Ce1Beb1253 Jpeg

Cựu CEO Binance Changpeng Zhao muốn rời Mỹ trước thời điểm tuyên án

  Theo CNBC, các luật sư của Changpeng Zhao cuối tuần qua đã yêu cầu Thẩm phấn ở Seattle không đảo ngược các điều kiện tại ngoại do thẩm phán sơ thẩm đặt ra vào thứ Ba tuần trước trong đó cho phép Cựu CEO của Binance được rời khỏi Hoa Kỳ trong khi chờ tuyên án.

  Zhao hiện là công dân của UAE và Canada. Tỷ phú 46 tuổi đã từ chức Giám đốc điều hành của Binance sau khi đã nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ.

  “Hôm nay, tôi từ chức giám đốc điều hành Binance. Phải thừa nhận việc buông bỏ không hề dễ dàng. Nhưng đó là điều đúng đắn nên làm. Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm. Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng, cho Binance và cho chính tôi”, Changpeng Zhao viết trên mạng xã hội X ngày 21/11 theo giờ Mỹ.

  Nhà chức trách cho biết, Binance đã vi phạm luật chống rửa tiền của Hoa Kỳ, đồng thời không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ khác. Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết: “Binance đã giúp bọn tội phạm dễ dàng chuyển những tiền bất hợp pháp thông qua các giao dịch tiền số”.

  Binance nhận án phạt trị giá 4,3 tỷ USD trong khi đó Zhao đã đồng ý với khoản phạt 150 triệu USD. Trong hồ sơ, các công tố viên cho biết cựu CEO gốc Trung Quốc phải đối mặt với án tù lên tới 18 tháng.

  CựU Ceo Binance Changpeng Zhao MuốN RờI Mỹ TrướC ThờI đIểM TuyêN áN - ẢNh 1.

  Binance nhận án phạt 4,3 tỷ USD

  Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã yêu cầu Thẩm phấn ở Seattle đảo ngược quyết định của Thẩm phán Sơ thẩm về việc cho phép Changpeng Zhao trở về nhà ở UAE trước khi tuyên án vào ngày 23/2 sau khi cựu CEO của Binance đồng ý trả khoản tiền bảo lãnh lên tới 175 triệu USD.

  Bộ Tư Pháp Mỹ lý giải yêu cầu này là do không có gì đảm bảo Changpeng Zhao sẽ trở lại Mỹ để nhận tuyên án vì nước này không có hiệp ước dẫn độ với UAE và Zhao là một tỷ phú có tài sản đáng kể.

  Tuy nhiên các luật sư của Zhao lập luận rằng cựu CEO đã chứng minh rằng ông không phải là kẻ có nguy cơ bỏ trốn bằng cách đồng ý với gói bảo lãnh “đáng kể” và đã tự nguyện đến Mỹ để nhận trách nhiệm về hành động của mình. Zhao cũng muốn về UAE để chăm sóc gia đình và chuẩn bị tâm lý cho các thành viên trước thời điểm tuyên án. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bác bỏ điều này.

  “Trong phần lớn các trường hợp, một bị cáo tỷ phú đã nhận tội, có thể phải đối mặt với án tù và sống ở một quốc gia không dẫn độ công dân với Hoa Kỳ sẽ bị giam giữ”, các luật sư của Bộ Tư Pháp nói.

  Changpeng Zhao sinh năm 1977, là người Canada, UAE gốc Trung Quốc. Ông chủ Binacne tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học McGill, từng có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, sau đó chuyển sang Bloomberg LP – công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg.

  Binance được thành lập năm 2017 và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường giao dịch tiền điện tử, đưa CEO Zhao thành tỷ phú.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *