8479F7F6E6 Png

Lãi suất huy động SCB diễn biến ra sao sau hơn 1 năm bị kiểm soát đặc biệt?

  Cách đây hơn 1 năm, ngày 15/10/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) để ổn định hoạt động của ngân hàng này. Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng là biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến tổ chức tín dụng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng.

  Ngân hàng Nhà nước cũng lựa chọn, chỉ định những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng SCB.

  Trong hơn 1 năm bị kiểm soát đặc biệt, cùng với xu hướng chung của thị trường, lãi suất huy động tại SCB cũng đã giảm rất mạnh.

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hiện có mức lãi suất huy động dao động cao nhất trong khoảng 3,75 – 5,45%/năm. Các mức lãi suất này được áp dụng cho hình thức gửi tiền trực tuyến, lĩnh lãi cuối kỳ.

  Cụ thể, kỳ hạn 1 – 5 tháng được hưởng lãi suất trong khoảng 3,75 – 4,05%; kỳ hạn 6 – 8 tháng là 4,95%; kỳ hạn 9 – 11 tháng được hưởng lãi suất 5,05%/năm; kỳ hạn 12 – 36 tháng được hưởng lãi suất 5,45%/năm.

  Với biểu lãi suất trên, SCB hiện có mức lãi suất huy động ngang ngửa với các ngân hàng tư nhân lớn và thấp hơn khoảng 0,15 – 0,5 điểm % so với nhiều ngân hàng tư nhân nhỏ.

  Trước đó, SCB từng áp dụng mức lãi suất lên tới gần 10% vào cuối năm 2022 và là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất hệ thống ở thời điểm đó. Cụ thể, các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng được áp dụng mức lãi suất trần của Ngân hàng Nhà nước đưa ra khi đó là 6%/năm; các kỳ hạn 6 – 11 tháng cùng được hưởng mức lãi suất 9,9%/năm; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được nhà băng này chào lãi suất lên tới 9,95%/năm.

  Ngoài ra, ngân hàng này cũng triển khai chương trình tặng Coupon lãi suất 0,8%/năm cho khách hàng cá nhân tham gia giao dịch tiền gửi tại quầy trong thời gian từ ngày 02/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022 hoặc đến khi SCB có thông báo mới. Coupon được áp dụng cho khách hàng gửi mới các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn tại quầy bằng VND với kỳ hạn gửi từ 06 tháng đến 11 tháng.

  LãI SuấT Huy độNg Scb DiễN BiếN Ra Sao Sau HơN 1 NăM Bị KiểM SoáT đặC BiệT? - ẢNh 1.

  Theo thống kê của người viết, kể từ đầu năm đến nay, SCB đã có 10 lần giảm lãi suất huy động với mức giảm 1,95 – 4,95 điểm % tùy từng kỳ hạn. Trong đó, lãi suất huy động các kỳ hạn 1 – 5 tháng đã giảm 1,95 – 2,25 điểm %; kỳ hạn 6 – 8 tháng giảm 4,95 điểm %; kỳ hạn 9 – 11 tháng giảm 4,85 điểm %; kỳ hạn 12 – 36 tháng giảm 4,5 điểm %.

  Với mức giảm trên SCB là một trong những ngân hàng giảm lãi suất huy động mạnh nhất hệ thống ngân hàng với nhiều kỳ hạn đã giảm 1/2 so với đầu năm 2023. Đồng thời, lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn của SCB đều đã giảm xuống thấp hơn nhiều so với giai đoạn căng thẳng hồi quý 3/2022

  Đại diện SCB cho biết, sau hơn 1 năm được đưa vào kiểm soát đặc biệt, SCB đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan triển khai các giải pháp theo quy định pháp luật để bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền.

  Đến nay, SCB vẫn liên tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời, sát sao từ Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng để từng bước ổn định, xử lý các khó khăn, vướng mắc và tập trung xây dựng Đề án tái cơ cấu ngân hàng, hướng đến ổn định hoạt động ngân hàng và đưa SCB phát triển trong giai đoạn mới.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *