110B02E814 Png

Nam Phi muốn Việt Nam đầu tư sản xuất xe điện, pin xe điện

  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống

  Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-15/12.

  Phó Tổng thống Paul Mashatile nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn cấp cao Nam Phi là sự tiếp nối các kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Nam Phi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tháng 9/2023 vừa qua, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục – đào tạo, bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường, góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

  Phó Tổng thống Paul Mashatile cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại. Phó Tổng thống mong muốn Việt Nam mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng thế mạnh của Nam Phi, đặc biệt là nông sản; đầu tư vào các lĩnh vực chế biến nông sản, sản xuất xe điện và pin cho xe điện… tại Nam Phi.

  Trong không khí thân tình, cởi mở, hai lãnh đạo đã cùng đánh giá lại các kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua; trao đổi, thống nhất các định hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

  Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân; tăng cường trao đổi đoàn các ngành, các cấp, nhất là cấp cao, cũng như giữa các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm củng cố tin cậy chính trị, tạo xung lực cho hợp tác song phương; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; thúc đẩy tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Việt Nam – Nam Phi và Ủy ban Thương mại hỗn hợp trong năm 2024.

  Hai lãnh đạo vui mừng nhận thấy thời gian qua, hai nước đã phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, cũng như làm cầu nối thúc đẩy hợp tác với các tổ chức khu vực như ASEAN, Liên minh châu Phi…

  Cần khuôn khổ thương mại – đầu tư

  Phó Tổng thống Nam Phi cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Nam Phi trở thành Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN vào tháng 7/2023, mong muốn Việt Nam hỗ trợ tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN, khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên minh thuế quan miền Nam châu Phi.

  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Paul Mashatile đánh giá cao các kết quả tích cực trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên phối hợp nghiên cứu, thúc đẩy đàm phán thiết lập các khuôn khổ hợp tác về thương mại, đầu tư song phương như Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản…

  Hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển tương xứng với quy mô thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam và 60 triệu dân của Nam Phi, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD trong thời gian tới; khuyến khích đầu tư vào thị trường của nhau trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng như phát triển xe điện, pin xe điện, dược phẩm, thiết bị công nghiệp; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên và môi trường, bảo tồn động vật hoang dã.

  Trong bối cảnh bảo đảm an ninh lương thực trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu, hai bên nhất trí phát huy, nhân rộng những mô hình hợp tác nông nghiệp ba bên, nhiều bên và trong khuôn khổ Nam – Nam; hai nước sẽ nghiên cứu, đề xuất một số nước châu Phi cùng tham gia để triển khai hợp tác nông nghiệp theo mô hình trên.

  Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, sớm tổ chức Đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 3; đẩy mạnh giao lưu Nhân dân; trên cơ sở những kết quả bước đầu của hợp tác giáo dục, thúc đẩy hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn giữa các cơ sở giáo dục đại học, trao đổi sinh viên giữa hai nước, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu giảng dạy trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh; tích cực xây dựng các chương trình giới thiệu, quảng bá văn hóa; tạo điều kiện thuận lợi về nhập cảnh cho công dân hai nước…

  Tại hội đàm, hai lãnh đạo cũng đã thông báo vắn tắt về tình hình mỗi nước và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Kết thúc hội đàm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Paul Mashatile cùng chứng kiến Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực giáo dục đại học.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *