7D454644D9 Jpeg

Chạy đua cứu nhà thám hiểm hang động Mỹ bị bệnh nặng mắc kẹt dưới lòng đất 3.000 feet

ChạY đUa CứU Nhà TháM HiểM Hang độNg Mỹ Bị BệNh NặNg MắC KẹT DướI LòNg đấT 3.000 Feet - ẢNh 1.

Đội cứu hộ tại cửa hang Morca. (Ảnh: Sky News)

Nhà thám hiểm hang động Mark Dickey, 40 tuổi, đã xuất hiện trong một video mới nói rằng ông đã “cận kề cái chết” trước khi các vật tư y tế quan trọng đến.

Mark Dickey bị xuất huyết tiêu hóa hôm 2/9 ở trong hang Morca, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sâu khoảng 4.100ft (1.276 mét). Người đàn ông Mỹ này ngã bệnh khi đến gần đáy hang ở độ sâu 3.670ft (1.120 mét) và sau đó được chuyển đến khu cắm trại ở độ sâu 3.400ft (1.040 mét).

Lực lượng cứu hộ đã cố gắng cung cấp vật tư y tế và tiếp máu cho ông Dickey. Nói trong một video mới được quay từ khu cắm trại dưới lòng đất, nhà nghiên cứu hang động cho biết: “Tôi chưa được chữa lành bên trong nên sẽ rất cần sự trợ giúp để ra khỏi đây. Tôi biết rằng phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để có được vật tư y tế mà tôi cần, theo quan điểm của tôi, đã cứu mạng tôi.

ChạY đUa CứU Nhà TháM HiểM Hang độNg Mỹ Bị BệNh NặNg MắC KẹT DướI LòNg đấT 3.000 Feet - ẢNh 1.

Ông Mark Dickey. (Ảnh: Sky News)

Tôi đã ở rất gần bờ vực cái chết khi Jessica (hôn thê của tôi) quay lại với tôi. Tôi mong được làm việc với mọi người để tôi có thể thoát ra ngoài an toàn với sự trợ giúp của họ”.

Đoạn phim đã được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Phải mất khoảng 15 giờ để một nhà thám hiểm hang động có kinh nghiệm có thể lên tới bề mặt của hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ này.

Chiến dịch giải cứu quốc tế này được cho là một trong những hoạt động giải cứu hang động lớn nhất thế giới cả về mặt hậu cần lẫn kỹ thuật, với sự tham gia của khoảng 150 người từ khắp châu Âu bao gồm các quốc gia Italy, Hungary, Croatia và Bulgaria.

Ông Mark Dickey là giảng viên của Ủy ban Cứu hộ hang động quốc gia Mỹ (NCRC), người được đánh giá cao trong cộng đồng nghiên cứu hang động quốc tế và trước đây đã từng tham gia các nhiệm vụ giải cứu.

ChạY đUa CứU Nhà TháM HiểM Hang độNg Mỹ Bị BệNh NặNg MắC KẹT DướI LòNg đấT 3.000 Feet - ẢNh 2.

Khoảng 150 người đã được triển khai để trợ giúp đưa ông Dickey ra ngoài an toàn. (Ảnh: Sky News)

Ông đang tham gia dẫn đầu một đoàn thám hiểm để tìm và lập bản đồ một lối đi mới trong hang động Morca ở Thổ Nhĩ Kỳ, hang động sâu thứ ba ở nước này, thì bị ốm.

Theo cha mẹ của nhà thám hiểm hang động, ông bà Andrew và Deborah Ann Dickey, Jessica, vợ chưa cưới của Mark Dickey, đã cùng tham gia chuyến khám phá hang động này.

Đối tác Mỹ của hãng tin Sky News, NBC News, đưa tin, gia đình ông Dickey cho biết trong một tuyên bố: “Mark rất mạnh mẽ, nhưng anh ấy cần những người có chuyên môn cùng tham gia khám phá hàng động, bao gồm cả các bác sĩ, để ứng phó với những tình huống đáng lo ngại”.

Một chiến dịch gây quỹ đã được NCRC phát động để quyên tiền cho nỗ lực giải cứu ông Mark Dickey bị mắc kẹt dưới lòng đất. Và cho đến nay, quỹ này đã quyên góp được 41.000 USD (33.000 Bảng Anh) trong số tiền mục tiêu 100.000 USD (80.000 Bảng Anh).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *