F184509885 Jpeg

Tôi 68 tuổi, nghỉ hưu đi du lịch khắp nơi nhưng chẳng vui vì 4 LÝ DO: Trải nghiệm rồi mới thấm!

Câu chuyện thực tế của ông Wang Yuhui được chia sẻ trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) đang nhận được sự quan tâm của mọi người.

Tôi tên là Wang Yuhui, 68 tuổi, sống ở Trung Quốc. Trước đây, tôi là giáo viên Tiểu học, giờ về nghỉ hưu, thu nhập 7000 NDT (khoảng 23 triệu đồng). Vợ tôi là nhân viên một công ty, lươngg hưu 3000 NDT. Với khoản lương hưu này giúp vợ chồng tôi có một cuộc sống sung túc.

Vợ chồng tôi có 2 người con, 1 con trai, 1 con gái. Cả 2 đều đã lập gia đình, có công việc ổn định. Con trai tôi là công chức nhà nước, con gái làm kế toán cho doanh nghiệp nước ngoài, thu nhập đều tốt.

Làm giáo viên lâu năm, công việc yêu bận rộn nên trước đây, tôi ít có thời gian đi đây đi đó. Hàng ngày, cuộc sống của tôi xoay quanh với bục giảng – giáo án – chấm bài kiểm tra. Khi về già, tôi gặp một số vấn đề về sức khỏe như giọng nói kém hơn, đau cột sống và thắt lưng, hay ho khan.

Thấy bản thân đã vất vả trong nhiều năm nên khi về hưu, tôi đã lên kế hoạch đi du lịch để thư giãn tinh thần và gần gũi với vợ con hơn. Bên cạnh đó, tôi cùng vợ cũng có những chuyến đi riêng theo các đoàn thể, hội nhóm.

TôI 68 TuổI, Nghỉ HưU đI Du LịCh KhắP NơI NhưNg ChẳNg Vui Vì 4 LÝ Do: TrảI NghiệM RồI MớI ThấM! - ẢNh 1.

Vợ chồng ông Wang Yuhui.

Chúng tôi chọn phương án du lịch theo đoàn, có hướng dẫn viên. Bởi hình thức này vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể di chuyển khắp nơi, đỡ tốn công sức tìm hiểu hay lo lắng vấn đề chỗ ăn, chỗ ngủ. Chúng tôi tới thăm nhiều địa điểm đẹp khắp mọi miền đất nước, trải nghiệm các hoạt động cùng dịch vụ thú vị.

Thời gian đầu, chúng tôi rất hạnh phúc, hào hứng. Nhưng càng về sau lại nảy sinh tâm trạng mệt mỏi, chán nản. Hành trình lặp đi lặp lại giống nhau, đi đâu cũng chụp ảnh, ăn uống rồi vội vã lên xe di chuyển tới điểm tiếp theo. Chưa kể việc di chuyển theo nhóm đông, phải chờ đợi nhau gây nhiều bất tiện.

Nếu đi du lịch đúng dịp lễ Tết thì bạn sẽ thấy cảnh tượng kinh hoàng: Đồ ăn đắt đỏ, biển người hò hét, chen lấn, xô đẩy nhau, thậm chí nhiều người bị lạc người thân.

Vợ tôi từng tâm sự: “Kỷ niệm ám ảnh nhất là khi tới chùa Lôi Phong, tôi bị mắc kẹt trong ‘mê cung’ người, không thể thoát ra được. Chẳng ngắm được cảnh đẹp, chỉ thấy người là người. Mùi hồ hôi khiến tôi không thể thở nổi”.

TôI 68 TuổI, Nghỉ HưU đI Du LịCh KhắP NơI NhưNg ChẳNg Vui Vì 4 LÝ Do: TrảI NghiệM RồI MớI ThấM! - ẢNh 2.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chúng tôi phải đến những nơi mua sắm đã được sắp xếp trong lịch trình. Hướng dẫn viên sẽ bỏ ra hàng giờ để thuyết phục khách du lịch mua sản phẩm khiến tôi thấy mất thời gian vì không có nhu cầu. Nhiều khi vì nể hướng dẫn viên, tôi chọn vài món đồ nhưng chẳng đem lại lợi ích, về nhà lại vứt vào góc nhà. Điều này khiến tôi thấy bực bội.

Đó chưa phải là tất cả, tiếp nữa là do đi theo nhóm đông nên lịch sinh hoạt cũng khác nhau. Chẳng hạn như khi tôi muốn ngủ một giấc trên xe di chuyển thì mọi người xung quanh lại nói chuyện, cười đùa ầm ĩ. Hay khi nhiều người tập trung trễ giờ tại điểm hẹn, đi vệ sinh quá lâu,… Khi tôi góp ý, họ cho rằng tôi nhỏ nhen và ích kỷ.

Ngoài ra, việc phải ngồi lâu trên xe, đi bộ cả ngày khiến chân tôi tê cứng. Vì thế dần dần, tôi không còn muốn đi du lịch. Cả ngày ngồi trên xe, xuống nơi chưa kịp ngắm cảnh, thưởng thức món ăn đã bị hướng dẫn viên thông báo di chuyển sang điểm tiếp theo. Đôi khi tôi muốn tới thăm địa điểm khác nhưng lại không có trong kế hoạch của đoàn.

TôI 68 TuổI, Nghỉ HưU đI Du LịCh KhắP NơI NhưNg ChẳNg Vui Vì 4 LÝ Do: TrảI NghiệM RồI MớI ThấM! - ẢNh 3.

Những địa điểm du lịch rất đông đúc. (Ảnh minh họa)

Sau này tôi nhận ra không nên đi du lịch theo đoàn, dễ bị lừa mua đồ lưu niệm. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi ở nhà, uống trà, đọc sách thư giãn. Khi đã ngoài 60 tuổi, thực sự chúng ta không nên ra ngoài du lịch nhiều bởi những lý do sau.

– Không có không gian thư giãn: Đi nhiều khiến tôi mệt mỏi, chỉ muốn quay về khách sạn nghỉ ngơi nhưng điều này là không thể vì tôi phải di chuyển cùng đoàn.

– Mệt mỏi vì những điểm du lịch quá đông người: Tôi không hiểu mình đi du lịch để ngắm cảnh hay ngắm người. Việc chen lấn, xô đẩy nhau giữa biển người khiến tôi mệt mỏi, khó chịu.

– Có nguy cơ bị chèn ép, bắt nạt: Khi chúng tôi không mua đồ lưu niệm mà hướng dẫn viên giới thiệu, họ sẽ nặng nhẹ, thái độ ra mặt. Điều này khiến tôi thấy không thoải mái.

– Đảo lộn thói quen sinh hoạt: Nhiều người đi du lịch một mình sẽ phải ghép phòng với người khác trong đoàn, dẫn đến các bất tiện trong sinh hoạt. Điều này khiến họ khó xử, ngại ngùng.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi khuyên mọi người nếu đi du lịch thì nên đi cùng gia đình, quây quần bên con cháu. Như vậy mới có thời gian thư giãn và khiến cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *