4D85Cdfd26 Png

Thượng tá Hồ Anh Sơn được Tổng giám đốc Cty Việt Á ‘lót tay’ 2,5 tỷ đồng

  Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội vừa ban hành quyết định mở phiên xét xử sơ thẩm 7 bị cáo, có vi phạm liên quan Công ty Việt Á .

  Số này gồm: Hồ Anh Sơn , thượng tá, cựu Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự; Nguyễn Văn Hiệu, đại tá, cựu Trưởng phòng Trang bị Vật tư; Ngô Anh Tuấn, thiếu tá, Trưởng phòng Tài chính; Lê Trường Minh, thiếu tá, cựu Trưởng ban Hóa dược (thuộc Học viện Quân y) bị cáo buộc phạm các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Cùng hầu tòa còn ông Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Các ngành kinh tế – kỹ thuật, Bộ KH&CN; Phan Quốc Việt , Tổng giám đốc Công ty Việt Á và Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc.

  Theo cáo trạng Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan ở Việt Nam, Ban Giám đốc Học viện Quân Y (HVQY) có công văn gửi Bộ KH&CN về việc “đề xuất nhiệm vụ phát triển kit chẩn đoán viêm phổi do vi rút corona”.

  Cáo buộc cho rằng, do vụ lợi cá nhân, từ tháng 1/2020, Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn, đưa Công ty Việt Á vào tham gia Đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm, sau đó để Việt Á được cấp phép, sản xuất thương mại trái pháp luật.

  Cụ thể, ngày 6/2/2020, HVQY ký Hợp đồng thực hiện Đề tài với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; Vụ KH&CN các ngành Kinh tế – Kỹ thuật (Bộ KH&CN), với tổng kinh phí đề tài 18,98 tỷ đồng.

  Bị can Phan Quốc Việt và thượng tá Hồ Anh Sơn.

  Chủ nhiệm đề tài hưởng lợi trái phép 2,1 tỷ đồng từ bán vật tư

  Quá trình nghiên cứu Đề tài, Hùng, Sơn, Việt , xác định kit Việt Á cung cấp tốt hơn nên thống nhất không đặt ra vấn đề HVQY chuyển giao quy trình nghiên cứu của mình để Việt Á sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm.

  Viện kiểm sát xác định, Phan Quốc Việt cũng không yêu cầu HVQY chuyển giao quy trình nghiên cứu. 3 người trên đã đưa bộ kit do Việt Å cung cấp (không được sản xuất theo quy trình nghiên cứu của HVQY) đi thử nghiệm tại Viện VSDTTƯ và sử dụng sản phẩm này để nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài và nghiệm thu Đề tài.

  Theo Viện kiểm sát, Hội đồng nghiệm thu không biết Hùng, Việt, Sơn, gian dối trong việc sử dụng bộ kit Việt Á cung cấp và quy trình nghiên cứu của HVQY không liên quan đến bộ kit Việt Á để nghiệm thu thông qua Đề tài. Điều này dẫn đến quy trình nghiên cứu của HVQY không có sản phẩm được thử nghiệm, đánh giá và hậu quả là Đề tài của HVQY không hoàn thành.

  Hồ sơ vụ án kết luận, hành vi gian dối của các bị can trong việc tiếp nhận, nghiên cứu, nghiệm thu, quyết toán số tiền Bộ KH&CN giao HVQY nghiên cứu Đề tài, đã gây thiệt hại gần 18,5 tỷ đồng.

  Trong đó, Trịnh Thanh Hùng là người lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để vụ lợi cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; thông đồng với các cá nhân khác để đưa Công ty Việt Á vào tham gia Đề tài…“Trịnh Thanh Hùng được Phan Quốc Việt chi 350.000 USD; do vậy, Hùng là người khởi xướng, giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm với tổng thiệt hại Đề tài gần 18,5 tỷ đồng”, Viện kiểm sát quy kết.

  Đối với Phan Quốc Việt, bị can vì vụ lợi cá nhân, muốn kit của Công ty mình được cấp phép nên thông đồng với hai đồng phạm trong việc không sử dụng quy trình nghiên cứu của HVQY để sản xuất 20.000 test thử nghiệm mà sử dụng kit của Việt Á cung cấp để đưa đi thử nghiệm, nghiệm thu Đề tài trái pháp luật và vi phạm Hợp đồng.

  Bị can là người thực hành tích cực, chịu trách nhiệm sau Trịnh Thanh Hùng , Hồ Anh Sơn.

  Còn thượng tá Hồ Anh Sơn bị Viện kiểm sát đánh giá là người lợi dụng chức vụ quyền hạn, vụ lợi cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ; ông cũng là người thực hành tích cực, được Phan Quốc Việt chi cho gần 2,5 tỷ đồng.

  Bên cạnh vi phạm nêu trên, thượng tá Sơn còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vụ lợi cá nhân trong mua bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn Viện Nghiên cứu y dược học quân sự/HVQY và cung cấp cho Việt Á để bán cho các cơ quan, tổ chức, qua đó được hưởng lợi trái phép hơn 2,1 tỷ đồng.

  “Hồ Anh Sơn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của HVQY, Quân đội. Đây là hành vi phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nêu trong cáo trạng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *