2Be753Aea9 Jpeg

Tội phạm sử dụng vũ khí thô sơ để cướp ngân hàng như hiện nay trước đây ít khi xảy ra

  Đánh giá kỹ lưỡng việc bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nội hàm vũ khí

  Sáng nay (18/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét đề nghị bổ sung một số dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 gồm các dự án: Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Luật Hóa chất (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

  TộI PhạM Sử DụNg Vũ Khí Thô Sơ để CướP NgâN HàNg Như HiệN Nay TrướC đâY íT Khi XảY Ra - ẢNh 1.

  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày tờ trình của Chính phủ.

  Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, đối với dự án Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Hồ sơ đề nghị xây dựng luật đã được Chính phủ xem xét thông qua tại Nghị quyết số 165, với 4 chính sách:

  – Hoàn thiện quy định về khái niệm vũ khí, công cụ hỗ trợ, linh kiện vũ khí công cụ hỗ trợ và vật liệu nổ công nghiệp mới, quy định về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu nhập khẩu dao có tính sát thương cao;

  – Cắt giảm, đơn giản hóa giấy tờ hồ sơ quy định trong các thủ tục hành chính về vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, quy định cấp giấy phép sử dụng vũ khí công cụ hỗ trợ, không quy định thời hạn trong giấy phép sử dụng và chuyển việc cấp giấy xác nhận đăng ký sang cấp giấy phép sử dụng;

  – Cho phép tổ chức doanh nghiệp nước ngoài cho, tặng, viện trợ vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Việt Nam để phục vụ cho việc nghiên cứu, sản xuất trang bị, sử dụng;

  – Sửa đổi, bổ sung một số quy định về nghiên cứu sản xuất kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các tổ chức, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

  Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7. Bộ Công an đề nghị trình cho ý kiến và thông qua theo quy trình 1 kỳ họp tại Kỳ họp thứ 7 tháng 5/2024.

  Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, về dự án Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), UBPL và các cơ quan đề nghị tiếp tục đánh giá kỹ lưỡng, toàn diện, đề xuất phương án sửa đổi khái niệm vũ khí cho phù hợp, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

  TộI PhạM Sử DụNg Vũ Khí Thô Sơ để CướP NgâN HàNg Như HiệN Nay TrướC đâY íT Khi XảY Ra - ẢNh 3.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra.

  Ông Tùng cho rằng, việc thay đổi khái niệm về vũ khí, việc điều chỉnh một số loại vũ khí như vũ khí thể thao, vũ khí thô sơ, súng săn, vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vào nhóm vũ khí quân dụng, việc bỏ khái niệm “súng săn”, “vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn” có thể dẫn tới thay đổi về chính sách xử lý hình sự đối với các tội phạm liên quan đến các loại vũ khí này, đặc biệt là quy định tại Điều 304 và Điều 306 của Bộ luật Hình sự.

  UBPL cũng đề nghị phân tích, đánh giá kỹ lưỡng việc bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng; phân tích, làm rõ mối liên hệ giữa tỷ lệ gia tăng tội phạm với việc sử dụng dao có tính sát thương cao để tăng tính thuyết phục của đề xuất này. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, rà soát để có quy định cụ thể hơn về cơ chế quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu “dao có tính sát thương cao” để vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tội phạm vừa không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và lao động hàng ngày của người dân.

  Bên cạnh đó, cần làm rõ các loại giấy tờ hành chính dự kiến cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ… Đánh giá thận trọng sự phù hợp của chính sách cho phép tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cho, tặng, viện trợ vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Việt Nam với chính sách quốc phòng “4 không”…

  Trình Quốc hội thông qua tại 1 kỳ họp nếu Chính phủ chuẩn bị tốt

  Phát biểu tại phiên họp, liên quan đến quy định về “dao có tính sát thương cao”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, trong số hơn 40.000 vụ phạm tội liên quan đến vũ khí và vật liệu nổ thì có trên 58% các vụ án liên quan đến việc sử dụng dao và vũ khí thô sơ, trong đó có các tội rất nghiêm trọng như giết người, bắt cóc, ma túy, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ. Trong số các vụ án này, có nhiều công an đang thi hành nhiệm vụ bị thương và hy sinh. Do đó, thực tế đặt ra rất cần thiết sửa đổi dự án Luật này.

  Ông Lê Tấn Tới cho rằng, ngày càng có thêm nhiều vụ án sử dụng nhiều loại vũ khí, vật liệu, công cụ hỗ trợ như dao có tính sát thương cao gây ra án mạng cho người dân và đề xuất thông qua dự án Luật này trong một kỳ họp theo hình thức rút gọn.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung các quy định trong đó có về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu “dao có tính sát thương cao” là cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

  Tuy nhiên, cần bổ sung đánh giá tác động đầy đủ của các chính sách, nhất là các loại công cụ phục vụ đời sống như dao hay việc sử dụng vũ khí trong thể thao…

  Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị nên trình Quốc hội theo quy trình 2 kỳ họp để đảm bảo tính chặt chẽ và khả thi.

  TộI PhạM Sử DụNg Vũ Khí Thô Sơ để CướP NgâN HàNg Như HiệN Nay TrướC đâY íT Khi XảY Ra - ẢNh 4.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu.

  Tiếp thu giải trình các ý kiến về dự án Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trong 5 năm vừa qua thực hiện, Bộ Công an hàng năm đều có tổng hợp và kiến nghị về những sơ hở, bất cập trong quá trình áp dụng luật mà các đối tượng lợi dụng, nhất là trong hoạt động không gian mạng và sau đại dịch COVID-19 vừa qua. Vì vậy, việc nghiên cứu được phân tích kỹ theo các nhóm hành vi phạm tội.

  Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, từ cuối năm ngoái đến nay xuất hiện tội phạm sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ để cướp ngân hàng. Điều này rất ít xảy ra trước dịch COVID-19, cho thấy hoạt động phạm tội ngày càng manh động.

  TộI PhạM Sử DụNg Vũ Khí Thô Sơ để CướP NgâN HàNg Như HiệN Nay TrướC đâY íT Khi XảY Ra - ẢNh 5.

  Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu.

  Bộ Công an cũng đã nghiên cứu tài liệu các nước trên thế giới về vấn đề sử dụng hung khí là dao để phạm tội.

  Do đó, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu, giải trình cụ thể các ý kiến và đề nghị trình Quốc hội thông qua dự án Luật này trong một kỳ họp tại Kỳ họp thứ 7.

  Kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành việc bổ sung 4 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 với các chính sách đã nêu.

  Đối với dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8. Trong quá trình chuẩn bị, nếu Chính phủ chuẩn bị tốt, đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 7 được các đại biểu Quốc hội đồng thuận cao, thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, phối hợp với Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo quy trình tại một kỳ họp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *