0999Daa30F Jpeg

Khẩn cầu của người bà một tay cưu mang 8 đứa cháu ngoại, 1 cháu gặp nạn nguy kịch

Đó là lời tâm sự trong lo lắng của bàĐậu Thị Hải (58 tuổi, trú xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) khi đứa cháu lớn nhất không may bị tai nạn nguy kịch không tiền cứu chữa.

Cưu mang 8 đứa cháu ngoại

Quá trưa, bà Hải vẫn chăm chú lựa mớ phế liệu vừa nhặt được quanh làng bỏ gọn vào những chiếc bao tải. Mỗi ngày, may mắn lắm bà cũng chỉ kiếm được khoảng 30.000 đồng, gom góp, vay mượn thêm gửi vào miền Nam chạy chữa cho đứa cháu ngoại bị tai nạn. Vừa đói vừa mệt khiến khuôn mặt lam lũ của người phụ nữ càng xanh xao.

KhẩN CầU CủA NgườI Bà MộT Tay CưU Mang 8 đứA CháU NgoạI, 1 CháU GặP NạN Nguy KịCh- ẢNh 1.

Bà Hải chăm chú thu gom mớ phế liệu nhặt được.

“31 tuổi thì chồng mất, một mình tôi ở vậy chăm lo cho 5 đứa con nhỏ. Khi con cái lớn, tôi lại một mình bươn chải nuôi cả đàn cháu ngoại trong cảnh khó khăn, chạy ăn từng bữa như thế này đây. 3 đứa con gái của tôi đều ly hôn rồi lần lượt tay bồng, tay dắt 8 đứa cháu (đứa lớn nhất 19 tuổi, nhỏ vừa lên 3) về nhà ngoại nhờ tôi chăm. Vậy mà trời không thương, giờ tôi lại phải xoay xở tiền bạc để cứu chữa cho 1 đứa cháu gặp nạn đang nguy kịch đang điều trị ở viện”, bà Hải tâm sự.

Vụ tai nạn đau lòng xảy ra vào tối 1/11/2023, trên đường đi làm về, em Lô Văn Quỳnh (19 tuổi, cháu ngoại bà Hải) không may bị tai nạn giao thông. Chiếc xe máy do Quỳnh điều khiển bất ngờ mất lái, ngã ra đường. Quỳnh được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, gãy hở xương đùi trái, gãy kín xương bánh chè trái, gãy xương đòn trái, toát khớp mu, tụ máu dưới màng cứng liềm não, tụ dịch dương vật, niệu đại, hố ngồi trực tràng. Hiện em Quỳnh đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TP HCM).

KhẩN CầU CủA NgườI Bà MộT Tay CưU Mang 8 đứA CháU NgoạI, 1 CháU GặP NạN Nguy KịCh- ẢNh 2.

Quỳnh được chẩn đoán bị đa chấn thương, nhiều vết thương gãy, hở, phức tạp.

Chị Nguyễn Thị Hà (38 tuổi, mẹ của em Quỳnh) cho biết: “Quỳnh đã trải qua 2 ca phẫu thuật, dù qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe rất yếu, nằm một chỗ, đinh nẹp cố định khắp người, lúc tỉnh lúc mê, chưa nói được. Bác sĩ nói thời gian điều trị của con còn rất dài, chi phí tốn kém mà gia đình không biết xoay xở ở đâu. Hơn một tháng qua, số tiền chữa trị lên đến gần 100 triệu đồng rồi”.

Quỳnh vừa 5 tuổi thì bố mẹ ly hôn rồi cả hai lần lượt tìm được hạnh phúc mới. Quỳnh sống nay đây mai đó, khi ở với bố và mẹ kế, khi lại sống cùng bà ngoại. Vừa học hết lớp 6 thì người bố là Lô Văn Hải (40 tuổi) bị tai nạn, phải cắt bỏ một chân, không thể lao động, em phải nghỉ học từ đó, sống cùng bà ngoại. Hàng ngày, Quỳnh ở nhà trông em, lúc rảnh thì đi nhặt phế liệu, ra đồng bắt cua bắt cá về cải thiện bữa cơm.

KhẩN CầU CủA NgườI Bà MộT Tay CưU Mang 8 đứA CháU NgoạI, 1 CháU GặP NạN Nguy KịCh- ẢNh 3.

Bố Quỳnh bị tai nạn phải cắt bỏ một chân. Mẹ kế bị tai biến, di lại khó khăn.

Lên 17 tuổi thì người mẹ kế bị tai biến, Quỳnh đi làm thuê khắp nơi, ai thuê cuốc đất, phụ hồ, bốc vác, đều nhận làm để có tiền lo thuốc thang, chăm sóc cha mẹ và em nhỏ (con riêng của bố với người mẹ kế).

2 tháng trước, quê nhà không có việc làm, Quỳnh quyết định vào Vũng Tàu làm phụ hồ với mẹ. Nhưng rồi, vừa làm được một tháng thì gặp tai nạn đau lòng.

Lời khẩn cầu

Bà Lương Thị Phấn, Trưởng xóm Bắc Thắng (xã Tân Thắng) cho biết, hoàn cảnh bà Hải rất đáng thương, suốt cuộc đời lam lũ hết một mình nuôi con, giờ lại nuôi cả đàn cháu ngoại. 3 người con gái của bà Hải, người có gia đình mới, người đi phụ hồ xa nhà, công việc bấp bênh nên cũng không phụ giúp được gì nhiều. Hàng ngày đàn cháu đứa đi học, đứa gửi nhà trẻ, bà Hải tranh thủ đi cuốc đất thuê, trồng cây, đội đá, phụ hồ… để mưu sinh. Những ngày không có ai thuê, bà lại nhặt phế liệu quanh làng nhưng đồng tiền kiếm được không đáng là bao.

“Bà Hải là hộ nghèo triền miên trong xã. Từ ngày cháu Quỳnh gặp nạn, cuộc sống càng thêm vất vả. Bà con thôn xóm cũng kêu gọi được 13,8 triệu đồng phụ bà chạy chữa cho cháu.

Địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ nhưng chỉ một phần nhỏ. Cuộc sống của đàn cháu ngoại cũng như tương lai của cháu Quỳnh đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người”, bà Phấn chia sẻ.

KhẩN CầU CủA NgườI Bà MộT Tay CưU Mang 8 đứA CháU NgoạI, 1 CháU GặP NạN Nguy KịCh- ẢNh 4.

Gia đình bà Hải là hộ nghèo triền miên trong xã.

Bố bị cụt chân. Mẹ có gia đình mới nhưng hoàn cảnh khó khăn, quanh năm phụ hồ kiếm sống nên từ ngày em Quỳnh gặp nạn, tất cả viện phí đều do bà Hải lo liệu. Bà phải vay mượn khắp nơi, trông chờ vào sự giúp đỡ của họ hàng, bà con lối xóm mới có gần 100 triệu gửi vào viện lo chạy chữa cho cháu.

KhẩN CầU CủA NgườI Bà MộT Tay CưU Mang 8 đứA CháU NgoạI, 1 CháU GặP NạN Nguy KịCh- ẢNh 5.

Chị Hà (mẹ của em Quỳnh) lo lắng con phải xuất viện giữa chừng vì không còn tiền cứu chữa

“Cũng may cha dượng tốt, bán chiếc xe máy để lấy tiền cứu chữa cho con riêng của vợ. Tạo điều kiện cho vợ túc trực tại viện chăm sóc cho con trai. Tôi ở nhà vừa lo cho 7 đứa cháu nhỏ vừa vay mượn khắp nơi để có tiền gửi vào.

Bác sĩ nói nói để phục hồi vết thương cần thời gian dài điều trị, chi phí tốn kém. Tôi giờ bất lực rồi, không biết nhìn đâu để vay mượn tiếp. Hàng chục chiếc đinh nẹp đang cố định khắp người như vậy, nếu xuất viện giữa chừng sức khỏe cũng như tính mạng của cháu sẽ bị đe doạ.

Cầu xin mọi người giúp đỡ để cháu tôi có cơ hội bám bệnh viện điều trị thêm một thời gian nữa. Khi được tháo đinh, tôi sẽ xin mang cháu về nhà chăm sóc. Chỉ cần nó được sống thôi, dù cả đời này phải chăm sóc nó tôi cũng chấp nhận”, bà Hải lo lắng.

Mọi giúp đỡ cho gia đình bà Hải xin gửi về địa chỉ: Bà Đậu Thị Hải, xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Hoặc qua STK của bà Hải: 8801065536, ngân hàng BIDV, chủ TK: Đậu Thị Hải. ĐT: 0374267446.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *