325A4D68Bb Jpeg

Thiên tài đầu tư Charlie Munger: Bỏ vốn 1.000 USD, ngồi không thu 70.000 USD/năm suốt 6 thập kỷ

  Trước khi qua đời, Charlie Munger kiếm được 70.000 USD mỗi năm từ khoản đầu tư chỉ vỏn vẹn 1.000 USD mà ông thực hiện 6 thập kỷ trước. Tổng số tiền thu được có thể chạm mốc 1 triệu USD, theo BI.

  Charlie Munger đặt cược vào lĩnh vực dầu mỏ từ năm 1962, sau khi gặp gỡ một doanh nhân tên Al Marshall trong một sự kiện đấu golf. Khi họ di chuyển đến lỗ thứ 3, Marshall chia sẻ câu chuyện khai thác mỏ dầu tại địa phương và mời ông Munger tham dự buổi đấu thầu cũng như hỗ trợ giải quyết những vấn đề pháp lý, tài chính của thương vụ.. Sau đó, Charlie Munger quyết định đầu tư thông qua một quỹ tín thác.

  “Tôi vẫn nhận được 2.000 đến 3.000 USD mỗi tháng từ thương vụ đó. Chúng tôi mỗi người chỉ bỏ ra 1.000 USD và giờ đang kiếm được rất nhiều”, Marshall chia sẻ với Janet Lowe, tác giả của cuốn sách “Damn Right!: Behind the Scenes with Berkshire Hathaway Billionaire Charlie Munger”.

  Trong cuộc họp gặp mặt cổ đông của Berkshire năm 2016, Charlie Munger có nhắc lại câu chuyện này. Ông cho biết: “50 năm sau, chúng tôi thu về hàng nghìn USD mỗi năm từ khoản đầu tư đó. Nó chỉ xảy ra đúng một lần trong đời”.

  Có thể nói, nhà đầu tư tài ba đã kiếm bội tiền từ khoản đầu tư hồi năm 1962. Cách kiếm tiền thụ động đã phần nào lý giải tại sao Munger lại hài lòng với khoản thù lao khiêm tốn từ Berkshire trong nhiều thập kỷ.

  Trong cuộc họp cổ đông cách đây 4 tháng, Buffett cũng tiết lộ rằng người bạn già Munger đã lãi đậm từ khoản đầu tư vào ngành dầu mỏ trong suốt một thời gian dài. Ông được ca ngợi là nhà đầu tư vĩ đại, là hiện thân của sự khôn ngoan cả trên thương trường lẫn cuộc sống.

  Mới đây nhất, Charlie Munger, tri kỷ 6 thập kỷ của huyền thoại Warren Buffett kiêm phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, đã qua đời tại một bệnh viện ở California, hưởng thọ 99 tuổi. Ông được người đời ca ngợi là một nhà đầu tư xuất chúng bởi danh mục đầu tư sau khi hợp tác với Warren Buffett luôn tăng trưởng trung bình 19,8% mỗi năm. Để so sánh, rổ chỉ số S&P 500 chỉ tăng ở mức 5,2%.

  Được biết hồi năm 1971, Charlie Munger đã thuyết phục thành công Buffet mua lại See’s Candy Shops với mức giá lớn gấp 3 lần giá trị các cửa hàng socola lúc bấy giờ. Buffett thừa nhận con số này quá cao so với mức bình thường, song đúng như Charlie Munger dự đoán, See’s đã mang lại cho tập đoàn Berkshire nguồn doanh thu khổng lồ trong những thập kỷ sau.

  “Thương vụ mua bán này đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ, rằng mình nên ngừng theo đuổi các công ty tầm thường, được định giá rẻ. Ông Charlie nói về điều này nhiều lần, nhưng giờ tôi mới thực sự tiếp thu bài học đó”, Warren Buffett nói hồi năm 2015 và cho biết chính người bạn này đã khích lệ mình đặt cược lớn vào công nghệ, mà cụ thể ở đây, là BYD.

  Theo: BI

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *