5E48F7321D Jpeg

Tin mới về lao động Việt bị thương trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc)

  Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến nay đã xác định có 106 lao động Việt Nam làm việc tại Công ty HHCP Khoa kỹ quốc tế Minh Dương (Đài Đông, Đài Loan – Trung Quốc), nơi có nhà máy xảy ra vụ cháy.

  Các lao động Việt Nam do 2 công ty môi giới Đài Loan tiếp nhận là Công ty HHCP cố vấn nguồn nhân lực Vạn Thông – chi nhánh Đài Nam (tiếp nhận 22 lao động) và Công ty HH nguồn nhân lực quốc tế Hạo Vịnh (tiếp nhận 84 lao động).

  Tính đến nay, cơ quan chức năng sở tại đã xác định có 6 người bị chết (gồm 3 lính cứu hoả và 3 nhân viên), và 98 người bị thương cùng 5 người mất tích. Trong đó, gồm 3 người bị thương nặng, 4 người bị thương mức trung bình, 9 người bị thương nhẹ và 3 người đã được xuất viện, không có trường hợp tử vong.

  Nhân viên cứu hỏa dập lửa tại nhà máy huyện Bình Đông, Đài Loan ngày 22/9. Ảnh: CNN

  Ngay sau khi phát sinh vụ việc, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đã yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khẩn trương cử cán bộ đến hiện trường, phối hợp với người sử dụng lao động, công ty dịch vụ việc làm, các cơ quan liên quan của Đài Loan và bệnh viện tích cực cứu chữa, bảo vệ sức khỏe của người lao động.

  “Cục cũng đề nghị phía Đài Loan (Trung Quốc) chi trả chi phí chữa trị và có hình thức hỗ trợ vật chất, tinh thần cho người lao động bị thương; bố trí việc làm cho người lao động sau vụ cháy nổ ”, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay.

  Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện các cơ quan chức năng Đài Loan đã phát tiền trợ cấp ban đầu cho lao động bị thương nặng 100.000 Đài tệ (tương ứng khoảng 76 triệu đồng). Còn lao động bị thương mức trung bình được trợ cấp 10.000 Đài tệ (khoảng 7,6 triệu đồng). Trong khi đó, lao động bị thương nhẹ được trợ cấp 5.000 Đài tệ (gần 4 triệu đồng).

  Cục cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Công ty HHCP Khoa kỹ quốc tế Minh Dương cử cán bộ đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp kịp thời cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí nơi ăn, ở và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho người lao động; chuyển chủ, chuyển xưởng cho người lao động (nếu có nhu cầu).

  Tin MớI Về Lao độNg ViệT Bị ThươNg Trong Vụ HỏA HoạN TạI ĐàI Loan (Trung QuốC) - ẢNh 2.

  Đám cháy bốc lên từ nhà máy tại khu công nghiệp Bình Đông (Ảnh: Reuter).

  Trong trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm; doanh nghiệp phải thường xuyên báo cáo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý trường hợp vượt quá khả năng, thẩm quyền.

  Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Đài Loan (Trung Quốc) theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý các phát sinh, đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động làm việc tại Nhà máy Minh Dương. Lao động Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam tại Đài Loan. Số điện thoại +886933262836.

  Trước đó, khoảng 17h ngày 22/9 (giờ địa phương, tức 16h theo giờ Hà Nội) tại nhà máy sản xuất thiết bị chơi golf Mingyang International ở Khu Khoa học Công nghệ huyện Bình Đông (Đài Loan – Trung Quốc) đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn. Công ty có khoảng 500 lao động làm việc. Một nhân chứng cho hay, khoảng 300 – 400 người đã có mặt trong nhà máy vào thời điểm vụ nổ xảy ra.

  Cảnh sát địa phương đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *