D3Bf2E35Eb Jpeg

Đem món trang sức gia truyền đi thẩm định, bà mẹ dặn con trông coi cẩn thận khi biết giá trị của nó

  Vào tháng 7 vừa qua, các vị khách tới tham dự chương trình Antiques Roadshow – 1 chương trình thẩm định các món đồ cổ do đài BBC 1 của Anh thực hiện, đã có dịp kinh ngạc trước món đồ mà các vị khách mang tới đây.

  Món trang sức được truyền qua nhiều thế hệ

  Theo thông tin được đăng tải trên trang Daily Mail, trong buổi thẩm định đồ cổ hôm 2/7, tất cả những người có mặt đã rất tò mò trước một món đồ trang sức vô cùng xinh đẹp và tinh xảo, với hình một chú chim có 2 màu vàng và trắng đang đậu trên 1 cành cây mà một người phụ nữ đi cùng con gái và cháu gái đem đến chương trình.

  Người phụ nữ cho biết, chiếc ghim cài áo này là một món đồ rất có ý nghĩa trong gia đình của họ, vì nó được bà ngoại của bà tặng lại cho mẹ của bà, rồi mẹ của bà lại tặng lại cho bà.

  Đến lượt mình, bà cũng đã tặng lại nó cho cô con gái của mình khi cô sinh con. Chưa cần biết giá trị của nó là bao nhiêu, nhưng vì lý do này, người phụ nữ đã luôn trân trọng và gìn giữ món đồ một cách cẩn thận.

  Tham gia chương trình là chuyên gia về đồ cổ Joanna Hardy.

  Tham gia tư vấn cho chương trình là chuyên gia về đồ cổ Joanna Hardy. Ngay khi nhìn thấy món đồ, chuyên gia Joanna đã thốt lên: “Đây là một món trang sức rất đặc biệt. Ngay khi mở chiếc hộp ra, tôi đã không hề thất vọng”.

  Trong khi đó, con gái của vị khách đem món đồ đến chương trình thì cho biết: “Chiếc ghim cài áo này được bà tặng lại cho mẹ tôi, và khi tôi sinh con gái thì mẹ đã tặng lại nó cho tôi”.

  “Điều quan trọng nhất là chiếc ghim cài áo này đã được truyền lại qua các thế hệ trong gia đình. Tôi rất thích nó vì nó có tất cả những điều mà tôi tìm kiếm ở một món đồ trang sức. Nó được làm rất đẹp. Tất cả đều được làm thủ công. Nó còn có những viên kim cương vàng, phần đầu chú chim đều là những viên kim cương trắng, con mắt của chú chim thì được làm từ ngọc lục bảo”, chuyên gia Joanna phân tích.

  ĐEm MóN Trang SứC Gia TruyềN đI ThẩM địNh, Bà Mẹ Quay Sang DặN Con TrôNg Coi CẩN ThậN Khi BiếT Giá Trị CủA Nó - ẢNh 2.

  Chiếc ghim cài áo được làm theo hình 1 chú chim được vị khách mang tới chương trình.

  “Và một điều nữa mà tôi rất thích, đó là bạn có thể không nhìn thấy con mắt bên kia của chú chim, nhưng thực ra họ đã làm cả con mắt bên kia, rồi chú chim ngồi trên các viên kim cương hình chữ nhật, và còn cả 3 viên đá sapphire được cắt theo hình bầu dục nữa”, chuyên gia Joanna nói tiếp.

  ĐEm MóN Trang SứC Gia TruyềN đI ThẩM địNh, Bà Mẹ Quay Sang DặN Con TrôNg Coi CẩN ThậN Khi BiếT Giá Trị CủA Nó - ẢNh 3.

  Vị khách trầm trồ quay sang bảo con gái cần trông coi món đồ cẩn thận.

  Cuối cùng, giây phút hồi hộp nhất cũng đến, khi chuyên gia Joanna đưa ra kết luận của mình về món đồ: “Món trang sức này thật sự rất tuyệt vời. Nếu phải mua 1 thứ tương tự, bạn sẽ cần phải bỏ ra từ 25.000 đến 30.000 bảng Anh (tương đương khoảng 750 – 900 triệu VNĐ).

  Vừa nghe đến mức giá này, vị khách đã đưa tay lên che miệng vì sốc: “Ôi không”, sau đó quay sang con gái dặn dò: “Con hãy trông coi nó cẩn thận nhé”.

  “Tôi rất vui vì nó rất có giá trị như vậy, vì đây là món đồ đặc biệt mà tôi tặng cho con gái tôi”, vị khách chia sẻ thêm.

  Các vị khách ngỡ ngàng trước mức giá của quyển sách cũ kỹ

  Một món đồ khác trong chương trình cũng khiến nhiều người kinh ngạc trước giá trị của nó, đó là một trong những tác phẩm hiếm hoi của nhà văn nổi tiếng người Anh William Shakespeare.

  Vị khách này cho biết, gia đình ông có một món đồ được truyền lại từ nhiều đời, đó chính là quyển “Vua Lear”, hiện đã 368 năm tuổi. Đây là 1 trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Anh William Shakespearevà cũng là 1 trong số 17 quyển còn tồn tại đến ngày nay.

  ĐEm MóN Trang SứC Gia TruyềN đI ThẩM địNh, Bà Mẹ Quay Sang DặN Con TrôNg Coi CẩN ThậN Khi BiếT Giá Trị CủA Nó - ẢNh 4.

  Người đàn ông đem đến chương trình 1 cuốn sách đặc biệt.

  Chuyên gia Devon Eastland đã xác nhận quyển sách này là đồ thật.

  Tuy nhiên, chuyên gia Devon có những sự nghi ngại nhất định về chủ nhà in, bà Jane Bell, là vợ của Moses Bell và đặt ra nghi vấn rằng bà có quyền để in cuốn sách này không.

  ĐEm MóN Trang SứC Gia TruyềN đI ThẩM địNh, Bà Mẹ Quay Sang DặN Con TrôNg Coi CẩN ThậN Khi BiếT Giá Trị CủA Nó - ẢNh 5.

  Quyển sách Vua Lear mà vị khách mang tới chương trình.

  Giở qua từng trang sách, chuyên gia Devon nhận xét: “Quyển sách này không ở trong trạng thái tốt đúng không? Nó đã ngả sang màu nâu rồi. Chúng tôi đã gặp chút khó khăn khi sắp xếp lại nó vì phần bìa trước đã bị rời ra và phải dán lại bằng băng dính.”

  Chuyên gia Devon tiếp tục cho rằng những con số được đánh dấu trong quyển sách cho thấy những người sở hữu trước kia đã cố gắng tính xem quyển sách cổ đến mức nào.

  ĐEm MóN Trang SứC Gia TruyềN đI ThẩM địNh, Bà Mẹ Quay Sang DặN Con TrôNg Coi CẩN ThậN Khi BiếT Giá Trị CủA Nó - ẢNh 6.

  Chuyên gia Devon Eastland đang phân tích về quyển sách.

  Bà tiết lộ rằng phiên bản cuối cùng của cuốn sách này được bán đấu giá vào năm 1946.

  “Từ đó đến nay chưa có thêm bản nào nữa và chỉ có 10 bản ở Mỹ và 7 bản ở Anh, cho thấy đây là cuốn sách rất hiếm. Nếu ta có một cuốn sách chưa được bán kể từ năm 1946 thì chúng tôi thường dựa vào các số liệu bán đấu giá để tìm ra giá trị của chúng. Tại các cuộc bán đấu giá, cuốn sách này sẽ được bán với giá từ 10.000 đến 15.000 đô la Mỹ (tương đương 240 triệu VNĐ đến 360 triệu VNĐ)”, chuyên gia Devon ước tính.

  “Thật ư?”, vị khách hỏi lại.

  “Đúng thế, cho quyển sách bé xíu này”, chuyên gia Devon đáp lại.

  Được biết sau đó, vị khách đã liên hệ với chuyên gia định giá Devon để phục hồi lại cuốn sách và đem bán đấu giá nó. Cuối cùng, cuốn sách đã được bán ra với mức giá là 46.000 đô la Mỹ, tương đương 1,1 tỷ VNĐ.

  Nguồn: Daily Mail

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *