Eed84Fcbb4 Png

Một cổ phiếu ‘vô danh’ tăng 2.900% chỉ vài tháng sau khi lên sàn, trở thành ngôi sao IPO thế giới năm 2023

  Cổ phiếu IPO thành công nhất thế giới trong năm nay lại là một công ty khai tác than ít tên tuổi ở Indonesia. Công ty này được một trong những người giàu nhất Đông Nam Á hậu thuẫn.

  Sau đợt huy động 25 triệu USD và niêm yết vào tháng 3, giá cổ phiếu của công ty khai thác than đá Petrindo Jaya Kreasi đã tăng hơn 2.900%. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa được nhiều nhà phân tích chú tâm, chưa được đánh giá cao và có khối lượng giao dịch tương đối thấp. Tính cả cổ đông chính là tỷ phú Indonesia Prajogo Pangestu, giá trị vốn hoá thị trường của Petrindo Jaya Kreasi đã tăng hơn 25 lần, đạt 5,4 tỷ USD chỉ sau 9 tháng.

  0130D4C72C

  Indonesia là một trong những thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sôi động nhất trong năm nay. Một phần động lực bắt nguồn từ sự bùng nổ nhu cầu về nguồn cung năng lượng tái tạo. Đặc biệt, công ty Petrindo nằm trong số các cổ phiếu Indonesia có mức tăng không thể lý giải và biến động mạnh trong năm 2023. Cổ phiếu tăng phi mã đang mang lại vận may cho những nhà đầu tư ủng hộ công ty này. Song, điều đó dẫn đến sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý.

  Tính cả Petrindo, các công ty sau khi huy động được tới 100 triệu USD đã IPO trên sàn giao dịch châu Á trong năm nay. Giá cổ phiếu của họ tăng bình quân 43% kể từ khi niêm yết.

  E49901B5F1

  Petrindo của Indonesia đang dẫn đầu về mức tăng cổ phiếu IPO trong năm 2023

  Nhà phân tích lĩnh vực khai khoáng Alif Ihsanario tại MNC Sekuritas cho biết công ty khai thác than Petrindo Jaya Kreasi đã thể hiện các sáng kiến đa dạng hoá thông qua khai thác vàng, niken. Thị trường coi đây là câu chuyện thúc đẩy tăng trưởng. Các nhà đầu tư đã nhân đó mà chớp lấy đà tăng trưởng của Petrindo trong năm 2023.

  Lợi nhuận từ Petrindo khiến nhiều giao dịch bị đình chỉ và làm cho mức định giá tăng phi mã. Cổ phiếu này đang giao dịch với mức định giá lên đến 114 lần thu nhập hàng năm (tính đến cuối tháng 6/2023), cao hơn rất nhiều so với mức định giá P/E 16 lần của Chỉ số Jakarta Composite. Khối lượng giao dịch hàng ngày đạt trung bình khoảng 32 triệu cổ phiếu kể từ khi niêm yết.

  Chủ tịch Michael của Petrindo hiện vẫn chưa lên tiếng.

  Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu tăng giá mang lại vận may trên trời rơi xuống cho người giàu thứ ba ở Indonesia là ông Pangestu. Ông sở hữu cổ phần kiểm soát tại tập đoàn sản xuất điện và hoá dầu Barito Pacific có trụ sở tại Jakarta. Cổ phiếu một công ty con trong tập đoàn là Barito Renewables Energy Tbk cũng đã tăng giá kể từ khi niêm yết vào tháng 10.

  Nhiều nhà đầu tư lạc quan rằng giá cổ phiếu của Petrindo sẽ tiếp tục tăng. Trong những tháng gần đây, công ty công bố một số thoả thuận bao gồm mua 34% cổ phần của công ty kỹ thuật Petrosea và mua lại công ty than Multi Tambangjaya Utama, cũng như đa dạng hóa sang khai thác vàng.

  Trong quý 3, Petrindo đã báo cáo doanh thu đạt 1,04 nghìn tỷ rupiah (67 triệu USD). Petrindo hiện hoạt động trên khắp Kalimantan và Tây Nusa Tenggara ở Indonesia.

  Nhà quản lý quỹ Mohit Mirpuri tại SGMC Capital Pte. (người không sở hữu cổ phiếu) cho biết: “Chỉ có thời gian mới chứng minh được liệu cổ phiếu hiện đang được định giá quá cao hay đang ở mức giá hấp dẫn”.

  Theo Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *