9F1F9D1624 Jpeg

Những thực phẩm bán đầy cổng trường, hè phố khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao, ăn mãi cũng không lớn

Những món ăn này chẳng những nghèo dinh dưỡng lại còn chứa các thành phần gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ ai cũng mong con lớn lên khỏe mạnh. Ngày nay, cha mẹ không chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con mà còn cả sự phát triển về chiều cao của con.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, có thể tóm tắt đại khái thành hai điểm, đó là: Đặc điểm bẩm sinh và mắc phải. Muốn con phát triển cao hơn thì việc tích cực bổ sung chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người mới làm mẹ và chưa biết trẻ nhỏ cần những chất dinh dưỡng nào, dẫn đến bổ sung quá nhiều chất mà trẻ không cần nên ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Dưới đây là những thực phẩm bán đầy ngoài đường phố, cổng trường có thể gây “ức chế” sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

1. Đồ uống có gas

9F1F9D1624

Ad8C69Abe1

Bạn sẽ tìm thấy trên thị trường có rất nhiều loại đồ uống có ga khác nhau và đều được trẻ em rất thích. Tuy nhiên, những loại đồ uống này có hàm lượng axit citric tương đối cao. Nếu trẻ em uống một chai mỗi ngày sẽ khiến tình trạng đầy hơi trở nên trầm trọng hơn.

Theo nghiên cứu liên quan, nếu trẻ uống loại nước giải khát có ga này trong thời gian dài chắc chắn sẽ làm tăng lượng canxi bị mất đi trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.

Đặc biệt, có loại nước ngọt có hàm lượng phốt pho cao, có thể ảnh hưởng đến mức canxi trong cơ thể nếu trẻ tiêu thụ chúng với số lượng lớn.

2. Hamburger và khoai tây chiên

D9B5D9277C

Hamburger có thể nói là một trong những món ăn yêu thích của trẻ em, những quán như vậy thường được mở trước cổng trường, tan học là trẻ em đổ xô xếp hàng để mua.

Mặc dù có hương vị thơm ngon đối với trẻ em nhưng hamburger lại chứa rất nhiều calo, phần lớn thịt trong đó là thịt đông lạnh nhanh khiến trẻ có cảm giác no. Hơn nữa sau khi ăn phải mất một thời gian dài để tiêu hóa hoàn toàn, điều này làm tăng thêm gánh nặng trên lá lách và dạ dày.

Giá trị dinh dưỡng của hamburger không cao, lại là đồ ăn vặt, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, có thể dẫn đến béo phì, rất bất lợi cho sự tăng trưởng.

3. Mì ăn liền

0Eaaab168F

Mặc dù mì ăn liền không phải đồ ăn vặt nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng rất thấp. Bản thân mì ăn liền là đồ chiên, cùng với các gói gia vị là thực phẩm nhiều dầu, ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì ở trẻ, béo phì cũng là một trong những trở ngại đối với chiều cao của trẻ.

Theo khảo sát của các chuyên gia dinh dưỡng, 60% số người ăn mì gói lâu ngày bị suy dinh dưỡng, không kịp bổ sung dinh dưỡng, đương nhiên chiều cao cũng không theo kịp.

4. Đồ ăn vặt ở cổng trường

A6F1F98B53

Một số trẻ không thích ăn tối mà thích ăn những món ăn vặt thường thấy ở cổng trường như kẹo cao su, dải cay, xiên que chiên… Những thực phẩm này chứa nhiều chất phụ gia sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ, gây hại cho lá lách và dạ dày, đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, nó khiến trẻ chậm phát triển, đồng thời cũng có thể khiến trẻ phát triển quá nhanh, đường đầu xương đóng lại sớm và trẻ mất không gian để phát triển chiều cao.

5. Snack

8Cf55Eb1Da

Snack chứa nhiều chất phụ gia, không chỉ có nhiều chất béo, calo mà còn gây suy dinh dưỡng ở trẻ do hàm lượng dinh dưỡng đơn giản, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển xương và chiều cao của chính trẻ.

Việc thường xuyên ăn snack chắc chắn sẽ làm chức năng trao đổi chất của trẻ trở nên trầm trọng hơn và gây ra những tổn thương nhất định, đồng thời sẽ khiến trẻ không hấp thụ được chất dinh dưỡng của thức ăn và bỏ lỡ chu kỳ tăng trưởng vàng.

Ac432Cf8F7
Sau nghỉ hè, nhiều mẹ “giật mình” khi con thấp còi hơn bạn, bác sĩ tiết lộ 4 cách “kích” chiều cao hiệu quả
Khi con đến trường, ngoài trang bị kiến thức thì chiều cao của trẻ cũng được các bố mẹ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, làm sao "kích" được chiều…
Bấm xem >>

Phát triển chiều cao cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *