80304D6F13 Jpeg

Thói quen nguy hiểm khi nấu ăn nhiều chị em thường xuyên mắc

Bếp là nơi chứa nhiều vật sắc nhọn, sức nóng và vi khuẩn có hại. Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra ở không gian này. Dưới đây là loạt thói quen nguy hiểm bạn nên chỉnh sửa ngay trong nhà bếp của mình.

Sử dụng dao cùn

Dao là vật dụng nhất định phải có trong bếp, nhưng không phải gia chủ nào cũng có dụng cụ mài dao.

Việc mài dao nghe có vẻ hơi đáng sợ đối với người nấu ăn thiếu kinh nghiệm, nhưng thực tế việc sử dụng những con dao sắc sẽ an toàn hơn nhiều so với những con dao cùn.

Khi sử dụng dao cùn, bạn phải dùng nhiều áp lực hơn để cắt được bất cứ thứ gì bạn muốn cắt. Khi bạn phải sử dụng nhiều áp lực hơn, bạn sẽ có ít khả năng kiểm soát hơn. Và nhiều áp lực hơn cộng với ít khả năng kiểm soát hơn sẽ khiến bạn dễ bị đứt tay hơn.

Để tránh cho dao nhanh bị cùn và xỉn màu, hãy luôn rửa dao bằng xà phòng và nước rồi lau khô sau đó. Bạn cũng nên bảo quản dao trong hộp đựng thích hợp.


Bạn có thể tận dụng vải hoặc giẻ lau bát đĩa như hầu hết mọi thứ trong nhà bếp, từ dụng cụ lau chùi, giá đỡ nồi, đến tấm lót nồi. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, giẻ lau bát đĩa có thể gây bỏng khá nặng.

Nếu bạn cố gắng chạm vào bề mặt nóng bằng khăn ướt hoặc vải, bạn có thể sẽ bị bỏng. Bởi vì nước có thể truyền nhiệt rất dễ dàng và vì nhiệt biến hơi ẩm thành hơi nước nên rất có thể tay bạn sẽ bị nóng. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ bị bỏng ở tay và khiến thức ăn vương vãi trên sàn nhà.


Các chuyên gia cảnh báo rằng bạn không nên rời khỏi bếp nếu đang chiên, nướng hoặc luộc thức ăn. Những phương pháp nấu ăn này thường có thể thay đổi nhanh chóng và cần được chú ý ngay lập tức.

Ngoài ra, không được phép để các vật dễ cháy, bao gồm vải, dụng cụ bằng gỗ hoặc bao bì thực phẩm ở gần bếp.

Bạn cũng nên để một chiếc nắp gần đó để dập tắt mọi đám cháy nhỏ do dầu mỡ và chuẩn bị sẵn một số loại bình chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp.


ThóI Quen Nguy HiểM Khi NấU ăN NhiềU Chị Em ThườNg XuyêN MắC - ẢNh 1.

Có lẽ một trong những sai lầm thường mắc phải nhất khi nấu nướng là rã đông hoặc ướp thực phẩm trên quầy bếp.

Điều này hết sức nguy hiểm. Khi bất kỳ phần nào trong thực phẩm của bạn đạt đến nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh hơn nhiều.

Cách an toàn nhất để rã đông thịt, gia cầm hoặc hải sản là rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, việc đó có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào kích thước của thịt.

Một cách khác để đẩy nhanh quá trình là cho thịt vào túi nhựa kín và đặt túi vào tô nước lạnh.

Một cách khác là rã đông thịt trong lò vi sóng. Chỉ cần nhớ xem hướng dẫn sử dụng để biết cách rã đông loại thực phẩm cụ thể của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể nấu thức ăn mà không cần rã đông. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương pháp này, hãy lưu ý rằng thời gian nấu của bạn sẽ lâu hơn khoảng 50%.


Trái ngược với suy nghĩ thông thường, việc rửa thịt hoặc gia cầm sống sẽ không làm sạch hoặc tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại. Thực chất nó chỉ làm lây lan vi khuẩn có hại ra xung quanh mà thôi.

Nếu bạn rửa thịt sống trong bồn rửa, rất có thể bạn sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn trên bát đĩa, đồ dùng, miếng bọt biển và mặt bàn.

Chần thịt ở nhiệt độ tối thiểu là cách duy nhất để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn có hại. Mỗi loại thịt phù hợp với nhiệt độ tối thiểu khác nhau, vì vậy trước khi bắt đầu chần thịt, hãy nhớ tìm hiểu xem thịt của bạn sẽ phải đạt đến nhiệt độ nào để diệt vi khuẩn.

Theo mashed.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *