005C40F3D3 Png

Tỷ phú Warren Buffett nói gì về tri kỷ Charlie Munger vừa qua đời?

  Tỷ phú Charlie Munger, người từng dẫn dắt Berkshire Hathaway cùng Warren Buffett đã qua đời ngày 28/11. Trong một tuyên bố ngắn về sự ra đi của cánh tay phải đắc lực, Warren Buffett nói: “Berkshire Hathaway không thể có được ngày hôm nay nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự chung tay của ông Charlie Munger”.

  Cả hai từng cùng làm việc tại cửa hàng tạp hoá của ông nội Warren Buffett thời niên thiếu và có 45 năm cùng nhau làm việc tại Berkshire Hathaway. Tỷ phú Buffett ghi nhận rằng người bạn Charlie Munger đã dạy ông những triết lý đầu tư quan trọng cho Berkshire. Triết lý được tóm gọn là “mua những doanh nghiệp tuyệt vời với mức giá hợp lý”.

  Trong lá thư thường niên gửi các nhà đầu tư năm 2000, Warren Buffett cho biết: “Tôi chưa từng thấy ai có tư duy về kinh tế kinh doanh và những vấn đề đầu tư tốt như Charlie. Tôi đã học được rất nhiều điều trong nhiều năm qua khi lắng nghe ông ấy”.

  Charlie Munger (bên trái ngoài cùng) bắt tay Eitan Wertheimer – chủ tịch hội đồng quản trị của Iscar Metalworking, Warren Buffett và Stef Wertheimer – người sáng lập Iscar, tại Tefen, Israel, năm 2006. Ảnh: AP

  Dưới đây là một số câu nói của Warren Buffett về người bạn Charlie Munger.

  _ Thư thường niên năm 1982: “Charlie và tôi có thể thay thế nhau đưa ra quyết định kinh doanh. Khoảng cách không hề cản trở chúng tôi: Chúng tôi luôn thấy một cuộc điện thoại có hiệu quả hơn một cuộc họp hội đồng kéo dài nửa ngày”.

  _ Thư thường niên năm 1985: “Phó chủ tịch của chúng tôi, Charlie Munger, luôn nhấn mạnh việc học từ những sai lầm hơn là thành công, cả trong kinh doanh lẫn các khía cạnh khác của cuộc sống. Ông ấy thực hiện điều đó với tinh thần ‘Tất cả những gì tôi muốn biết là nơi tôi sẽ chết vì vậy tôi sẽ không bao giờ đi đến nơi đó’. Bạn sẽ hiểu ngay vì sao chúng tôi lại là bộ đôi ăn ý: Charlie thích nghiên cứu những lỗi sai và tôi đã tạo ra rất nhiều tài liệu cho ông ấy”.

  _ Thư thường niên năm 1995: “Tại Berkshire, chúng tôi tin vào câu nói của Charlie: ‘Hãy cho tôi biết tin xấu, tin tốt sẽ tự đến’. Và đó là thái độ mà chúng tôi mong đợi ở những người quản lý khi họ báo cáo cho chúng tôi”.

  Tỷ Phú Warren Buffett NóI Gì Về Tri Kỷ Charlie Munger VừA Qua đờI? - ẢNh 2.

  Warren Buffett và Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông năm 2019 của Berkshire Hathaway ở Omaha, Neb. Ảnh: Getty Images

  _ Thư đặc biệt gửi cổ đông năm 2014: “Charlie có tài năng xuất chúng trên nhiều lĩnh vực, trí nhớ phi thường và những quan điểm chắc chắn. Bản thân tôi thực sự không phải người thiếu chính kiến và đôi khi chúng tôi bất đồng. Tuy nhiên trong 56 năm, chúng tôi chưa bao giờ tranh cãi. Khi không cùng quan điểm, Charlie thường kết thúc cuộc trò chuyện bằng câu: ‘Warren, hãy suy nghĩ kỹ và ông sẽ đồng ý với tôi, vì ông thông minh và tôi đúng’”.

  _ Thư thường niên năm 2022: “Charlie và tôi có suy nghĩ khá giống nhau. Nhưng điều gì tôi phải mất cả trang mới giải thích được, thì ông ấy tóm gọn lại bằng một câu. Hơn nữa, phiên bản của ông ấy luôn có lý lẽ rõ ràng hơn và cũng được trình bày một cách nghệ thuật hơn”.

  Thảm khảo WSJ, Business Insider

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *