A35B3517E7 Jpeg

Chuyên gia dự báo mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

  Dự báo về mức thưởng Tết năm nay, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tình hình kinh tế xã hội những tháng cuối năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn. Dù đa phần các doanh nghiệp đảm bảo được đời sống, việc làm cho người lao động, song một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu đơn hàng, hoặc trong một thời gian dài dưới tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, không ít doanh nghiệp dã suy giảm sức chống chọi.

  Từ thực tế trên, ông Ngọ Duy Hiểu nhận định mức thưởng Tết năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn. “Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã chỉ đạo ban hành chế hoạch chăm lo Tết cho người lao động từ sớm. Bên cạnh đó là thiết kế chính sách chăm lo cho các đối tượng, ngoài việc hỗ trợ quà, tiền, công đoàn cũng sẽ tổ chức các chuyến xe, tàu, máy bay 0 đồng, giảm chi phí hỗ trợ cho người lao động…”.

  Lương, thưởng Tết đang là mối quan tâm lớn của người lao động dịp cuối năm. (Ảnh minh họa)

  Ông Tống Văn Lai, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết Cục đã có công văn trình lên Bộ để gửi các địa phương, hạn cuối vẫn là 25/12 báo cáo về tình hình lương thưởng Tết. Tuy nhiên, thông thường phải đến cuối năm doanh nghiệp mới có kế hoạch thưởng Tết, khi đó mới có thể thông tin tại các địa phương.

  Dự báo về mức thưởng Tết năm 2024, ông Tống Văn Lai cho rằng khó có thể dự báo trước, song nhìn chung nếu tình hình kinh tế tốt lên, mức thưởng Tết cũng có thể được cải thiện.

  “Tình hình kinh tế năm nay tốt hơn thì lương, thưởng Tết của người lao động cũng có thể tăng, song tăng ở mức nào thì chưa thể nói trước được”, ông Tống Văn Lai cho biết.

  Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

  Ngoài mức lương thưởng Tết bao nhiêu, nhiều người lao động cũng băn khoăn về việc khoản tiền này có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không.

  Trao đổi về nội dung này, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết nối, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về thưởng Tết, bên cạnh đó, pháp luật cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Đồng thời, hình thức thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định với 1 trong 3 hình thức sau: bằng tiền, tài sản (hiện vật), bằng các hình thức khác. Trường hợp có thưởng thì mức thưởng cũng sẽ do người sử dụng lao động quyết định dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc trong năm của người lao động

  Căn cứ Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 và Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm cả tiền thưởng, trừ 4 trường hợp: Tiền thưởng kèm theo danh hiệu được Nhà nước phong tặng; Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận; Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận; Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Như vậy, khoản tiền thưởng Tết của người lao động được xem là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

  Trong khi đó, theo các khoản 2 và 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/BLĐTBXH quy định tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, tiền thưởng Tết của người lao động sẽ không làm căn cứ để tính đóng BHXH.

  Về cách tính thuế thu nhập cá nhân pháp luật quy định như sau:

  Trường hợp 1, người lao động ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên. Căn cứ Điều 7, Thông tư 111/2013/TT-BTC, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được tính như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

  Trường hợp 2, người lao động không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng. Điểm i, khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả thu nhập cho cá nhân. Nghĩa là, tổ chức, cá nhân trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản thu nhập khác cho người lao động từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì khấu trừ tại nguồn 10% trước khi trả thu nhập.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *