0725Ec3545 Png

Hé mở những ‘ông lớn’ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội đắc địa bậc nhất thủ đô

  Khách sạn Melia Hà Nội. Ảnh: Melia.com

  Khách sạn Melia Hà Nội là một trong những khách sạn 5 sao tọa lạc ở vị trí đắc địa bậc nhất thủ đô, nằm ngay mặt đường Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  Melia Hà Nội luôn là địa điểm thu hút rất nhiều sự chú ý từ dư luận khi là khách sạn mà nhiều nhà lãnh đạo đình đám lựa chọn làm nơi lưu trú. Đầu năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lưu trú tại Melia Hà Nội trong những ngày ở Việt Nam tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, nhiều tên tuổi lớn khác như Hoàng hậu Sofia của Tây Ban Nha, công chúa nước Anh Anne, công chúa Thái Lan Chulabhorn, công chúa Campuchia Norodom Vacheahra, các thành viên của Hoàng gia Brunei,… đều đã lựa chọn lưu trú tại Melia Hà Nội.

  Được biết, khách sạn này có 306 phòng gồm 5 loại chính: Deluxe King (140 phòng), Deluxe Twin (98 phòng), Executive Suite (66 phòng).

  Theo tìm hiểu, Melia Hà Nội thuộc sở hữu của Công ty SAS-CTAMAD- liên doanh giữa Công ty cổ phần Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) và Công ty SAS Trading (trực thuộc tập đoàn TTC của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi).

  Cụ thể, Khách sạn được xây dựng trên khu đất 44B Lý Thường Kiệt, nơi trước đó là trụ sở của Nhà máy Chế tạo Điện cơ (CTAMAD, tiền thân của Công ty cổ phần Chế tạo Điện cơ Hà Nội – HEM).

  Năm 1994, CTAMAD hợp tác cùng với công ty SAS Trading Ltd của Thái Lan để lập nên công ty SAS-CTAMAD- chủ đầu tư của khách sạn Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO. Trong cơ cấu sở hữu tại liên doanh SAS-CTAMAD, CTAMAD nắm 35% vốn, còn SAS Trading góp 65% cổ phần còn lại.

  Tại đăng ký thay đổi hồi tháng 10/2019, vốn điều lệ của SAS-CTAMAD là gần 525 tỷ đồng (tương đương 22,629 triệu USD); tỷ lệ sở hữu của HEM và SAS Trading vẫn là 35:65; trong đó, phần vốn góp của HEM là 183,744 tỷ đồng và SAS Trading là gần 341,249 tỷ đồng.

  Theo đăng ký thay đổi gần đây nhất, ông Pranote ThongPlave (SN 1967, quốc tịch Thái Lan) đang là Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

  Theo BCTC hợp nhất quý III/2023 của HEM, tính đến ngày 30/9/2023, doanh nghiệp này vẫn đang sở hữu 35% tại SAS-CTAMAD.

  Cfd630C765

  Tính đến ngày 30/9/2023, HEM vẫn đang sở hữu 35% tại SAS-CTAMAD. Nguồn: BCTC quý III/2023 của HEM

  Được biết, HEM là công ty con của Tổng công ty Thiết bị điện Gelex. Tính đến tháng 4/2019, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 387 tỷ đồng. Hiện, ông Đặng Xuân Tân (SN 1972) đang là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của HEM.

  Đáng chú ý, Melia Hà Nội còn là trụ sở của Công ty TNHH Vietnam Beverage- một doanh nghiệp khác thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan. Trụ sở của Vietnam Beverage cũng chính là trụ sở của công ty mẹ – Công ty Cổ phần Đầu tư Alliance Việt Nam.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *