256B5Aaef0 Jpeg

3 kỹ năng nếu thành thạo trẻ hạnh phúc cả đời

3 Kỹ NăNg NếU ThàNh ThạO Trẻ HạNh PhúC Cả đờI - ẢNh 1.

Việc dạy trẻ tự suy nghĩ nên bắt đầu từ thời thơ ấu. (Ảnh: ITN).

Dưới đây là những phương pháp hiệu quả do các chuyên gia nuôi dạy con cái và phát triển trẻ em tại Hoa Kỳ chia sẻ nhằm hỗ trợ các bậc cha mẹ dạy con để chúng trở thành những người hạnh phúc.

Cha mẹ đóng vai trò hướng dẫn

Nếu bé nhà bạn mới biết đi đang gặp khó khăn với bài tập phân loại hình dạng, màu sắc, bạn có thể muốn giúp đỡ con. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, hãy cân nhắc điều gì quan trọng hơn với bạn: Giảm bớt sự thất vọng của con hoặc dạy con kỹ năng tự giải quyết vấn đề.

Stephanie Irby Coard – Tiến sĩ, Phó Giáo sư về phát triển con người và nghiên cứu gia đình tại Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Việc dạy trẻ tự suy nghĩ nên bắt đầu từ thời thơ ấu. Các hướng dẫn sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi của trẻ”.

Tiến sĩ Coard cho rằng, việc dạy trẻ tư duy độc lập cần bắt đầu từ rất sớm. Nếu cha mẹ có thể tập lùi lại một bước và cho phép con mình giải quyết vấn đề, ngay cả khi còn nhỏ, thì điều đó sẽ giúp con tự mình định hướng thế giới một cách lâu dài.

Chẳng hạn, thay vì đưa ngay đáp án cho các câu đố, bạn có thể hướng dẫn chúng bằng lời nói, cho phép chúng tự tìm ra đáp án.

Thực hành thói quen tự đưa ra quyết định

3 Kỹ NăNg NếU ThàNh ThạO Trẻ HạNh PhúC Cả đờI - ẢNh 2.

Tiến sĩ Coard gợi ý: “Hãy làm mẫu các quyết định có trách nhiệm và minh bạch với quá trình suy nghĩ và lý luận của chính bạn khi đưa ra quyết định trước mặt trẻ”.

Khi trẻ lớn hơn, sự minh bạch này có thể chuyển sang việc nói chuyện một cách trung thực về các tình huống xã hội, các quyết định tài chính hoặc các giá trị và trách nhiệm trong gia đình.

Nếu trẻ quan sát cách thức và lý do bạn đưa ra những quyết định, điều đó không có nghĩa là bạn đang buộc con phải suy nghĩ giống như bạn. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn đang cho phép chúng nhìn và hiểu con đường đưa ra quyết định độc lập của bạn.

Nếu con hỏi ý kiến của bạn hoặc nghĩ ra một giải pháp thay thế, điều quan trọng là bạn phải xác thực những suy nghĩ và cảm xúc của chúng, ngay cả khi trí tưởng tượng nhỏ bé hoang dã của chúng nghĩ ra một giải pháp kỳ lạ.

Lắng nghe trước khi nói

Học cách thực sự lắng nghe con bạn thay vì ép buộc chúng phải đưa ra quyết định là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những đứa trẻ tuổi teen.

Tiến sĩ Coard cho biết: “Dạy trẻ cách tự suy nghĩ có nghĩa là cha mẹ phải dần dần nới lỏng dây cương để trẻ có được sự tự tin quý giá và trải nghiệm việc tự mình đưa ra các quyết định.

Hãy hỗ trợ nhu cầu xây dựng ý thức tự chủ của con bạn bằng cách chỉ đưa ra lời khuyên sau khi bạn nghe được những gì chúng nói và ý thức định hướng của chúng”.

Điều này có thể khó khăn vì bản năng tự nhiên của cha mẹ là lao vào can thiệp hoặc cứu nguy cho con chỉ bằng những lời khuyên, nhưng bạn sẽ không mang lại lợi ích gì cho con mình nếu bạn làm gián đoạn quá trình của chúng. Đó là cách chúng sẽ phát triển và học hỏi.

“Công việc của bạn không phải là giải quyết tất cả các vấn đề của con. Thay vào đó, lắng nghe trước khi nói là chìa khóa giúp tăng cường sự tự tin và cho phép trẻ phát triển như một nhà tư tưởng độc lập”, Tiến sĩ Coard nói.

Đối mặt với thử thách

Bạn có thể muốn khuyến khích bé mỗi khi bé cố gắng tự đứng lên ghế. Theo chuyên gia, thách thức bé tự đứng lên có thể là một bài học quý giá về tính tự lập.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, Tiến sĩ Coard gợi ý nên khuyến khích chúng tự nói chuyện hoặc viết nhật ký để dần đưa ra quyết định của mình, thay vì mách trẻ cách phản ứng trong từng tình huống.

Tiến sĩ Coard cho biết, không có hại gì nếu bạn khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến việc nói trước công chúng hoặc tranh luận khi chúng lớn hơn. Điều này có thể giúp nâng cao sự tự tin của chúng và giúp chúng thoải mái khi lên tiếng.

Theo parents.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *