B53D889B82 Jpeg

Novaland chậm trả gần 6.000 tỷ đồng gốc và lãi trái phiếu trong nửa đầu năm

Giá hiện tại
Thay đổi

  CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho kỳ thanh toán từ 1/1 đến 30/6 .

  Trong số đó, doanh nghiệp này mới thanh toán đầy đủ lãi và gốc cho 24 tư lô trái phiếu. Tuy nhiên, Novaland chưa thể thanh toán gốc của 9 lô trái phiếu và 12 lô trái phiếu chậm trả lãi. Tổng số tiền cả lãi và gốc mà doanh nghiệp này chậm trả là 5.734 tỷ đồng.

   Novaland chậm trả gần 5.000 tỷ đồng tiền gốc trái phiếu

  Trong báo cáo từ HNX, nửa đầu năm 2023 Novaland có 9 mã trái phiếu đến ngày thanh toán tiền gốc với tổng giá trị gần 5.200 tỷ đồng. Trong số này, công ty mới thanh toán 203,7 tỷ đồng, như vậy là còn lại 4.975 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu chưa tất toán.

  Novaland ChậM Trả GầN 6.000 Tỷ đồNg GốC Và LãI TráI PhiếU Trong NửA đầU NăM - ẢNh 1.

  Lô trái phiếu NVLH2123010 trị gía 864,3 tỷ đồng đã được trái chủ đồng ý gia hạn đến năm 2025. Các lô trái phiếu còn lại chưa được tất toán đều đang Novaland đàm phán với trái chủ để xin gia hạn.

  Trong số này, ba lô trái phiếu gồm NOVALAND.BOND.2019, NVLH2123003 và NVLAH2123007 vẫn chưa được doanh nghiệp này thanh toán đồng nào. Hai lô trái phiếu NVLH2123014 và NVLH2123009 có giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này mới chỉ thanh toán lần lượt 108 tỷ đồng và 74 tỷ đồng.

  Novaland chậm trả gần 1.000 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu

  Đối với tiền lãi trái phiếu, trong kỳ công ty phải trả hơn 900 tỷ đồng tiền lãi. Tuy vậy số tiền thực trả mới chỉ hơn 152 tỷ đồng. Tương ứng Novaland đang chậm trả lãi trái phiếu khoảng 760 tỷ đồng tiền lãi.

  Novaland ChậM Trả GầN 6.000 Tỷ đồNg GốC Và LãI TráI PhiếU Trong NửA đầU NăM - ẢNh 2.

  Trong số này, Novaland phải trả đến gần 600 tỷ đồng tiền lãi cho lô trái phiếu NVLH2232001 nhưng mới thanh toán được 117,6 tỷ đồng. Ngoài ra, có 4 lô trái phiếu mà doanh nghiệp này vẫn chưa trả một đồng lãi nào trong nửa đầu năm.

  Tính đến thời điểm 30/6, nợ vay tài chính của Novaland ở mức 61.600 tỷ đồng, giảm khoảng 3.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ trái phiếu ở mức 43.124 tỷ đồng, dư nợ ngân hàng là 15.560 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm, doanh nghiệp cũng đã chi trả 358,3 tỷ đồng chi phí lãi vay.

  Bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

  Novaland cũng vừa công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, sau soát xét, Novaland lỗ 1.094 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm, tức lỗ thêm 483 tỷ đồng so với báo cáo trước soát xét.

  Công ty giải thích nguyên nhân chủ yếu do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu kiểm toán. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết thêm đã có thoả thuận thống nhất lịch thu tiền, dự kiến trong năm 2023 sẽ ghi nhận khoản thu nhập 284 tỷ đồng.

  Theo đó, trong báo cáo tài chính chưa soát xét, Novaland ghi nhận khoản lãi từ thu tiền phạt vi phạm hợp đồng là 293 tỷ đồng nhưng sau soát xét, khoản thu nhập này chỉ còn hơn 9 tỷ đồng. Đây chủ yếu là khoản tiền phạt hợp đồng từ ông Lê Thanh Liêm do đơn phương thanh lý hợp đồng theo biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH Vũng Tàu Investment ngày 30/6/2023.

  Novaland ChậM Trả GầN 6.000 Tỷ đồNg GốC Và LãI TráI PhiếU Trong NửA đầU NăM - ẢNh 3.

  Ngoài ra, công ty TNHH PwC (Việt Nam) là đơn vị kiểm toán các báo cáo tài chính của Novaland từ năm 2015 tới nay. Trong báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán, PwC nhấn mạnh: “Mặc dù không đưa ra kết luận loại trừ, tuy nhiên chúng tôi nhấn mạnh đến khoản lỗ thuần hơn 1.094 tỷ đồng trong kỳ kết toán 6 tháng đầu năm 2023 của Novaland, cũng như ảnh hưởng đáng kể của thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu đến tình hình hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

  PwC cũng đưa ra giả định về hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng tập đoàn có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc nợ vay, trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

  “Những điều kiện này, cũng những vấn đề khác được nêu ở thuyết minh 2.2 cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, PwC cho biết thêm.

  Phản hồi ý kiến của đơn vị kiểm toán độc lập quan ngại về giả định hoạt động liên tục, Novaland cho biết: “Tập đoàn đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn hiện nay như tình hình kinh tế thế giới, khu vực với nhiều biến động, lãi suất tăng cao và hậu COVID-19 nền kinh tế chưa kịp hồi phục cộng với các khó khăn chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh và thanh khoản của công ty.

  Nhằm giải quyết khó khăn chung của thị trường, Chính Phủ và Bộ Ban Ngành các cấp đã liên tiếp thực hiện hàng loạt biện pháp hỗ trợ, ban hành các chính sách cụ thể, đặc biệt tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý, giúp các doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc nợ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính và phục hồi thị trường bất động sản. Thị trường chứng khoán và bất động sản ngay lập tức đã có những phản hồi rất tích cực đối với các biện pháp này của Chính Phủ.

  Novaland cũng cho biết đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện với sự tư vấn của các công ty tư vấn chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhằm giúp công ty cải thiện tình hình tài chính và tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *