UBND TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 31-12-2023.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *