A1E3D0E354 Jpeg

Lãi suất liên tục giảm, người dân vẫn dồn tiền gửi vào ngân hàng

Thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 9/2023, số tiền gửi tiết kiệm của người dân trong hệ thống ngân hàng đã đạt hơn 6,449 triệu tỷ đồng, tăng 9,95% so với cuối năm 2022.

Điều này đồng nghĩa với việc trong 13 tháng liên tiếp, lượng tiền gửi của người dân tiếp tục tăng lên. So với cuối tháng 8, số tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng thêm 15.935 tỷ đồng và so với cuối năm 2022 tăng thêm 583.494 tỷ đồng.

LãI SuấT LiêN TụC GiảM, NgườI DâN VẫN DồN TiềN GửI VàO NgâN HàNg - ẢNh 1.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Nguồn: SBV)

Đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9, số tiền này đạt hơn 6,23 triệu tỷ đồng, tăng đột biến tới 217.353 tỷ đồng so với cuối tháng 8.

Tiền gửi tiết kiệm của người dân và tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng liên tục tăng trong bối cảnh lãi suất tiền gửi liên tục giảm và đã chạm “đáy”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế trong nước. Các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán…có nhiều rủi ro. Do vậy, để đảm bảo tài sản, người dân chọn gửi tiền vào ngân hàng. Đây được xem là kênh giữ tiền an toàn và vẫn sinh lời dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm kể từ tháng 3/2023 trở lại đây.

Tính đến hiện tại Vietcombank đang áp dụng mức lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường với lãi suất cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 5%/năm; kỳ hạn 6 và 9 tháng có lãi suất lần lượt là 3,9%/năm. Kỳ hạn 3 tháng lãi suất chỉ 2,9%/năm.

Các ngân hàng còn lại trong nhóm Big4 gồm: BIDV, VietinBank và Agribank có mức lãi suất huy động cao hơn, với kỳ hạn trên 12 tháng với mức 5,3%/năm. Kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng có lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm.

Đối với các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động cũng đã giảm xuống mức thấp, thường dao động trong khoảng 5,3 – 5,7%/năm cho kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Trong khi đó, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng có lãi suất trung bình khoảng 5%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *