A00Ed3E14E Jpeg

Tăng cường đề kháng cho người lớn tuổi, giải pháp phòng ngừa các bệnh từ môi trường bên ngoài

Nhiệm vụ của hệ miễn dịch là giúp phát hiện và “tiêu diệt kẻ xâm lược” như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Một số yếu tố như thời tiết, ô nhiễm môi trường, căng thẳng và vệ sinh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ miễn dịch.

Những mối nguy đối với hệ miễn dịch từ môi trường bên ngoài

Trong môi trường sống hiện đại, có nhiều con đường để mầm bệnh xuất hiện và gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Thời tiết thất thường khiến dễ lây lan bệnh truyền nhiễm: Buổi sáng, chiều tối có gió lạnh, buổi trưa nắng nóng là kiểu thời tiết thường gặp vào thời điểm cuối năm… Đây chính là điều kiện thuận lợi để khởi phát các bệnh cảm cúm, mắt đỏ, tiêu chảy cấp…

A00Ed3E14E

Có nhiều con đường để mầm bệnh xuất hiện và gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Ô nhiễm không khí khiến sức khỏe hô hấp suy giảm​: Sương mù và bụi mịn (khí thải ô tô, xe máy, nhà máy điện, khói…) không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn gây kích ứng đường hô hấp, khó thở, ho, thở khò khè, nguy cơ gây xuất hiện các cơn hen suyễn và đau tức ngực…

Ô nhiễm tiếng ồn khiến sức khỏe thần kinh suy yếu: Nhiều nghiên cứu ghi nhận việc tiếp xúc với tiếng ồn (tiếng xe cộ, công trường xây dựng, hoạt động công nghiệp) sẽ kích hoạt giải phóng các hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol, tăng nhịp tim, huyết áp và ức chế hoạt động hệ thống miễn dịch.

Khi lớn tuổi, tình trạng “lão hóa hệ miễn dịch” khiến sức đề kháng suy giảm về chức năng, cộng với một số bệnh lý, thiếu ngủ, hạn chế vận động, ăn uống kém… nên người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi tiếp xúc với các nguồn lây từ bên ngoài, dễ biến chứng nặng trong thời gian ngắn, có nguy cơ tử vong cao.

Không chủ quan trong việc tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi

Trên thực tế, ngoài sức đề kháng có sẵn từ khi sinh ra và bị suy yếu khi tuổi càng cao, mỗi người có thể tự tăng cường đề kháng từ các nguồn bên ngoài thông qua việc ăn uống, tập luyện và bảo vệ sức khỏe đúng cách.

92773D3458

Một chế độ sống khoa học cũng góp phần tăng cường sức đề kháng

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, vận động 20-30 phút/ngày thì người lớn tuổi có thể tăng đề kháng, miễn dịch thông qua các loại sữa, chế phẩm từ sữa. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung sữa non có thể phòng ngừa nhiễm khuẩn hô hấp trên. Do đó, nên uống 2 ly sữa/ ngày có bổ sung sữa non như Värna Colostrum. Ngoài ra, Värna Colostrum còn có các dưỡng chất cần thiết để tăng cường đề kháng như protein, vitamin D, sắt, kẽm. Đặc biệt còn có thành phần Immunel, được xem là “chất xúc tác” hỗ trợ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

48A7Fa9A41

Värna Colostrum bổ sung sữa non cho người lớn

Thành phần Immunel chiết xuất trong sữa non có công thức độc quyền từ Sterling Mỹ đã được chứng minh có khả năng tối ưu hoá hoạt động của hệ miễn dịch chỉ sau 2 giờ sau khi sử dụng. Ngoài ra, Immunel còn giúp kích hoạt nhanh miễn dịch bẩm sinh, giúp cơ thể có vũ khí kịp thời “rà soát” và ngăn chặn sự tấn công của vi sinh vật từ môi trường bên ngoài.

*Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Hoàng Kim Tú – Trung tâm Y sinh học Phân tử, Đại học Y dược TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *