5B3Fe3Aa4E Jpeg

Miền Bắc chấm dứt đợt nóng bất thường giữa mùa đông, đón rét dị thường

  Những ngày đầu tháng 10, khu vực đồng bằng Bắc Bộ trải qua một đợt nắng nóng cục bộ, điều rất hiếm gặp trong nhiều năm trước đó. Hàng loạt các khu vực ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 10.

  Ngày 5/10, nhiệt độ đo tại Láng (Hà Nội) 36,4 độ, vượt qua kỷ lục được thiết lập vào 20 năm trước, trở thành ngày nóng nhất tại Hà Nội trong tháng 10 ghi nhận được.

  Kỷ lục nhiệt độ trong tháng 10 cũng được ghi nhận ở hầu hết các tỉnh miền Bắc như Hà Nam, Nam Định, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thái Bình, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nghệ An.

  Đáng lưu ý, nhiệt độ ngày 5/10 tại Sông Mã (Sơn La) lên tới 37,1 độ, vượt qua kỷ lục lịch sử được thiết lập trước đó 57 năm.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nền nhiệt trung bình tháng 10/2023 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ, có nơi trên 2 độ, các khu vực khác trên cả nước cao hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ.

  Miền Bắc đón nửa đầu mùa đông trong thời tiết nóng bất thường.

  Sang tháng 11, ngoài 2 đợt không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc khá cao, nhiều kỷ lục nhiệt độ trong tháng 11 được thiết lập trên cả nước.

  Ngày 5/11, nhiệt độ tại Hòn Dấu, Hải Phòng là 33 độ, vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó 36 năm. Nhiệt độ tại Uông Bí (Quảng Ninh) ngày 9/11 là 32,7 độ, là kỷ lục cao nhất từ trước đến nay ở khu vực này trong tháng 11.

  Khu vực Sông Mã (Sơn La) tiếp tục là nơi nóng nhất miền Bắc trong tháng 11 khi ghi nhận nhiệt độ vào ngày 10/11 là 36 độ, kỷ lục cao nhất từ trước đến nay ở khu vực này trong tháng 11.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 11/2023, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa-Quảng Bình, Bắc Tây Nguyên cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,0-1,5 độ, có nơi cao hơn 1,5 độ. Các khu vực khác cao hơn từ 0,5-1 độ.

  Trong nửa đầu tháng 12/2023, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn 1,5- 3 độ so với trung bình nhiều năm, đặc biệt khu vực Tây Bắc Bộ cao hơn từ 3-4 độ.

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những tháng đầu mùa đông năm nay khá điển hình cho một năm chịu tác động của El Nino với mùa đông đến muộn, nền nhiệt cao.

  Tuy nhiên, trái ngược với nửa đầu tháng 12, từ nửa cuối tháng 12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể đón rét dị thường khi nhiều đợt không khí lạnh mạnh liên tiếp sẽ tràn xuống nước ta.

  Dự báo từ đêm nay và ngày mai, miền Bắc chuyển mưa rét. Từ đêm mai (16/12), miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm từ 11-14 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế 15-18 độ.

  Dự báo những ngày sau đó, liên tiếp không khí lạnh tăng cường sẽ tràn xuống miền Bắc khiến trời rét đậm, rét hại kéo dài.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *