6D347D35F5 Jpeg

Số người chết tại Gaza tăng lên hơn 7.000, dư luận kêu gọi bảo vệ dân thường

  Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 28/10 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi trong đó thảo luận về việc đảm bảo an toàn cho dân thường Palestine tại Gaza trong bối cảnh Israel tăng cường chiến dịch quân sự.

  Cuộc điện đàm tập trung vào các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang tại Gaza, bảo vệ dân thường cũng như cung cấp viện trợ những người này thông qua cửa khẩu Rafah từ phía Ai Cập.

  Người dân Gaza đi qua đống đổ nát do Israel oanh kích (Ảnh: Reuters)

  Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Mirjana Spoljaric đã lên tiếng phản đối kế hoạch sắp tới của Israel và kêu gọi thế giới cùng chung tay giúp chấm dứt cuộc xung đột. “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi hành động để bảo vệ và giảm bớt nỗi đau của tất cả người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tàn khốc này. Chúng tôi cũng khẩn trương kêu gọi tạm dừng giao tranh ở Gaza, nơi tình hình gần như tuyệt vọng. Chúng tôi sẵn sàng làm việc và cung cấp viện trợ nhân đạo để cứu người dân”.

  Trong lúc này, hàng loạt các cuộc tuần hành đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới từ Mỹ, Anh, Italy, Đức. Những người biểu tình giơ cao khẩu kêu gọi chấm dứt chiến tranh, bảo vệ dân thường Palestine.

  Một số người biểu tình nói:

  “Chúng tôi tham gia tuần hành để ủng hộ người dân Gaza. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn và chúng tôi hi vọng chiến tranh sẽ chấm dứt”.

  “Chúng tôi đến đây để bày tỏ sự đoàn kết với người dân Gaza. Chúng tôi hi vọng rằng, các bên xung đột sẽ chấm dứt xung đột tại dải Gaza”.

  Theo thống kê mới nhất, tính từ khi xung đột tại dải Gaza hôm 7/10 vừa qua, đến nay, số người chết đã tăng lên 7.650 người trong khi số người bị thương là hơn 19.450 người. Cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng.

  Ước tính hơn 177.000 cơ sở hạ tầng dân sinh đã phá hủy hoàn toàn. 1/3 bệnh viện ở dải Gaza và 2/3 cơ sở y tế tại đây vẫn bị đóng cửa. Liên Hợp Quốc cảnh báo sẽ có thêm hàng nghìn dân thường thiệt mạng nếu Israel tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch trên bộ tấn công vào Gaza.

  Dự kiến, ngày 30/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục nhóm họp về chiến dịch quân sự trên bộ của Israel tại Dải Gaza. Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 19h (giờ Việt Nam).

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *