87C2Bcb48B Jpeg

Nghệ sĩ tuồng cổ Xuân Thu qua đời

Nghệ Sĩ TuồNg Cổ XuâN Thu Qua đờI- ẢNh 1.

Nghệ sĩ Xuân Thu trong vai Ngô Quốc Thái

Nghệ sĩ Công Minh cho biết người em gái út trong gia đình là nghệ sĩ Xuân Thu đã trút hơi thở cuối cùng lúc 3 giờ 45 ngày 18-12 tại nhà riêng, sau thời gian hơn một tháng điều trị bệnh tiểu đường tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Em tôi bị bệnh tiểu đường nhiều năm, gần đây có triệu chứng mệt mỏi, tuy có bệnh mà luôn giấu mọi người, ngại làm phiền mọi người. Đến khi phát bệnh nặng đưa vào điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã quá nguy kịch. Tối hôm qua đưa em về nhà, em tôi đã ra đi tại nhà. Thọ 67 tuổi” –Nnghệ sĩ Công Minh xúc động nói.

Nghệ sĩ Xuân Thu tên thật là Nguyễn Thị Thu Nguyệt, sinh năm 1957 tại Sài Gòn, bà là con gái út của nghệ nhân Minh Tơ và bà Bảy Sự.

Từ nhỏ đã mê ca hát, tham gia đồng ấu Minh Tơ từ năm 4 tuổi, bà cũng giống như các anh chị em trong gia đình có ý nguyện gắn bó với sân khấu, nên vai nào bà cũng được cha và các chị chỉ dạy.

Bà là vợ của nghệ sĩ Trung Cuộc (đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long – người qua đời trong đại dịch bệnh COVID-19 – PV).

Nghệ Sĩ TuồNg Cổ XuâN Thu Qua đờI- ẢNh 2.

Nghệ sĩ Xuân Thu và NSƯT Trường Sơn trong vở “Lưu Bị cầu hôn giang tả”

Nghệ sĩ Xuân Thu đã được NSND Thanh Tòng rèn luyện nghề hát. Bà có nét ca diễn giống hai người chị ruột trong gia đình đó là Xuân Yến và Thanh Loan.

Nét diễn được đúc kết từ những suất diễn mà bà đứng bên cánh gà sân khấu để xem hai chị của mình diễn xuất, từ đó tự tin đảm nhận các vai diễn trên sân khấu Minh Tơ.

Bà đã từng diễn trong các vở: “Phàn Lê Huê”, “Câu thơ yên ngựa”, “Bức ngôn đồ Đại Việt”, “Lưu Bị cầu hôn giang tả”…

Những năm đầu khi đất nước thống nhất, đoàn Minh Tơ đã từng tổ chức chương trình cải lương dành cho khán giả thiếu nhi do nghệ sĩ Bạch Lê, Bạch Lựu phục trách.

Bà đã gắn bó với chương trình này, diễn các vở cải lương tuồng cổ sử Việt để phục vụ khán giả thiếu nhi, trong đó nổi bật có vở “Trần Quốc Toản ra quân”.

Nghệ Sĩ TuồNg Cổ XuâN Thu Qua đờI- ẢNh 3.

Gia đình nghệ sĩ Minh Tơ họp mặt trong suất diễn đầy ý nghĩa ngày 1-5-2021, nghệ sĩ Xuân Thu (giữa) diễn vai Ngô Quốc Thái

Ngày 1-5-2021, suất hát đặc biệt của gia đình Minh Tơ tại sân khấu Sen Việt, bà đã cùng với hai chị là nghệ sĩ Xuân Yến (mẹ của NSƯT Trinh Trinh), nghệ sĩ Thanh Loan (mẹ của NSƯT Tú Sương) diễn vai Ngô Quốc Thái trong vở “Lưu Bị cầu hôn giang tả” do nghệ sĩ Công Minh tổ chức.

“Bây giờ xem lại hình ảnh tôi rất nhớ em gái của mình. Cả đời tận tụy, yêu nghề, an phận, không bon chen, chỉ biết sống với gánh hát, chăm lo cho các anh chị, các cháu, lấy gia đình là niềm hạnh phúc” – nghệ sĩ Công Minh chia sẻ khi nói về nghệ sĩ Xuân Thu.

Nghệ sĩ Xuân Thu còn là người cháu gắn bó với cố nghệ sĩ Huỳnh Mai (em của nghệ nhân Minh Tơ, mẹ của NSƯT Thành Lộc). Những năm tháng cuối đời, bà hàng ngày đến nhà chăm sóc cô ruột.

Chăm chỉ, tháo vác, bà còn là người giúp đỡ các cháu trong mỗi suất diễn, chăm sóc về mặt phục trang, đạo cụ.

Sự ra đi của bà để lại nhiều thương tiếc cho các nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả đã luôn dành tình cảm đặc biệt cho gia đình nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Minh Tơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *