02Aee86834 Jpeg

Chàng trai 25 tuổi từng bị mẹ bỏ rơi, bố mất sớm, bất ngờ phát hiện mình là con của một triệu phú

  Chiều 1/12, tại thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Tạ Khắc Phong ôm chặt lấy con trai Tạ Thanh Soái sau 25 năm xa cách.

  Điện thoại của ông Tạ liên tục đổ chuông. Đôi khi phóng viên chưa kịp đặt câu hỏi thì chuông lại reo. Một số người muốn thảo luận về việc hợp tác với ông ấy, một số bạn bè nói muốn đến gặp mặt con trai của ông, và một số cư dân mạng hoàn toàn xa lạ cũng gọi chúc mừng sau khi xem tin tức.

  Sau 25 năm, Tạ Khả Phong cuối cùng cũng tìm được người con trai bị bắt cóc. Khi họ gặp nhau lần đầu tiên, thoạt nhìn ông đã biết đây là con trai mình. Ông nói: “Nó rất thân thiện. Nó giống hệt như khi tôi còn trẻ, cao hơn tôi một chút”.

  Gia đình ông Tạ Khắc Phong trong ngày đoàn tụ – Ảnh: sina

  Sau khi biết DNA so sánh thành công, cả đêm ông Tạ không ngủ được. Trước cuộc gặp, ông lo lắng về sức khỏe của con trai, tình trạng hôn nhân, cách cha mẹ nuôi đối xử với con cũng như việc học tập và công việc của con ra sao.

  Hành trình tìm kiếm con trai suốt 25 năm

  Trước Tết Nguyên đán năm 1998, ông Tạ đang đi làm ăn xa ở Hà Bắc. Ở nhà chỉ có vợ ông là người duy nhất chăm sóc cậu con trai thứ hai được 3 tháng tuổi.

  Chiều ngày 4/12 âm lịch, vợ ông đi mua đồ cách đó 100 mét. Vì nghĩ đi gần nên không khóa cửa. Đến khi trở về thì người mẹ tá hỏa không thấy con trai đâu.

  Vợ ông Tạ cho biết, trước khi cô rời khỏi nhà, có hai người đàn ông khoảng 35 tuổi nói giọng miền Nam đứng trước cửa. Sau khi trở về, hai người đàn ông biến mất, đứa trẻ cũng vậy.

  Người cha nghi ngờ cậu bé bị bắt cóc nhưng ông không có bất kỳ manh mối nào. Họ đã gọi điện cho cảnh sát, huy động người thân bạn bè tìm kiếm nhưng vô ích. Không có camera cũng như nhân chứng, cuộc điều tra của cảnh sát địa phương đi vào ngõ cụt.

  “Tôi rất tuyệt vọng vào thời điểm đó, thậm chí còn không muốn sống”, Tạ Khắc Phong hồi tưởng. Nhưng rồi ông tự nhủ, nếu bản thân không đứng vững, sẽ không có cơ hội gặp lại con trai. Người chồng khuyên vợ ở nhà chăm con gái nhỏ ba tuổi, một mình ra ngoài tìm con.

  Vậy là ông Tạ đi khắp các tỉnh thành đăng thông báo tìm con. Từ Hình Đài đến Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Nam và các tỉnh, thành phố khác xung quanh Hà Bắc, rồi trên toàn quốc. Ở những nơi có nhiều người qua lại như nhà ga, bến xe… ông đều ở lại đó vài tiếng, hỏi hết người này đến người khác.

  Ông Tạ cũng chi rất nhiều tiền để đăng thông báo từ truyền hình cho tới báo giấy, trên các ngã tư đường phố. Từng có thời điểm người đàn ông này treo thưởng một triệu tệ (3,4 tỷ đồng) cho người tìm thấy con mình. Mỗi lần có tin báo ở đâu đó nghi ngờ về thông tin con trai, ông lại lập tức lên đường.

  Tìm con nhưng cuộc sống gia đình hiện tại không thể lơ là, nên suốt 25 năm ông càng cố gắng làm việc chăm chỉ hơn. Với những hoạt động mạnh mẽ trong ngành xây dựng, Khắc Phong đã trở thành một triệu phú, tài sản lên tới vài trăm triệu tệ.

  ChàNg Trai 25 TuổI TừNg Bị Mẹ Bỏ RơI, Bố MấT SớM, BấT Ngờ PháT HiệN MìNh Là Con CủA MộT TriệU Phú - ẢNh 2.

  Ông Tạ làm băng rôn đón con trai sau 25 năm mất tích – Ảnh: Sina

  Khi đã có điều kiện, ông tham gia nhiệt tình vào nhóm phụ huynh có con mất tích. Gia đình nào gặp khó khăn, ông sẽ cho mượn tiền, xe cùng các mối quan hệ để giúp đỡ hết mức có thể.

  Trong 25 năm tìm con trai, ông Tạ đã giúp hơn 20 gia đình tìm được người thân thành công. Bà Du, một phụ huynh đang tìm kiếm người thân, từng nói rằng Tạ Khắc Phong giống như một người anh lớn đối với các gia đình đang tìm kiếm người thân: “Chỉ cần các gia đình cần giúp đỡ, anh ấy sẽ giúp hết mức có thể”.

  Những năm 2000, với sự phát triển của công nghệ ADN áp dụng trong chiến dịch tìm người thân mất tích tại Trung Quốc, Khắc Phong trở thành người đầu tiên của tỉnh Hà Bắc được thu thập mẫu máu để đưa vào cơ sở dữ liệu. Mở đường cho công cuộc tìm con được kết trái ngọt.

  Cuộc gặp gỡ định mệnh

  Cuối tháng 11/2023, tin vui đã đến với gia đình ông Tạ khi ông nhận được cuộc gọi của cảnh sát, thông báo đã tìm được Thanh Soái.

  Chàng thanh niên này bị bắt cóc đến thành phố Hàm Đan, cách Hình Đài 50 km. Vì cha nuôi mất sớm, mẹ tái hôn nên từ nhỏ Thanh Soái lớn lên cùng ông bà nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, chàng trai đến Thành Đô làm việc, gửi tiền về nuôi ông bà.

  “Bao nhiêu năm nay, tôi chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, dù vậy ông bà nội đối xử với tôi rất tốt”, Thanh Soái nói.

  Chiều 1/12, người cha chuẩn bị sẵn một tấm băng rôn chào mừng con trai trở về. Cả gia đình bốn người ôm chặt nhau và không ngừng khóc.

  Ông Tạ kể, dù hưng phấn cả đêm không ngủ được nhưng khi gặp con vẫn thấy vô cùng vui mừng không chút mệt mỏi. Ông nói với các phóng viên rằng cách đây 5 ngày, ông bất ngờ nhận được cuộc gọi từ cảnh sát, sau khi so sánh khuôn mặt, con trai ông là Thanh Soái đã được tìm thấy. “Tôi rất vui mừng. Tôi đã chờ đợi ngày này suốt 25 năm. Ngày 28/11, kết quả so sánh DNA cho ra 100%, mọi con số đều đúng.”

  ChàNg Trai 25 TuổI TừNg Bị Mẹ Bỏ RơI, Bố MấT SớM, BấT Ngờ PháT HiệN MìNh Là Con CủA MộT TriệU Phú - ẢNh 3.

  Người mẹ liên tục khóc khi được đón con trai

  Khi nghe con trai kể về cuộc đời của mình, ông nói rằng Soái đã phải chịu khổ sở quá nhiều, giờ là lúc gia đình phải bù đắp.

  “Tôi đặc biệt tiếc cho sự việc vừa rồi. Con ơi, bố mẹ muốn bù đắp tất cả những gì đã thiếu trong 25 năm qua “.

  Vợ ông Tạ cũng không khỏi rơi nước mắt khi nhắc đến những trải nghiệm của con mình trong những năm qua: “Người con trai này từ nhỏ chưa bao giờ cảm nhận được tình mẫu tử, tình phụ tử. Chúng tôi muốn đền đáp thật tốt cho nó, để nó cảm nhận được hơi ấm của gia đình”.

  Tại buổi gặp gỡ, con gái lớn của ông Tạ Khả Phong cũng đã khóc mấy lần. Cô nói rằng cha cô chưa bao giờ từ bỏ việc tìm kiếm em trai, cả gia đình đều mong chờ sự trở về của Thanh Soái, cuối cùng hôm nay họ đã được đoàn tụ.

  Khắc Phong đã tổ chức một bữa tiệc lớn cảm ơn những người đã luôn đồng hành, giúp đỡ ông trong 25 năm qua. Vị triệu phú cũng khẳng định sẽ dành thêm nhiều thời gian và sức lực hơn nữa để giúp những gia đình khác tìm kiếm người thân.

  “Cuộc đời đã không quá bất công với tôi, và tôi muốn truyền những may mắn đó cho những bố mẹ có con mất tích khác”, ông nói.

  Theo Sina

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *