6F2Fe70128 Jpeg

Dấu hiệu xuất hiện vào ban đêm cảnh báo tim đang suy yếu, nếu có nên đi khám ngay

Dấu hiệu xuất hiện vào ban đêm cảnh báo tim đang suy yếu

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe tinh thần. Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến chúng ta mệt mỏi hơn và gây ảnh hưởng tới các hoạt động trong ngày.

Mất ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như tăng cân, trầm cảm, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, đột quỵ.

Bên cạnh đó, chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khoẻ như chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh tim mạch.

Theo Trung tâm chăm sóc sức khỏe UCLA Health, Mỹ, khó ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim.

UCLA Health giải thích: “Những người bị suy tim sung huyết thường khó chìm vào giấc ngủ hơn. Tình trạng này thường đi kèm với triệu chứng khó thở. Tình trạng khó thở thường trầm trọng hơn khi người bệnh nằm xuống do máu ở chân chảy ngược về tim khiến tim không thể xử lý kịp thời”.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên Nursing Reports cũng chỉ ra rằng khoảng 75% bệnh nhân mắc suy tim gặp các vấn đề về giấc ngủ chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, hội chứng chân không yên, ngưng thở khi ngủ.

DấU HiệU XuấT HiệN VàO Ban đêM CảNh BáO Tim đAng Suy YếU, NếU Có NêN đI KháM Ngay - ẢNh 1.

Tuy nhiên, Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cho biết, mất ngủ, khó ngủ cũng có thể bắt nguồn từ các yếu tố khác như căng thẳng, lo lắng, mắc bệnh trầm cảm, do tiếng ồn, nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, giường ngủ không thoải mái, chênh lệch múi giờ. Ngoài ra, sử dụng rượu bia, caffeine, hút thuốc lá hoặc các chất kích thích khác cũng có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, khó ngủ.

Ngoài mất ngủ, suy tim và bệnh tim mạch cũng có thể gây ra một số dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý khác như:

– Cơn đau đang lan từ ngực đến cánh tay, hàm, cổ, lưng hoặc dạ dày.

– Buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng hoặc đau dạ dày: Một số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch báo cáo rằng họ gặp các triệu chứng ở hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây cũng là các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa và có thể bị bỏ qua.

– Chóng mặt: Các vấn đề tim mạch có thể gây ra tình trạng chóng mặt, gây mất thăng bằng hoặc bị ngất xỉu.

– Đổ mồ hôi: Đổ mồ hôi lạnh mà không có lý do rõ ràng có thể báo hiệu một cơn đau tim.

– Chân, bàn chân hoặc mắt cá chân bị sưng: Chân bị sưng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy tim. Suy tim khiến chứng năng bơm máu của tim kém hiệu quả hơn so với bình thường. Lúc này, lưu lượng máu sẽ chậm dần và chảy ngược lại trong các tĩnh mạch ở chân. Điều này khiến chất lỏng tích tụ trong các mô dẫn đến sưng hoặc phù nề. Ngoài ra, tình trạng suy tim cũng có thể khiến thận khó loại bỏ nước và natri ra khỏi cơ thể, dẫn đến phù nề.

Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu kể trên, mọi người cần đến bệnh viện để kiểm tra, thăm khám kịp thời để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *