1E4F330Aa8 Png

SCIC muốn thoái toàn bộ vốn, doanh nghiệp đang “đóng đô” tại nhiều khu “đất vàng” Hà Nội sắp đổi chủ?

Giá hiện tại
Thay đổi

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc đăng ký làm đại lý đấu giá theo lô của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol (mã: VNC) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu.

  Cụ thể, SCIC sẽ bán đấu giá 3,15 triệu cổ phiếu VNC, tương đương 30% vốn điều lệ của Vinacontrol vào ngày 15/1/2024. Đây là toàn bộ số cổ phiếu VNC mà SCIC đang sở hữu.

  Giá khởi điểm là gần 172 tỷ đồng cho cả lô cổ phần, tương đương khoảng 54.500 đồng/cổ phiếu. Trên thị trường chứng khoán, VNC đang giao dịch với mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Đồng nghĩa với mức giá khởi điểm của phiên đấu giá đang cao hơn thị giá của VNC khoảng 9%.

  Bên cạnh SCIC, Vinacontrol còn 2 cổ đông lớn khác là Công ty Cổ phần Chứng khoán ASEAN và Công ty TNHH DOHA Đầu tư. Số lượng cổ phần nắm giữ của 2 công ty này lần lượt là hơn 1,2 triệu đơn vị và hơn 1,9 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu là 11,95% và 18,67%. Chủ tịch HĐQT Vinacontrol là ông Bùi Duy Chinh hiện có tỷ lệ sở hữu là 4,03%.

  Vinacontrol được thành lập vào năm 1957, tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hoá xuất nhập khẩu thuộc Bộ Thương nghiệp (nay là Bộ Công Thương). Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là giám định, thử nghiệm, chứng nhận và đánh giá chất lượng.

  Công ty niêm yết trên HNX từ tháng 12/2006. Trên thị trường, Vinacontrol là công ty giám định đầu tiên của Việt Nam và là công ty giám định duy nhất trên sàn chứng khoán.

  Tập đoàn Vinacontrol hiện có các địa điểm kinh doanh nằm tại những vị trí đông đúc của Hà Nội như Trụ sở chính đặt tại số 54 Trần Nhân Tông , phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; chi nhánh Vinacontrol Hà Nội ở số 96 Yết Kiêu , phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; trụ sở CTCP Chứng nhận và Kiểm Định Vinacontrol ở số 41 Nguyễn Thượng Hiền , phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và có các chi nhánh tại các thành phố lớn khác: Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh; các chi nhánh cấp 2, trạm, văn phòng đại diện tại: Lào Cai, Thanh Hóa, Móng Cái, Cửa Ông, Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Cần Thơ …

  Tuy quy mô hoạt động không lớn, nhưng tình hình kinh doanh và lợi nhuận cho cổ đông kể từ khi hoạt động của Vinacontrol khá khả quan. Doanh thu thuần của Tập đoàn Vinacontrol đã tăng liên tiếp cả chục năm từ 2012-2022.

  Trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của Tập đoàn đạt 511 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận sau thuế đạt 29 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *