B53D889B82 Jpeg

Một loại hóa chất được dùng làm xà phòng, chất tẩy rửa đang tăng giá, cổ phiếu liên quan “bốc đầu” lên cao nhất 12 tháng

Giá hiện tại
Thay đổi

  Xút (NAOH) là một chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong đời sống, nghiên cứu cũng như sản xuất. Đây là thành phần cần thiết được áp dụng để sản xuất chất tẩy rửa gia dụng, xà phòng,.. hay sử dụng làm hóa chất bể bơi nhằm làm sạch nước, thậm chí còn được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, ngăn ngừa nhiều loại nấm mốc và vi khuẩn. Trong số các doanh nghiệp sản xuất xút ở Việt Nam, CTCP Hóa chất Cơ bản miền Nam (mã: CSV) là cái tên hàng đầu.

  Trên sàn chứng khoán, đóng cửa phiên 22/9, CSV bứt phá ngoạn mục, trở thành cổ phiếu hiếm hoi ngược dòng tăng hết biên độ trước bối cảnh thị trường chung giảm sâu. Đây đồng thời là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, qua đó, thị giá CSV leo lên mức 44.800 đồng/cp, vùng giá cao nhất trong vòng hơn 12 tháng (kể từ phiên 6/9/2022). Tính từ đầu năm, cổ phiếu hóa chất này đã tăng gần 60%.

  MộT LoạI HóA ChấT đượC DùNg LàM Xà PhòNg, ChấT TẩY RửA đAng TăNg Giá, Cổ PhiếU LiêN Quan &Amp;Quot;BốC đầU&Amp;Quot; LêN Cao NhấT 12 TháNg - ẢNh 1.

  Cổ phiếu CSV tăng “bốc đầu”, lên mốc cao nhất hơn 1 năm

  Nhu cầu Xút hồi phục, giá bán tăng cao trở lại

  Đáng nói, đà tăng mạnh của cổ phiếu CSV được kích hoạt từ kỳ vọng giá Xút và các dẫn xuất có dấu hiệu phục hồi tốt trước bối cảnh các ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu hồi phục.

  Trong báo cáo mới cập nhật, Agriseco Research cho biết ngành công nghiệp Xút ở Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu nội địa, các doanh nghiệp sản xuất Xút chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước phục vụ các ngành công nghiệp dệt may, hóa chất, kim loại. Những tín hiệu lạc quan của ngành công nghiệp xuất hiện khi chỉ số PMI tháng 8 ở Việt Nam đã lần đầu vượt ngưỡng 50 điểm sau 6 tháng. Qua đó nhóm phân tích kỳ vọng vào sự phục hồi của nhu cầu trong nước đối với sản phẩm xút và dẫn xuất.

  Ngoài ra, giá thành Xút tại Việt Nam được neo theo giá xút thế giới, và chủ yếu là giá Xút tại thị trường Trung Quốc. Agriseco Research dự báo các doanh nghiệp sản xuất Xút có thể được hưởng lợi từ xu hướng giá Xút tăng mạnh.

  Hiện, giá xút tại thị trường Trung Quốc đã tăng khoảng 20% trong vòng 3 tháng qua và tăng hơn 30% so với đáy trong quý 3. PMI tại Trung Quốc cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi khi đạt mức 51,7 điểm trong tháng 8 vừa qua. Agriseco đánh giá rằng các ngành công nghiệp dệt may, hóa chất, kim loại với nhu cầu tiêu thụ xút lớn tại quốc gia này cũng đang có sản lượng phục hồi các tháng gần đây, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của giá xút.

  MộT LoạI HóA ChấT đượC DùNg LàM Xà PhòNg, ChấT TẩY RửA đAng TăNg Giá, Cổ PhiếU LiêN Quan &Amp;Quot;BốC đầU&Amp;Quot; LêN Cao NhấT 12 TháNg - ẢNh 2.

  Giá Xút thế giới theo từng khu vực đang dần hồi phục từ mức thấp

  Đồng quan điểm, Chứng khoán Vietcombank Securites (VCBS) kỳ vọng sản lượng tiêu thụ của CSV có thể hồi phục tốt trong thời gian tới trong bối cảnh các ngành sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang phục hồi rất tốt. Cụ thể, các ngành công nghiệp tiêu thụ

  lớn Xút như thép, dệt may, thực phẩm đang có đà tăng trưởng trở lại tích cực.

  VCBS kỳ vọng giá Xút có thể tiếp đà xu hướng hồi phục và sẽ có đà tăng mạnh do nhu cầu tăng mạnh trở lại vào quý 4/2023 và năm 2024 và nguồn cung tiếp tục bị siết chặt tại Trung Quốc.

  MộT LoạI HóA ChấT đượC DùNg LàM Xà PhòNg, ChấT TẩY RửA đAng TăNg Giá, Cổ PhiếU LiêN Quan &Amp;Quot;BốC đầU&Amp;Quot; LêN Cao NhấT 12 TháNg - ẢNh 3.

  Lãi kỷ lục năm 2022, thường xuyên trả cổ tức “đậm” bằng tiền

  Hóa chất cơ bản miền Nam được thành lập vào ngày 21/07/1976 theo Quyết định của Tổng cục Hóa chất. Ngày 02/01/2014, Công ty chính thức hoạt động với tên gọi Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam. Doanh nghiệp có số vốn điều lệ ban đầu là 61 tỷ đồng, đến nay đã tăng lên 442 tỷ đồng.

  CSV hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hóa chất với các sản phẩm tiêu biểu như: Xút (NaOH), Axit Sunfuric (H2SO4), Axit Clohydric (HCl), Axit Photphoric (H3PO4), PAC,… đóng vai trò cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng như phân bón, sơn và mực in, thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa, xử lý nước, tẩy mạ thép,…

  Về tình hình kinh doanh , doanh thu và lợi nhuận trước thuế của CSV duy trì ổn định từ qua các năm. Đáng chú ý, 2022 là một năm thuận lợi đối với doanh nghiệp khi cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều ở mức cao kỷ lục từ khi niêm yết. Cụ thể, doanh thu thuần của công ty đạt 2.104 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 511 tỷ đồng, lần lượt tăng 33% và 87% so với năm 2021.

  Có được kết quả trên, doanh nghiệp cho biết nhờ việc Trung Quốc, thị trường sản xuất các sản phẩm hóa chất lớn trên thế giới và có xuất khẩu vào Việt Nam tiếp tục chiến dịch phong tỏa thành phố, cấm xuất khẩu một số mặt hàng, cắt giảm sản lượng cũng làm tăng mặt bằng giá bán chung các mặt hàng hóa chất tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

  MộT LoạI HóA ChấT đượC DùNg LàM Xà PhòNg, ChấT TẩY RửA đAng TăNg Giá, Cổ PhiếU LiêN Quan &Amp;Quot;BốC đầU&Amp;Quot; LêN Cao NhấT 12 TháNg - ẢNh 4.

  Sang năm 2023, Hoá chất Cơ bản Miền Nam đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 1.956,7 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 270,3 tỷ đồng.

  Trong nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần ghi nhận 748 tỷ đồng và lãi trước thuế đạt 158 tỷ đồng, lần lượt giảm 28% và 48% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, kết thúc quý 2/2023, công ty đã hoàn thành 38% kế hoạch doanh thu và gần 59% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

  Mặt khác, CSV còn là doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền đều đặn cho cổ đông. Từ năm 2015 đến nay, công ty không năm nào quên chia cổ tức bằng tiền hàng chục % mỗi năm.

  Mới đây, CSV vừa thực hiện chi trả cổ tức đợt 3 năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 15%, qua đó nâng tổng tỷ lệ cổ tức 2022 lên mức 35%, đúng như kế hoạch đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên.

  MộT LoạI HóA ChấT đượC DùNg LàM Xà PhòNg, ChấT TẩY RửA đAng TăNg Giá, Cổ PhiếU LiêN Quan &Amp;Quot;BốC đầU&Amp;Quot; LêN Cao NhấT 12 TháNg - ẢNh 5.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *