2F607Bec83 Png

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện và đi kí kết với vai trò Phó Tổng giám đốc VinFast

  Ông Phạm Nhật Anh Quân đang bắt tay với đại diện của Marubeni.

  Ngày 18/12/2023 – VinFast và Tập đoàn Marubeni (“Marubeni”) chính thức công bố Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Biên bản ghi nhớ đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, cũng như đóng góp mạnh mẽ cho mục tiêu giảm mức khí thải nhà kính của Việt Nam và thế giới.

  Đặc biệt, trong buổi lễ ký kết này có sự góp mặt của ông Phạm Nhật Quân Anh Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast và là con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Tại buổi ký kết, ông Phạm Nhật Anh Quân cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Marubeni để cùng nghiên cứu triển khai các giải pháp năng lượng sạch và lưu trữ năng lượng thông minh. Việc ký kết MOU với Marubeni đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thiết lập nền kinh tế tuần hoàn của VinFast. Tối ưu hóa giá trị vòng đời của pin xe điện không chỉ đưa di chuyển điện hóa thông minh dễ dàng tiếp cận hơn, mà còn thúc đẩy mục tiêu vì một tương lai xanh cho mọi người.”

  Dù có bố là người giàu nhất Việt Nam theo Forbes nhưng đời tư của ông Phạm Nhật Quân Anh rất kín tiếng. Theo tìm hiểu, vị doanh nhân này sinh năm 1993 và không nắm giữ chức vụ nào tại Vingroup. Ông đã từng nắm giữ 0,5% vốn điều lệ của VinFast vào năm 2021. Trong đợt phát hành ESOP tới đây của tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Quân Anh sẽ mua 150.000 cổ phiếu VIC, dự kiến vào ngày 21/12.

  Ông Quân Anh lần đầu tiên được công chúng biết đến một cách chính thức là qua lời kể của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về câu chuyện dạy con trên báo Tuổi trẻ đầu năm 2019. “Cậu cả” được ông Vượng đưa đến gặp cùng trong buổi phỏng vấn. “Để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được”, ông Vượng chia sẻ.

  Nói về con đường phát triển sự nghiệp của cậu con trai cả tại Vingroup, ông Vượng cũng có cách đặc biệt khi cho anh theo chân mình cũng như các lão tướng trong tập đoàn. “Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được”, vị tỷ phú này chia sẻ.

  Marubeni và hàng loạt dự án “đình đám” trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam

  Marubeni là một trong những tập đoàn thương mại đầu tư đa ngành lớn nhất Nhật Bản, có mặt trên 68 quốc gia, với tổng tài sản khoảng 68 tỷ USD và lợi nhuận hàng năm khoảng 2 tỷ USD. Tại Việt Nam, doanh nghiệp này có một số công ty thành viên kinh doanh thép và thiết bị phụ tùng như Marubeni-Itochu Steel, Marubeni Heavy Equipment. Tập đoàn này cũng nắm 18% vốn tại công ty mì ăn liền Acecook Việt Nam, 6% vốn tại công ty thép Vina Kyoei và 20% vốn tại Công ty Kyoei Việt Nam.

  Đặc biệt, “ông lớn” Nhật Bản này hiện diện nhiều hơn tại mảng nhà máy điện. Năm 2013, Marubeni đoàn cùng với KEPCO (Hàn Quốc) đã trúng thầu đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2. Hiện, Tập đoàn đang được đề xuất cùng với Vietracimex đầu tư Nhiệt điện Ô Môn 2.

  Marubeni cũng nằm trong liên danh nhà thầu gồm PV Power, Công ty Cổ phần COLAVI và Tokyo Gas hợp tác đầu tư Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh có công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư trên 47.000 tỷ đồng. Tập đoàn này từng ngỏ ý muốn đầu tư xây dựng tổ hợp Điện khí LNG Long Sơn tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Hồi tháng 7/2023, Marubeni đã ký kết hợp tác phát triển toàn diện với tập đoàn Hưng Thịnh về ba lĩnh vực: năng lượng xanh; đầu tư phát triển dự án bất động sản; nghiên cứu khả thi phát triển – vận hành thành phố thế hệ tiếp nối sử dụng giải pháp thông minh. Marubeni Green Power Việt Nam cũng mới ký kết hợp tác chiến lược với VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) để thúc đẩy việc sử dụng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Việt Nam.

  Mới nhất, Marubeni (Nhật Bản) vừa thông báo đầu tư vào CTCP Nguyên liệu Á Châu AIG thông qua công ty con Marubeni Development Capital Asia Pte. Ltd. (MGCA). AIG được biết đến là nhà cung cấp và sản xuất nguyên liệu thực phẩm cho các thương hiệu đình đám như Vinamilk, TH True Milk, Vitadairy, Nutricare, IDP, Nutifood, Friesland Campina, Nestle, Masan, Đức Việt, Dabaco, Acecook, Vifon…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *