0Cc3B14A6F Jpeg

Rời Amazon, thành lập 20 công ty và đều thất bại, nhưng nhờ việc quan sát 1 chiếc tủ lạnh, người đàn ông này đã trở thành tỷ phú

  Apoorva Mehta là doanh nhân người Canada gốc Ấn Độ và là người sáng lập Instacart. Instacart là một trong những nhà cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa dựa trên internet lớn. Năm 2012, anh cùng với Max Mullen và Brandon Leonardo lập nên Apoorva. Năm 2020, anh trở thành tỷ phú ở tuổi 33. Công ty của anh được định giá 30 tỷ USD vào năm 2021.

  Apoorva Mehta sinh năm 1986 ở Ấn Độ. Gia đình anh chuyển đến Libya sau khi anh chào đời. Năm anh 14 tuổi, họ chuyển đến Canada. Ở đó, anh học ngành kỹ thuật điện tại Đại học Waterloo và làm kỹ sư thiết kế tại Blackberry và Qualcomm. Sau đó, anh gia nhập Amazon và làm kỹ sư chuỗi cung ứng tại công ty nổi tiếng này.

  Apoorva Mehta

  Năm 2010, anh nghỉ việc ở Amazon và chuyển đến San Francisco với mong muốn xây dựng công ty khởi nghiệp của riêng mình nhưng không có kế hoạch rõ ràng, anh chia sẻ với CNBC.

  Từ năm 2010 đến 2012, anh bắt đầu thử sức với lĩnh vực kinh doanh. Nỗ lực kinh doanh của anh trải dài nhiều lĩnh vực từ khởi nghiệp quảng cáo cho các công ty trò chơi đến mạng xã hội dành cho luật sư, với hơn 20 công ty, nhưng “thật không may, tất cả đều thất bại,” Mehta nói.

  Trong một lần tình cờ, cảm hứng cho lần khởi nghiệp thứ 21 của anh bắt nguồn từ chiếc tủ lạnh của mình.

  Mehta nhớ lại một thời điểm vào năm 2012 khi anh gặp phải một vấn đề điển hình trong các gia đình: tủ lạnh trống rỗng. “Thứ duy nhất tôi có trong tủ lạnh là nước sốt cay. Tôi có thể mua sắm mọi thứ trực tuyến ngoại trừ cửa hàng tạp hóa. Khoảnh khắc đó tôi bỗng như bừng sáng và bắt đầu viết mã phiên bản đầu tiên của Ứng dụng Instacart”, anh chia sẻ.

  Anh nhìn thấy khoảng cách thị trường rõ ràng về khó khăn trong việc mua hàng tạp hóa trực tuyến một cách thuận tiện.

  RờI Amazon, ThàNh LậP 20 CôNg Ty Và đềU ThấT BạI, NhưNg Nhờ ViệC Quan SáT 1 ChiếC Tủ LạNh, NgườI đàN ôNg NàY đã Trở ThàNh Tỷ Phú - ẢNh 2.

  Instacart cũng đã từng có một khởi đầu không mấy suôn sẻ: Mehta muốn tham gia vào Y Combinator, nhưng đã bỏ lỡ thời hạn nộp đơn, anh ấy nói với TechCrunch vào năm 2012. Sau đó, anh đã phải cố gắng rất nhiều trong việc gây ấn tượng với các đối tác của Y Combinator, đảm bảo cho mình một chỗ đứng.

  Y Combinator đã giúp Mehta huy động được 2,3 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm trong vòng vài tháng và Instacart nhanh chóng phổ biến ra ngoài San Francisco. Hiện công ty này cung cấp hàng tạp hóa từ hơn 80.000 cửa hàng, tại hơn 14.000 thành phố trên khắp Bắc Mỹ,

  “Hiện tại, công ty mà tôi thành lập với nguồn cảm hứng từ căn bếp của mình hiện đã trở thành một công ty đại chúng. Tôi vô cùng biết ơn đội ngũ đã xây dựng Instacart. Tôi cũng muốn cảm ơn cộng đồng người mua hàng, những khách hàng tuyệt vời, các đối tác bán lẻ và CPG cũng như Giám đốc điều hành Fidji Simo của mình,” Mehta viết trên tài khoản mạng xã hội của mình sau khi Instacart trở thành công ty giao dịch đại chúng.

  RờI Amazon, ThàNh LậP 20 CôNg Ty Và đềU ThấT BạI, NhưNg Nhờ ViệC Quan SáT 1 ChiếC Tủ LạNh, NgườI đàN ôNg NàY đã Trở ThàNh Tỷ Phú - ẢNh 3.

  Apoorva Mehta tìm thấy cảm hứng cho công ty thứ 21 của mình từ chiếc tủ lạnh

  Để có được thành tựu như hiện tại, điều Mehta nhận ra được trong quá trình đó chính là sự kiên trì. Chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chính sự kiên định và một niềm tin tích cực vào tương lai đã giúp vị tỷ phú này rất nhiều trên con đường khởi nghiệp, dù từng nếm trải qua hơn 20 thất bại.

  Một tinh thần thép, một thái độ lạc quan, không ngừng cầu tiến là điều kiện tiên quyết cho tất cả những ai muốn khởi nghiệp, muốn sở hữu một sự nghiệp, một công ty của riêng mình. Khởi nghiệp không thích hợp với tất cả mọi người, làm công ăn lương cũng có những ưu điểm của mình, mấu chốt nằm ở chỗ, bạn muốn định vị bản thân là ai và bạn muốn có một cuộc sống với chất lượng ra sao.

  Mong rằng câu chuyện của vị tỷ phú trẻ này có thể truyền cảm hứng cho bạn, đôi khi chúng ta có thể tìm thấy cảm hứng để bắt đầu một công việc nào đó từ những thứ bình thường nhất xung quanh mình, và dù cho bạn có khởi nghiệp hay không, sự quyết tâm và kiên định cũng đều nên là thái độ mà bạn đối đãi với công việc và con đường mà bản thân đã chọn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *