269A1234A2 Jpeg

Con trai Bộ trưởng Nội các chiến tranh Israel thiệt mạng ở Gaza

  Thượng sĩ Gal Eisenkot (trái) và cha, khi đó là Tham mưu trưởng IDF, Gadi Eisenkot. Ảnh: The Times of Israel

  IDF tối 7/12 thông báo về cái chết của thêm hai binh sĩ ở Dải Gaza, nâng số người chết trong cuộc tấn công trên bộ lên 89.

  Họ là thượng sĩ Gal Meir Eisenkot, thuộc Tiểu đoàn 699 – Lữ đoàn 551, và trung sĩ Jonathan David Deitch, thuộc Tiểu đoàn Trinh sát 6623 – Lữ đoàn 55.

  IDF cho biết Eisenkot bị thiệt mạng ở phía Bắc Gaza trong khi Deitch thiệt mạng trong một trận chiến ở mặt trận phía Nam. Thông báo cũng cho biết ba binh sĩ khác bị thương nặng trong cuộc giao tranh và được đưa đến bệnh viện để điều trị y tế.

  Eisenkot là con trai ông Gadi Eisenkot, cựu tham mưu trưởng IDF, hiện là bộ trưởng trong chính phủ khẩn cấp, đại diện của đảng Thống nhất Quốc gia và là quan sát viên cấp cao trong Nội các chiến tranh chịu trách nhiệm việc ra quyết định về chiến dịch ở Gaza.

  Ông Eisenkot nhận được tin con trai mình qua đời khi đang đi thị sát Bộ chỉ huy phía Nam của IDF cùng với Bộ trưởng Nội các chiến tranh Benny Gantz.

  Gal Eisenkot thiệt mạng sau khi một quả bom phát nổ trong một đường hầm tại trại Jabaliya ở phía Bắc Gaza. Anh được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch nhưng qua đời nhanh sau đó.

  Kênh 12 News dẫn lời cựu giám đốc tình báo IDF Tamir Hayman nói: “Khi bắt đầu cuộc chiến, Gadi nói với tôi rằng ông ấy có ý định xử lý cuộc chiến như thể con trai ông đang ở tuyến đầu chiến dịch quân sự và con gái ông bị bắt cóc ở Gaza. Và sau đó ông lưu ý bằng phong cách trực tiếp và trang trọng của mình: ‘Con gái tôi không bị bắt cóc, nhưng con trai tôi đang ở mặt trận.’”

  Các chính trị gia thuộc mọi phe phái chính trị đã bày tỏ lời chia buồn tới Eisenkot.

  “Trái tim của chúng tôi tan vỡ. Vào đêm trước Hanukkah, ngọn nến của Gal đã bị dập tắt”, Bộ trưởng Benny Gantz, nói trong một tuyên bố, đề cập đến ngày lễ ánh sáng của người Do Thái bắt đầu vào tối 7/12. “Tất cả chúng tôi đều cam kết tiếp tục chiến đấu cho sứ mệnh thiêng liêng mà Gal đã hy sinh.”

  Thủ tướng Benjamin Netanyahu ca ngợi Gal Eisenkot là “một chiến binh dũng cảm và một anh hùng thực sự”. “Những anh hùng của chúng ta đã không thất bại một cách vô ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi chiến thắng”, ông nói.

  Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói: “Mong chúng ta xứng đáng với sự hy sinh của Gal và của tất cả những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chính nghĩa này”.

  Đề cập đến sự nghiệp quân sự kéo dài hàng thập kỷ của Gadi Eisenkot, Tổng thống Isaac Herzog cho biết ông đã “cống hiến cả cuộc đời mình cho an ninh Israel, IDF và đất nước, và ông cùng gia đình hiện đang phải hy sinh to lớn”.

  Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid chia sẻ bức ảnh Gadi và Gal Eisenkot ôm nhau trong bộ quân phục khi người cha là tham mưu trưởng còn người con là lính nghĩa vụ. “Hai người đã đáp lại lời kêu gọi, có mặt khi cần thiết, làm những gì họ cần làm. Số phận của cả một đất nước trong một vòng tay”, ông Lapid viết trên X.

  IDF thông báo cái chết của Eisenkot và Deitch trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở Gaza, khi lực lượng Israel đã kiểm soát các thành trì chính của Hamas ở phía Bắc và tiến quân xuống phía Nam của dải đất.

  Cuộc chiến ở Gaza bùng phát khi các tay súng Palestine tràn qua biên giới vào ngày 7/10, giết chết khoảng 1.200 người ở Israel, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 người làm con tin.

  Trong số này, 108 người đã được Hamas trả tự do để đổi lấy việc Israel thả hàng trăm người Palestine bị giam giữ cũng như tăng cường vận chuyển viện trợ nhân đạo đến Gaza. Israel cho biết 136 con tin vẫn còn ở Gaza, tình trạng của nhiều người hiện chưa được nắm rõ.

  Con số này chưa được Hamas xác nhận. Trước đó, nhóm chiến binh cho biết hàng chục con tin đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, đồng thời cho rằng một số con tin nằm trong tay các phe phái vũ trang khác của người Palestine.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *