Dee49340Ac Png

Đối phó với dự định cắt giảm lãi suất của FED, Phố Wall đổ xô vào nợ ngắn hạn

  Đó là tâm lý chung trên thị trường trái phiếu Kho bạc, khi FED nhận thấy lạm phát đang giảm nên đang xem xét việc hạ lãi suất và hỗ trợ nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng. Trong khi đó, một phần trong số gần 6.000 tỷ USD gửi trong các quỹ thị trường tiền tệ có lý do mới để chuyển sang trái phiếu Kho bạc. Vì các nhà đầu tư lo ngại lãi suất đối với các khoản đầu tư tương đương tiền mặt có thể sớm giảm mạnh. Thêm vào đó, nhà đầu tư ngày càng tin rằng nền kinh tế có thể tránh được suy thoái. Và họ cũng không còn hứng thú với chứng khoán dài hạn.

  Quan điểm chung ở Phố Wall rất rõ ràng: Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm là tài sản hấp dẫn trên đường cong lợi suất, mang lại lợi suất khoảng 4,4% – cao hơn mọi kỳ hạn khác.

  Nhà quản lý danh mục đầu tư Lindsay Rosner tại Goldman Sachs Asset Management, cho biết FED đã đưa ra gợi ý rằng lãi suất sẽ giảm xuống trong năm 2024, 2025. Vì thế các nhà đầu tư nên nhắm đến kỳ hạn 2 năm và 5 năm.

  Nợ dài hạn được cho là có hiệu suất kém, khi các nhà giao dịch muốn được bù đắp cho những rủi ro gia tăng mà họ nhận thấy trong chứng khoán. Lo ngại của họ bao gồm việc tiếp tục phát hành trái phiếu để tài trợ cho thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ, cũng như rủi ro lạm phát trở lại vào năm tới.

  Khoảng cách giữa lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Nguồn: Bloomberg

  Khi nhìn vào đường cong lợi suất, trái phiếu kỳ hạn hai năm có nhiều sức hấp dẫn. Hơn một năm rưỡi trước, đường cong lợi suất đảo ngược, dẫn đến trái phiếu dài hạn có lợi suất thấp hơn trái phiếu ngắn hạn. Một lượng lớn các nhà đầu tư đang đặt cược rằng đường cong này sẽ trở lại trạng thái bình thường vào năm tới. Hiện lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm thấp hơn khoảng 50 điểm cơ bản so với trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Gần đây nhất vào tháng 7, khoảng cách này đã lên tới hơn 100 điểm cơ bản.

  Trong cuộc khảo sát thị trường của Bloomberg sau cuộc họp FED, 68% số người trả lời dự đoán mức chênh lệch sẽ chuyển sang dương vào nửa cuối năm 2024 hoặc sau đó. Trong khi đó, 8% cho rằng điều đó sẽ xảy ra trong quý 1 và 24% cho rằng sẽ xảy ra vào quý 2.

  Các chuyên gia cấp cao phố Wall như Jeffrey Gundlach của DoubleLine Capital LP, Bill Gross của Investment Management Co. và nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman dự đoán rằng đường cong lợi suất sẽ chuyển từ lõm sang lồi. Điều này có nghĩa là lãi suất trái phiếu ngắn hạn giảm xuống thấp hơn lãi suất trái phiếu dài hạn. Ông Gundlach cho biết lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ sẽ giảm xuống mức 3% vào năm tới. Còn ông Gross và Ackman tin rằng xu hướng tích cực có thể xuất hiện vào cuối năm 2024.

  Các nhà hoạch định chính sách của FED hôm 13/12 đã quyết định không tăng lãi suất, giữ nguyên phạm vi mục tiêu ở mức từ 5,25% – 5,5%. Dự báo hàng quý của các quan chức cũng dự đoán mức cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm tới, với lãi suất quỹ liên bang giảm xuống 3,6% vào cuối năm 2025 và giảm xuống 2,9% vào năm 2026.

  Chừng nào dữ liệu còn cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất, tâm lý chung trên thị trường trái phiếu có thể sẽ vẫn lạc quan. Tuy nhiên, vẫn có những cạm bẫy tiềm ẩn trong quá trình đó, Michael de Pass, người đứng đầu bộ phận giao dịch lãi suất toàn cầu tại Citadel Securities LLC, cho biết. Vì hầu hết các thị trường đều đang dự đoán một cú hạ cánh nhẹ nhàng đến mức hoàn hảo, thế nên bất kỳ sự sai lệch nào cũng có thể khiến thị trường phải định giá lại.

  Theo Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *