3B8625D61E Jpeg

Ông Putin nói người đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

  Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trả lời báo chí “Hỏi & Đáp Marathon” hôm 14/12 đã đưa ra quan điểm của ông về vụ đánh bom đường ống dẫn khí đốt Nord Stream hồi năm 2022.

  Theo đó, ông Putin nói rằng vụ nổ “rất có thể” được thực hiện bởi Mỹ hoặc ai đó hành động theo lệnh của Mỹ.

  “Chúng tôi không làm nổ tung Nord Stream 1 và một phần Nord Stream 2. Rất có thể việc này được thực hiện bởi người Mỹ hoặc ai đó theo chỉ dẫn của họ” – ông Putin khẳng định.

  Mỗi đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 và 2 bao gồm hai kênh riêng biệt nối Nga và Đức.

  Ba trong số bốn đường ống đã bị phá hủy trong một loạt vụ nổ gần đảo Bornholm của Đan Mạch vào tháng 9 năm 2022, làm cắt đứt chuỗi cung ứng năng lượng trực tiếp của Đức với Nga.

  Vụ phá hoại khiến nền kinh tế phụ thuộc vào khí đốt của Đức phải phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt tiền hơn của Mỹ.

  Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cầm quyền ở Berlin hồi tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cáo buộc Nga và chính ông Putin đã tạm dừng việc cung cấp khí đốt cho EU.

  Tổng thống Putin đã có tuyên bố bác bỏ lời cáo buộc này. Ông chỉ ra rằng chính EU có lỗi đối với bất kỳ vấn đề cung cấp khí đốt hay cuộc khủng hoảng năng lượng nào mà họ này đang gặp phải.

  Việc xuất khẩu khí đốt sang khối này sụt giảm dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài không phải lỗi của Moscow mà là lỗi của các nước đã quyết định từ bỏ năng lượng của Nga.

  “Thật kỳ lạ, họ lại cố đổ lỗi sự thiếu hụt cho chúng tôi, cho rằng chúng tôi không bán thứ gì đó,” nhà lãnh đạo Nga nêu rõ.

  “Điều này hoàn toàn vô nghĩa, bởi vì không phải chúng tôi đã đóng đường ống dẫn khí đốt Yamal-Châu Âu ở Ba Lan, nhánh thứ hai của đường ống xuyên qua lãnh thổ Ukraine, mà chính Ukraine đã làm điều đó” – ông Putin nói.

  Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng một trong những đường ống Nord Stream 1 đang trong tình trạng hoạt động, nhưng Đức đang phản đối việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt.

  Tổng thống Nga nhấn mạnh, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga là đối tác đáng tin cậy và hoàn thành mọi nghĩa vụ theo hợp đồng.

  Trước đó, nhà báo điều tra người Mỹ Seymour Hersh tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho CIA cho nổ đường ống.

  Trích dẫn các nguồn tin trong cộng đồng tình báo, Hersh cáo buộc rằng các thợ lặn CIA làm việc với Hải quân Na Uy đã cài bom kích hoạt từ xa vào các đầu nối vào mùa hè năm ngoái, sử dụng cuộc tập trận của NATO trong khu vực để che đậy.

  Hiện trường vụ nổ đường ống Nord Stream

  Ông Putin từng có một phát biểu vào tháng 3 năm nay, rằng ông “hoàn toàn đồng ý” với kết luận của nhà báo Hersh và tin rằng, người Mỹ được hưởng lợi từ cuộc tấn công do vị thế của họ là một nhà cung cấp khí đốt cạnh tranh cho châu Âu.

  Cùng với vụ nổ đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu bị gián đoạn, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow đã dẫn đến việc tạm dừng hầu hết hoạt động nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga sang EU kể từ năm ngoái. Cùng với đó, một số quốc gia thành viên EU từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

  Theo ông Putin, Nga đã chuyển hướng cung cấp khí đốt từ Âu sang Á bởi nhận thấy các thị trường mới nổi tiềm năng chứ không phải có động cơ chính trị từ Ukraine.

  “Đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia không được xây dựng vì Ukraine, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng nó sớm hơn. Tại sao? Bởi vì chúng tôi thấy xu hướng phát triển của nền kinh tế thế giới” – Tổng thống Nga giải thích.

  Ông Putin nói thêm rằng Nga đã chuyển hướng xuất khẩu dầu, khí đốt và than sang “các trung tâm tăng trưởng kinh tế mới” nơi xuất hiện những người tiêu dùng lớn trong những năm gần đây và đã giải quyết được vấn đề năng lượng của mình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *