7388C20B96 Jpeg

Chủ tịch FED khiến toan tính suốt nhiều tháng của nhà đầu tư phố Wall sụp đổ trong vài phút

  Các nhà đầu tư và phân tích ở Phố Wall đã dành nhiều tháng lập kế hoạch cho năm 2024 nhưng mọi toan tính đều đổ sông đổ bể chỉ trong vài phút bởi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

  Ngay cả những nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu hăng hái nhất cũng mất cảnh giác trước quyết định của ngân hàng trung ương báo hiệu hồi kết của một chiến dịch thắt chặt tiền tệ mang tính lịch sử với chính sách ôn hòa vào năm 2024.

  Kết quả là, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq 100 tăng lên mức kỷ lục. Trái phiếu tăng vọt, tín dụng bùng nổ và tài sản rủi ro trên toàn thế giới cũng tăng theo.

  Những động thái kịch tính đã đảo ngược vô số tính toán của nhà đầu tư. Philip Camporeale của JPMorgan Asset Management đã nâng vốn cổ phần trong danh mục trái phiếu-cổ phiếu của mình lên mức cao nhất trong gần hai năm sau bài phát biểu của Powell.

  John Roe, người đứng đầu quỹ Legal & General có giá trị 1.400 tỷ USD, cho biết đang hủy bỏ các khoản đặt cược dài hạn vào trái phiếu kho bạc phòng ngừa lạm phát được chính phủ bảo vệ (TIPS). Spencer Hakimian của Tolou Capital Management cho biết các dấu hiệu cho thấy Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau quý đầu tiên đã khiến ông đặt cược vào đường cong lợi suất dốc hơn.

  Khi các nhà đầu tư cân nhắc về cách tiếp cận trong năm tới, những câu hỏi nghiêm túc đang được đặt ra là liệu cả cổ phiếu và trái phiếu có tiếp tục tăng giá cùng lúc trong những tháng tới hay không. Liệu chu kỳ kinh doanh mà các nhà giao dịch cổ phiếu đang định giá có thực sự đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất khoảng 1,5 điểm phần trăm như dự đoán của thị trường trái phiếu, đặc biệt là khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed?

  S&P 500 ghi nhận tuần tăng thứ bảy liên tiếp vào thứ Sáu và đạt mức cao kỷ lục. Trong khí đó, ở những nơi khác, chênh lệch tín dụng giảm, giá trị tiền tệ toàn cầu tăng so với đồng đô la, và tài sản ở các thị trường mới nổi tăng vọt sau cuộc họp của Fed.

  Trong bối cảnh lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sụt giảm, Priya Misra của JPMorgan Asset Management cho biết mình hiện kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống khoảng 3% vào vào cuối năm sau thay vì dự đoán mức 3,5% trong đầu tuần này.

  Michael Kantrowitz của Piper Sandler cũng đang xem xét lại kỳ vọng của mình. “Chúng tôi tin rằng độ rộng thị trường sẽ tiếp tục được cải thiện và cổ phiếu có thể tăng cao hơn do lãi suất thấp hơn”, ông nói.

  Trong khi đó, độ tiếp cận với cổ phiếu của các nhà đầu tư tùy ý đang dao động quanh mức được ghi nhận lần cuối vào năm 2021, theo Deutsche Bank. Các quỹ giao dịch trao đổi trái phiếu rác (từ lóng chỉ trái phiếu có lợi suất cao đi kèm rủi ro lớn) đã thu hút dòng vốn lớn chưa từng có trong sáu tuần qua: hơn 15 tỷ USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

  Nguồn: Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *