Da4F27134C Jpeg

Tỉ phú Ukraine bị cáo buộc biển thủ hơn 250 triệu USD

  Truyền thông địa phương dẫn lời Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) hôm 7-9 cáo buộc doanh nhân Kolomoysky đã lấy số tiền bất hợp pháp từ PrivatBank để tài trợ cho một công ty nước ngoài do ông kiểm soát và giúp tăng cổ phần của ông tại ngân hàng này.

  Theo một tuyên bố của NABU được công bố trên Telegram, ông Kolomoysky cùng với 5 nghi phạm đã lấy tổng cộng hơn 250 triệu USD từ PrivatBank (Ukraine) vào năm 2015 để chi trả cho các giao dịch của mình.

  Tuyên bố cho biết tỉ phú này, chủ sở hữu cuối cùng của ngân hàng vào thời điểm đó, đã buộc PrivatBank phải trả số tiền cho một công ty mà ông kiểm soát.

  Tỷ phú Kolomoysky (áo xanh) bị dẫn giải đến tòa án ở Kiev hôm 2-9. Ảnh: Reuters

  NABU không nêu tên những đồng phạm tình nghi của tỉ phú này.

  Hồi tuần trước, tỉ phú này bị nhà chức trách Ukraine cáo buộc rửa tiền và bòn rút hơn 13 triệu USD.

  Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết ông Kolomoysky đã hợp pháp hóa hơn 13,5 triệu USD bằng cách chuyển số tiền này ra nước ngoài thông qua các tổ chức ngân hàng do ông kiểm soát.

  Các quan chức Ukraine khi đó cũng cho rằng ông Kolomoysky bị nghi ngờ lừa đảo và hợp pháp hóa tài sản có được bằng các biện pháp hình sự.

  Nhà tài phiệt này bị bắt vào ngày 2-9 và tòa án ra lệnh giam giữ ông trong hai tháng. Tòa án Ukraine sau đó đã ấn định số tiền bảo lãnh là 13,8 triệu USD.

  Đội ngũ pháp lý của tỉ phú cho biết ông sẽ không nộp tiền bảo lãnh ngay lập tức mà thay vào đó sẽ kháng cáo phán quyết bắt giữ. Dự kiến đơn kháng cáo sẽ được xem xét vào cuối tháng 9.

  Năm 2016, chính quyền Ukraine quốc hữu hóa PrivatBank của ông Kolomoysky, ngân hàng bị xem là mối đe dọa lớn đối với hệ thống tài chính Ukraine trong bối cảnh bị cáo buộc gian lận lớn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *