303055Eb2A Jpeg

Một dấu hiệu xuất hiện vào ban đêm cảnh báo ung thư thận đã ‘gõ cửa’

Thận có vai trò rất quan trọng trong việc lọc và thải chất thải dư thừa, chất độc hại ra khỏi máu để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng bởi không có triệu chứng rõ ràng và khó phát hiện.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư thận không phổ biến giống như các bệnh ung thư khác. Đối với đại đa số người dân, trong đời là dưới 2%. Thế nhưng, theo các bác sĩ, có một dấu hiệu đặc trưng của ung thư thận có thể xuất hiện vào ban đêm, đó là đổ mồ hôi.

Vì sao đổ mồ hôi đêm lại liên quan tới ung thư thận?

Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát. Đây là hiện tượng bình thường đối với bất cứ ai. Thế nhưng, nếu tăng tiết mồ hôi vào ban đêm, đó có thể là điều bất thường.

Nhiều bệnh nhân ung thư thận cho biết họ bị đổ mồ hôi vào ban đêm nhiều tới mức như vừa nhảy xuống hồ bơi. Triệu chứng này có thể xuất hiện ngay cả khi nhiệt độ phòng ngủ đang ở mức mát mẻ.

MộT DấU HiệU XuấT HiệN VàO Ban đêM CảNh BáO Ung Thư ThậN đã ‘Gõ CửA’ - ẢNh 1.

Theo các bác sĩ, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác vì sao một số dạng ung thư có thể khiến bệnh nhân bị đổ mồ hôi đêm, nhưng có thể đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại các tế bào ung thư. Sự thay đổi hormone trong cơ thể cũng có thể là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Ngoài ra, sốt cũng là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư và cơ thể thường sẽ tăng tiết mồ hôi nhằm làm mát, hạ nhiệt độ.

Trong nhiều trường hợp, đổ mồ hôi đêm có thể là tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư, ví dụ như hóa trị, thuốc thay đổi hormone hoặc thuốc giảm đau morphine.

Các dấu hiệu khác của ung thư thận

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận đó là béo phì, hút thuốc lá, cao huyết áp, lạm dụng đồ uống có cồn. Những người lớn tuổi, đặc biệt người trong độ tuổi 50-70 và người bị tiểu đường cũng có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, 2 nguy cơ lớn nhất của ung thư thận là hút thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn.

Các dấu hiệu của ung thư thận, đặc biệt ở giai đoạn sớm thường rất nghèo nàn và khó phát hiện hoặc phân biệt với các triệu chứng của nhiều bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên bỏ qua một số dấu hiệu sớm của ung thư thận, đó là:

– Đau lưng, đau vùng mạn sườn hoặc đau 2 bên hông

– Thường xuyên mệt mỏi

– Tăng huyết áp

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

– Cảm giác sờ thấy khối u ở vùng bụng

– Chán ăn và thường xuyên khát nước

– Sốt cao kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân

– Sưng, phù mắt cá chân

– Một số dấu hiệu khác giống như cảm cúm nhưng kéo dài dai dẳng

– Tiểu ra máu. Đây là triệu chứng sớm, gặp ở 60% bệnh nhân ung thư thận. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, nhiều trường hợp tiểu ra máu không thể quan sát được bằng mắt thường ở giai đoạn sớm nhưng có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm nước tiểu.

Nguồn: Times Now, News-medical

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *