4285F7B803 Png

VN-Index lần thứ 4 “vượt ải” 1.100 điểm trong hơn một tháng

  Tiếp đà hưng phấn từ phiên trước, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có thêm một phiên giao dịch khởi sắc. Hầu hết các nhóm ngành đều ghi nhận sắc xanh chiếm ưu thế dù mức độ không quá áp đảo. VN-Index kết phiên 29/11 tăng 7,37 điểm (+0,67%) lên 1.102,8 điểm. Đây là lần thứ 4 chỉ số này vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 1.100 điểm chỉ trong hơn một tháng trở lại đây.

  Mức tăng 0,67% thực tế không lớn nhưng cũng đủ đưa VN-Index lọt vào top các chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Châu Á phiên 29/11. Diễn biến khả quan của chứng khoán Việt Nam thậm chí còn đi ngược với đa phần các thị trường lớn trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

  Thị trường tăng, nhà đầu tư vui là đương nhiên. Thế nhưng, niêm vui vượt 1.100 lần này có vẻ không quá khí thế. Một phần vì cảm xúc đã “chai lì” khi VN-Index quá nhiều lần đảo qua, đảo lại mốc điểm quen thuộc này. Một phần khác đến từ những lo ngại rủi ro ngắn hạn vẫn còn hiện hữu có thể kéo thị trường quay đầu bất cứ lúc nào.

  Thực tế, phiên tăng vượt 1.100 điểm vừa qua cũng không thật sự thuyết phục. Biên độ tăng giá hẹp cùng thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp (khớp lệnh trên HoSE chưa đến 12.000 tỷ) cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng hơn trước khi quyết định xuống tiền.

  Thời điểm này cũng là giai đoạn trống thông tin trên thị trường. Mùa kết quả kinh doanh quý 4 chưa tới, các thông tin hỗ trợ trước đó đã phản ánh vào giá. Ngược lại, thị trường cũng không đón nhận luồng thông tin nào quá tiêu cực. Giao dịch giằng co là khó tránh khỏi. Tiền nội dè dặt trong khi khối ngoại vẫn đều đặn gây áp lực khiến thị trường khó bứt phá.

  Câu chuyện đang được chờ đợi nhất là việc hệ thống mới KRX liệu có kịp đi vào vận hành theo đúng kế hoạch. Hệ thống mới đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thị trường hoàn thiện các tiêu chí để nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Đây cũng được kỳ vọng là yếu tố then chốt góp phần thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai.

  Đánh giá về triển vọng thời gian tới, Dragon Capital cho rằng, thị trường có thể đã qua được vùng đáy nhưng triển vọng phục hồi vẫn chưa thực sự rõ ràng. Với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, thị trường hiện đã ở vùng quá bán. Tuy nhiên, việc đồng nội tệ đã giảm 4,4% kể từ tháng 6 năm nay đã khiến lợi nhuận sau thuế bị ảnh hưởng bởi dự phòng lỗ tỷ giá ở một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn có vay nợ bằng USD.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *