13B544C30D Jpeg

Trò lừa đảo trực tuyến gây chấn động bởi kịch bản quá phức tạp, tinh vi

Năm 2016, cô Trần và cô Mã (Thượng Hải, Trung Quốc) gặp nhau và trở thành bạn bè thân thiết. Thấy Mã còn độc thân, Trần bịa ra câu chuyện về người bạn nam thời thơ ấu tên là Thẩm Bình đang sống ở nước ngoài, nói rằng anh ta là con trai người đứng đầu một công ty thang máy nổi tiếng, cực kỳ giàu có.

Sau đó, Trần tạo một tài khoản WeChat với tên Thẩm Bình để kết bạn với cô Mã. Sau một thời gian trò chuyện, Mã bị quyến rũ và sớm thiết lập mối quan hệ tình cảm qua mạng với nhân vật hư cấu này.

Từ cuối năm 2018, khi mối quan hệ tình cảm ngày càng mặn nồng, Thẩm Bình thường xuyên xin tiền Mã với lý do tài khoản ngân hàng bị lỗi, có việc khẩn cấp trong gia đình, mua quà cho khách hàng hay nhu cầu góp vốn vào công ty thang máy.

Trong suốt thời gian yêu nhau qua mạng, cô Mã đã cho Thẩm Bình vay tổng cộng 3,5 triệu nhân dân tệ (11,7 tỷ đồng) và chỉ được nhận lại một khoản tiền nhỏ dưới dạng lì xì ngày tết hay các ngày lễ trong năm.

Năm 2019, em họ của cô Mã (tạm gọi là Tiểu Mã) tiếp cận Thẩm Bình để tìm việc làm. Để duy trì ảo tưởng về sự giàu có của Thẩm Bình, Trần – trong vai chàng thiếu gia hư cấu này – thuê luôn Tiểu Mã làm việc khiến vụ lừa đảo trở nên phức tạp hơn. Thẩm Bình “đích thân” trả lương cho Tiểu Mã, thậm chí còn thuê một công ty chi trả bảo hiểm xã hội cho Tiểu Mã.

Tuy nhiên, để “đòi lại” những khoản chi này, Thẩm Bình nhiều lần sai Tiểu Mã mua giúp công ty thẻ quà tặng tiền mặt trả trước OK Card. Mặc dù chưa bao giờ gặp trực tiếp ông chủ của mình, cũng chưa từng đến văn phòng công ty trong suốt 3 năm “làm việc”, Tiểu Mã vẫn ứng tiền của mình mua những tấm thẻ này cho Thẩm Bình, tốn gần 1 triệu nhân dân tệ (3,4 tỷ đồng).

Trò LừA đảO TrựC TuyếN GâY ChấN độNg BởI KịCh BảN Quá PhứC TạP, Tinh Vi - ẢNh 1.

Kẻ lừa đảo tinh vi bị lên án gay gắt trên mạng xã hội. (Ảnh: Shutterstock)

Các cuộc điều tra cho thấy, Trần – kẻ chủ mưu đằng sau vụ lừa đảo – đã trả khoảng 500 nghìn nhân dân tệ (1,7 tỷ đồng) để trả lương và bảo hiểm cho Tiểu Mã. Tuy nhiên, kế hoạch phức tạp của Trần giúp cô ta thu được gần 1,8 triệu nhân dân tệ (6 tỷ đồng) từ cô Mã và 1,12 triệu nhân dân tệ (3,8 tỷ đồng) từ Tiểu Mã.

Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân Tĩnh An, Thượng Hải đã cáo buộc Trần tội lừa đảo. Vụ việc sau khi được đăng tải đã gây chấn động, rất nhiều người hoang mang về chiêu trò lừa đảo qua mạng quá tinh vi của người phụ nữ này.

“Cốt truyện của một bộ phim truyền hình đã trở thành hiện thực”; “Người phụ nữ này thực sự đáng sợ. Cô thậm chí còn đầu tư tiền của mình để lừa dối bạn mình. Không thể hiểu nổi!”; “Ả đàn bà này phải lên kế hoạch chi tiết tinh vi mới lừa đảo trôi chảy vậy, nhưng sau cùng cũng sa vào lưới trời thôi”… – cư dân mạng bình luận.

(Nguồn: SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *