71B3C0C855 Png

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Ukraine ‘hoàn toàn phụ thuộc’ vào viện trợ của Mỹ

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng viện trợ quân sự cho Ukraine là “ưu tiên quan trọng” đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Bà nhấn mạnh: “Nếu Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine, thì tiếp theo chúng ta có thể chứng kiến một cuộc tấn công vào đồng minh NATO”.

  “Chúng ta không thể cho phép Ukraine thua trận. Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ Mỹ”, Bộ trưởng Janet Yellen cho hay.

  Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ ở sân bay Kiev. (Ảnh: AP)

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ trích dẫn gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (55 tỷ USD) mà EU vừa công bố gần đây sẽ chuyển cho Ukraine trong 4 năm tới và quỹ 15,6 tỷ USD do IMF cung cấp cho Kiev. Theo bà Janet Yellen, Mỹ nên hỗ trợ tương tự cho Ukraine.

  Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn đang chật vật trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu trị giá 105 tỷ USD – trong đó 61,4 tỷ USD được dành cho Kiev. Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài hai tuần trong tháng này.

  Dự luật Nhà Trắng đề xuất cũng bao gồm 14,3 tỷ USD cho cuộc chiến của Israel ở Gaza và 13,6 tỷ USD cho an ninh biên giới trong nước. Tổng thống Biden đã ký ban hành luật chi tiêu tạm thời vào tuần trước để duy trì hoạt động của chính phủ liên bang đến năm 2024.

  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lo ngại cuộc chiến của Israel chống lại Hamas sẽ thu hút sự chú ý của phương Tây, ảnh hưởng đến khoản viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, Bộ trưởng Janet Yellen khẳng định Washington có đủ tiền để tài trợ và cung cấp cho cả hai cuộc xung đột.

  Trong chuyến thăm Ukraine hôm 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhu cầu khẩn cấp trên chiến trường và các yêu cầu phòng thủ lâu dài của Ukraine.

  Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết nước này đã chi khoảng 44,2 tỷ USD để hỗ trợ quân sự cho Kiev kể từ khi giao tranh nổ ra giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

  Xung đột Nga – Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

  Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

  Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

  Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *