Cea325C0Bb Jpeg

Thu nhập 25 triệu và đây là cách mẹ 2 con tiết kiệm 10 triệu mỗi tháng dù sống ở Hà Nội

  “Động lực chưa chắc giúp bạn đạt được những điều bạn mong muốn nhưng nguyên tắc và kỉ luật sẽ đưa bạn đến đích”, đó là châm ngôn sống của Quỳnh Chi, một bà mẹ 40 tuổi với hai cậu con trai.

  Với Chi, việc chi tiêu cho gia đình cũng tương tự như vậy, cần phải có nguyên tắc và kỉ luật thì mới có thể đạt được những dự định, kế hoạch dài . Chính vì vậy, ngay từ khi còn trẻ cô đã có quy tắc tiêu tiền riêng, nó chỉ thay đổi để phù hợp với mỗi giai đoạn của cuộc sống mà thôi.

  Tổng thu nhập của Quỳnh Chi và chồng mỗi tháng đều cố định là 25 triệu đồng. Trong đó thu nhập của cô là 10 triệu đồng và của chồng cô là 15 triệu đồng. Quỳnh Chi đã có nguyên tắc chi tiêu cụ thể và áp đặt kỉ luật để thực hiện đúng những gì bản thân đã đề ra.

  Ảnh minh họa.

  Bong bóng chi tiêu: Bước đầu tiên để quản lý chi tiêu gia đình

  Với tổng thu nhập 25 triệu hàng tháng, Quỳnh Chi sẽ chia số tiền này thành 5 bong bóng khác nhau. Mỗi bong bóng tương ứng với một khoản dự định chi tiêu.

  1. Bong bóng cố định (2.000.000): Dành cho các chi phí như điện, nước, internet, xăng xe…

  2. Bong bóng sinh hoạt (6.000.000): Dành cho chi phí ăn uống, tiêu dùng cần thiết.

  3. Bong bóng con cái (4.000.000): Dành cho học phí, thuốc thang, ăn vặt của con cái.

  4. Bong bóng hưởng thụ (1.500.000): Dành cho việc đi chơi, cafe, gặp gỡ bạn bè.

  5. Bong bóng phát sinh (1.500.000): Dành cho các khoản chi phí phát sinh.

  Quỳnh Chi cho rằng đây là bước đầu tiên nhưng cũng là bước quan trọng nhất trong việc quản lý chi tiêu gia đình, bởi vì ở bước này, cô có thể nắm được ở mỗi việc mình được phép chi tiêu đến đâu và cũng hạn chế được việc dùng tiền sai mục đích, dự định.

  Đặt hạn mức với các bong bóng chi không cố định

  Thu NhậP 25 TriệU Và đâY Là CáCh Mẹ 2 Con TiếT KiệM 10 TriệU MỗI TháNg Dù SốNg ở Hà NộI- ẢNh 2.

  Ảnh minh họa.

  Trong 5 bong bóng mà Quỳnh Chi thiết lập, chỉ có bong bóng số 1 và số 3 (bong bóng cố định và bong bóng con cái) là bong bóng dành cho các khoản chi cố định. Còn lại đều có thể thay đổi theo ngày, theo tuần.

  Với những khoản chi có thể thay đổi, việc không cẩn thận mà vung tay quá trán là hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ như đáng lẽ mỗi ngày chỉ có thể chi cho việc ăn uống tối đa 200.000 nhưng vẫn sẽ xuất hiện những ngày Quỳnh Chi mua quá số tiền này.

  Đây là lý do phải đặt hạn mức cho những khoản chi dễ có biến động này.

  “Với việc đặt hạn mức cho những khoản chi không cố định này. Mình vẫn sẽ có những ngày chi quá tay để mua thực phẩm 3 bố con thích ăn, bù lại mình sẽ cắt giảm ở những ngày khác. Có thể là cắt ngay vào ngày hôm sau nhưng cũng có thể chia đều số tiền quá đó vào các ngày khác, như vậy mỗi ngày mình chỉ cần bớt tiêu đi số tiền rất nhỏ không đáng kể để đảm bảo hạn mức chi tiêu không bị vượt quá.

  Trong trường hợp đã phân bổ như vậy mà vẫn xuất hiện việc chưa thể cân đối được thì sẽ bắt buộc phải cắt xén từ các bong bóng khác sang. Ví dụ thay vì dùng toàn bộ bong bóng hưởng thụ, mình sẽ cắt giảm một chút sang bong bóng sinh hoạt. Như vậy tổng thể mình vẫn chi tiêu trong hạn mức cho phép”.

  Làm thế nào khi ngày nhận lương của hai vợ chồng cách xa nhau?

  Đây là vấn đề gặp ở khá nhiều các cặp vợ chồng hiện đại. Thường thì các cặp vợ chồng sẽ làm các công việc khác nhau và mỗi một nơi công tác sẽ có lịch trả lương khác nhau. Ngày nhận lương cách xa nhau đôi khi sẽ ảnh hưởng đến việc cân đối chi tiêu trong gia đình và nhà Quỳnh Chi là một trường hợp như vậy.

  Thu NhậP 25 TriệU Và đâY Là CáCh Mẹ 2 Con TiếT KiệM 10 TriệU MỗI TháNg Dù SốNg ở Hà NộI- ẢNh 3.

  Quỳnh Chi nhận lương vào ngày cuối cùng của tháng với số tiền là 10 triệu. Chồng của cô sẽ nhận lương vào ngày 10 và ngày 25 với số tiền là 5 triệu và 10 triệu. Lúc này, cô lại phải đau đầu để phân bổ tiền vào các bong bóng bởi lẽ mặc dù tổng thu nhập là 25 triệu nhưng không phải là cô được cầm 25 triệu đó ngay trong một lần.

  Cách làm của Quỳnh Chi là ngay khi cô nhận được 10 triệu đầu tiên, cô sẽ cắt hẳn khoản tiền dành cho bong bóng cố định và bong bóng con cái, cô còn lại 4 triệu dành cho bong bóng sinh hoạt và bong bóng hưởng thụ.

  Đến ngày 10 cô nhận thêm được khoản 5 triệu từ lương lần 1 của chồng, số tiền này tiếp tục phân bổ vào chỗ trống của các bong bóng còn lại.

  Cuối cùng là 10 triệu từ lương lần 2 của chồng, số tiền này thuộc khoản tiền tiết kiệm không hề dụng tới và mỗi lần nhận được sẽ được chuyển thẳng vào sổ tiết kiệm.

  Đây là cách mà Quỳnh Chi, một bà mẹ 2 con nhỏ đã ứng dụng và thắt chặt kỉ luật nhiều năm và hiện tại, gia đình cô đã có thể sở hữu được căn hộ chung cư hoàn toàn bằng số tiền hai vợ chồng tích cóp. Tuy vẫn phải vay mượn thêm nhưng với việc tiết kiệm được một nửa thu nhập mỗi tháng, vợ chồng cô không quá vất vả với việc trả nợ này.

  Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *