16161122F7 Jpeg

Chỉ có thể là Elon Musk: Khiến thị trấn nghèo thay đổi sau 1 đêm, giá đất tăng chóng mặt, giới đầu tư, khách du lịch nườm nượp kéo đến

  Công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk đang phóng lên những tên lửa mạnh nhất thế giới từ Texas. Người ủng hộ thì cho rằng vị tỷ phú giàu nhất hành tinh đã cứu sống cả một thị trấn nhỏ, trong khi kẻ ghét thì quan ngại Starbase khiến môi trường cũng cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương bị hủy hoại.

  Được biết, SpaceX đã tuyển dụng hơn 1.800 nhân viên làm việc tại Starbase. Những người này tự hào khi được là một phần của cộng đồng.

  “Có một số điều nhất định cần xảy ra trong một cộng đồng mang tính thế hệ hoặc chuyển đổi. Đây chắc chắn là một trong số đó”, Eddie Treviño Jr, quan chức địa phương nói khi nhận định về Starbase.

  Hầu hết nhân viên của SpaceX đang làm việc tại trụ sở chính và nhà máy ở Hawthorne, California. Khu phức hợp tên lửa – cách trung tâm thành phố Brownsville khoảng 20 dặm về phía đông, rất gần công viên, trang trại chăn nuôi và khu bảo tồn động vật hoang dã.

  Gloria Thomas, một người dân theo chủ nghĩa bảo vệ môi trường sống Brownsville, cho biết SpaceX đang ‘lấn sân’, bao gồm cả những vùng đất tự nhiên quý hiếm.

  “Chúng tôi có rất nhiều thứ mang ý nghĩa lịch sử. Starbase thậm chí không liên quan đến chúng tôi”, ông nói.

  Theo hồ sơ, luật sư SpaceX cho biết công ty đã dành hơn 7 năm đầu tư 3 tỷ USD xây dựng các bệ phóng. Hơn 1.600 chuyến bay ghi nhận từ sân bay cạnh trụ sở chính SpaceX tại California và Brownsville từ năm 2021 đến cuối tháng 10. Rất nhiều người đã đến tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.

  “Tôi nghĩ Starbase là tương lai của nhân loại”, Calvin Wehrle, một người hâm mộ SpaceX, nói.

  Trong khi đó, Ellen Tyma không nghĩ vậy. Cô và chồng sống cách Starbase vài dặm về phía Tây Nam và cảm thấy vô cùng thất vọng khi hoạt động phóng tàu được mở rộng. “Họ không quan tâm đến chúng tôi. Họ sẽ làm mọi thứ có thể để buộc chúng tôi phải rời đi”, cô nói.

  Các vùng đất xung quanh Starbase có ý nghĩa đối với SpaceX vì hoạt động phóng tên lửa phải được tiến hành ở một nơi cách biệt. Trong khi đó, đây từ lâu lại là môi trường sống quan trọng của các loài chim di cư và rùa biển.

  Vật trưng bày tại một nhà hàng địa phương

  Justin LeClaire, một nhà sinh vật học bảo tồn chuyên nghiên cứu các quần thể chim xung quanh Starbase cho biết: “Thật sự rất bực bội và buồn khi sự việc lại xảy ra ở một nơi đáng lẽ phải được yên bình”.

  Phía SpaceX cam kết sẽ giảm bớt tác động lên môi trường. Cục Hàng không Liên bang mới đây đã bật đèn xanh cho Starship dựa trên phân tích của Cơ quan Bảo vệ Cá và Động vật hoang dã Mỹ.

  Dẫu vậy, một nhóm những người dân địa phương vẫn kiện FAA. Họ cho rằng cơ quan quản lý không đánh giá đầy đủ tác động tiêu cực mà Starship có thể gây ra.

  “Tôi muốn tiễn ông ta ra khỏi đây”, Juan Mancias, đại diện bên nguyên nói về Musk và cho biết có một cuộc đấu tranh đang nhằm vào SpaceX.

  Năm ngoái, một bức tường sơn hình Elon Musk đã bị phá bẩn bởi dòng chữ “Stop SpaceX” (hãy dừng SpaceX lại). Đây được cho là đỉnh điểm tức giận của dân địa phương, những người cho rằng việc vẽ Musk lên tường sẽ không thể giúp thành phố Brownsville phản ánh đúng văn hóa.

  Dẫu vậy, không thể phủ nhận một thực tế rằng thành phố Brownsville đã được hưởng rất nhiều lợi ích từ Elon Musk. Một cơn sốt đất đã diễn ra sau khi vị tỷ phú này kêu gọi mọi người rót tiền mua nhà ở Nam Padre hồi tháng 3/2021: “Hãy cân nhắc chuyển đến Starbase hoặc khu vực Brownsville, South Padre ở bang Texas”.

  Chỉ trong 12 tháng, kinh tế quận này thay đổi đáng kể. Đa số dân di cư đến đây đều đam mê vũ trụ và quyết định đặt cược gia tài vào sự nổi tiếng của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh. Thành phố Brownsville theo đó gắn liền với tên gọi mới: Cửa ngõ tới Hỏa tinh. “Thị trường đã trở nên hấp dẫn chỉ sau một đêm theo đúng nghĩa đen. Một dòng tweet đã thay đổi mọi thứ”, Laurie Howell, một nhân viên bất động sản nói.

  Trên khắp khu vực quận Cameron, sức ảnh hưởng của Elon Musk vô cùng sâu sắc. Nhiều doanh nghiệp mới mọc lên được đặt tên theo hướng vũ trụ hoá, chẳng hạn như “Bệ Phóng Tên Lửa” hay “Đá Mặt Trăng”. Các công ty liên quan đến hàng không vũ trụ như công ty ô tô bay Paragon VTOL, Space Channel và công ty đầu tư mạo hiểm Spaced Ventures cũng bắt đầu chuyển đến khu vực này.

  Chỉ Có Thể Là Elon Musk: KhiếN Thị TrấN NghèO Thay đổI Sau 1 đêM, Giá đấT TăNg ChóNg MặT, GiớI đầU Tư, KháCh Du LịCh NườM NượP KéO đếN - ẢNh 2.

  Cuộc sống của người dân thay đổi sau khi Elon Musk xuất hiện

  Chân dung của Musk và những bức hình tên lửa xuất hiện ở khắp mọi nơi, thậm chí trên cả chiếc bánh burger SpaceX. Theo Juan Chavez, giám đốc chương trình giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật cho các trường học tại Brownsville, việc giáo dục trẻ em thành phố cũng đang được điều chỉnh, hướng các em đến cái nhìn tổng quát hơn về tàu vũ trụ, xe điện và năng lượng mặt trời, từ đó đào tạo được “nguồn nhân lực lành nghề” cho các công ty của Musk.

  Điều này khiến một bộ phận những người dân địa phương rất vui mừng. Họ tin rằng mình sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn thay vì chỉ “chôn chân” với nông nghiệp như trước. “Chúng tôi chưa bao giờ thực sự có bất cứ thứ gì ngoài Cảng Brownsville và nông nghiệp. Nếu không lựa chọn hai điều đó, bạn sẽ phải rời đi nơi khác”, Christian Zanca, 27 tuổi cho biết.

  Theo: WSJ, Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *