595Dd5D268 Jpeg

Nhận ‘quà biếu’ tiền tỷ, cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh hầu tòa

  Ngày 4/12, thông tin từ TAND TPHCM cho biết, đơn vị này sẽ đưa vụ sai phạm tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh ra xét xử sơ thẩm trong các ngày từ 27 đến 29/12.

  Các bị cáo: Hoa Công Hậu (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh) , Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group), Lê Thành Lữ (cựu Phó trưởng Phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế Tây Ninh) cùng 9 đồng phạm bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Hai cựu cán bộ Sở Y tế tỉnh Tây Ninh là Đặng Thị Mỹ Nga và Vũ Thị Thu Nga bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Các bị can từ trái sang: Hoa Công Hậu, Hoàng Thị Thúy Nga

  Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm này gồm các thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Nguyễn Minh Châu. Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là bà Nguyễn Thị Hồng Vân, ông Nguyễn Đình Hội và ông Mai Hoàn Đông.

  Sở Y tế Tây Ninh được xác định là bị hại của vụ án. Tòa triệu tập 30 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

  Theo nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát, khi còn đương chức Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, ông Hoa Công Hậu đã chỉ đạo và trực tiếp ký các văn bản xin chủ trương mua sắm, tổ chức đấu thầu mua máy chụp CT cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

  Khi bà Nga đặt vấn đề nhờ giúp đỡ trong việc tham gia đấu thầu, ông Hậu đã đồng ý và chỉ đạo ông Lữ cho Công ty NSJ giới thiệu hệ thống CT Scanner 128 lát cắt và chấp thuận giá mua hệ thống là 28 tỷ đồng theo đề nghị của bà Nga.

  Tiếp đến, ông Hậu đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh, xin chỉ định mua hệ thống CT Scanner 128 lát cắt do Công ty NSJ của bà Nga cung cấp.

  Ông Hậu còn chỉ đạo cấp dưới xử lý hồ sơ, tạo lợi thế cho NSJ trúng thầu.

  Bà Hoàng Thị Thúy Nga là người chỉ đạo nhân viên tiếp cận người của Sở Y tế Tây Ninh nhằm thuyết phục lựa chọn thiết bị do công ty mình cung cấp cũng như chuẩn bị hồ sơ dự thầu thay cho nhiều công ty ‘quân xanh’ tham gia đấu thầu. Thực tế, các bên thỏa thuận để NSJ thắng thầu.

  Cáo trạng còn xác định, để Công ty NSJ được trúng thầu hưởng lợi bất chính, các bị cáo đã gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước 13 tỷ đồng. Ông Hoa Công Hậu có 3 lần nhận quà biếu của Công ty NSJ với tổng số tiền 1 tỷ đồng và hiện nay đã nộp lại toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *